พบ! พนง.ขับรถทัวร์เอกชนสายเชียงใหม่-ระยอง ติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 5 ราย

พบ! พนง.ขับรถทัวร์เอกชนสายเชียงใหม่-ระยอง ติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 5 ราย

สสจ.เชียงใหม่ แถลงกรณีผู้ป่วยโควิด-19 จังหวัดลำปาง มีไทม์ไลน์เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดในจังหวัดเชียงใหม่182ราย ประกาศค้นหาผู้สัมผัสผู้ป่วยภูมิลำเนาจังหวัดเชียงใหม่เข้ารับการตรวจหาเชื้อด่วน

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม  นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึง กรณีที่มีการพบผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดลำปาง และมีไทม์ไลน์เกี่ยวข้องกับพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น ทางทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้รับการประสาน และดำเนินการสอบสวนโรค พบว่าผู้ป่วยรายดังกล่าว เป็นชายไทย อายุ 33 ปี ภูมิลำเนาจังหวัดลำปาง อาชีพพนักงานบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ที่เดินทางกลับมาจาก อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงในจังหวัดระยอง

โดยเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม เวลา 18.45 น. ถึง 20.50 น. ได้เดินทางมากับสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD103 ที่นั่ง A11 จากสามบินอู่ตะเภา มาถึงสนามบินเชียงใหม่ ในเวลา 21:00 น. ได้เช่ารถจากบริษัทรถเช่า เข้าพักโรงแรมอาร์ตไหม จังหวัดเชียงใหม่ และในเวลา 22.30-24.00 น. มีเพื่อน 3 คน มารับไปกินอาหารที่ร้านทองดี วันรุ่งขึ้น 26 ธันวาคม 2563 Check out ออกจากโรงแรม และเดินทางกลับลำปาง วันที่ 28 ธันวาคม ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่โรงพยาบาลลำปาง ผลตรวจยืนยันพบเชื้อ

ผลการดำเนินการค้นหาผู้สัมผัสในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่ามีผู้สัมผัสทั้งหมด 182 ราย (ได้รับการตรวจหาเชื้อแล้ว 26 ราย รอผลตรวจ) เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง จำนวน 34 ราย(ผู้สัมผัสในชุมชน 16 ราย , ผู้สัมผัสในยานพาหนะ 18 ราย) ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 148 ราย(ผู้สัมผัสในยานพาหนะ 130 ราย , ผู้สัมผัสในชุมชน 18 ราย) ได้นัดหมายให้มารับการเก็บสิ่งส่งตรวจหาเชื้อ ในวันที่ 30 ธันวาคม 2563 จำนวน 156 ราย

ขณะผู้สัมผัสทั้งหมดได้รับคำแนะนำในการกักตัวเพื่อสังเกตอาการ 14 วัน เรียบร้อยแล้ว สำหรับร้านทองดีและโรงแรมอาร์ตไหม ที่ผู้ป่วยไปใช้บริการได้ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อตามมาตรการของกรมควบคุมโรคเรียบร้อยแล้ว

ในช่วงเย็นนี้ ทางทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับประสานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่จังหวัดระยอง ชายไทย อายุ 56 ปี ภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นพนักงานขับรถของบริษัทนครชัยแอร์ สายระยอง-เชียงใหม่ มีประวัติเดินทางไปกลับเชียงใหม่-ระยอง ตลอดในช่วงที่ผ่านมา และมีประวัติเดินทางไปยังสถานที่ระบาดในจังหวัดระยอง จากการสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในครอบครัว จำนวน 5 ราย

นอกจากนี้ผู้ป่วยมีประวัติไปตรวจรักษาโรคประจำตัวความดันโลหิตสูงที่คลินิกประกันสังคม ของโรงพยาบาลราชเวช ในวันที่ 21 ธันวาคม 2563 เวลาประมาณ 09.00-11.30 น. ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคกำลังดำเนินการติดตามผู้สัมผัส ขอให้ประชาชนผู้ที่ไปรับบริการในช่วงดังกล่าว ติดต่อที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร 084-8052121 ,084-8053131 หรือติดต่อที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ต่อไป

สำหรับผลการดำเนินการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกลุ่มผู้ประกอบการที่จะเข้าร่วมงานฤดูหนาวจังหวัดเชียงใหม่ ในวันนี้(29 ธันวาคม) จำนวน 97 ราย ซึ่งผลจะออกในช่วงคืนนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งมาตรการในการป้องกันควบคุมโรคในการจัดงานฤดูหนาวจังหวัดเชียงใหม่ 2564

นพ.กิตติพันธุ์ กล่าวย้ำว่า เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทย กำลังขยายวงกว้าง ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงวันหยุดยาว ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทาง มติที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ในวันนี้(29 ธันวาคม) ได้มีมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรค ให้มีความเข้มข้น และเข้มงวดสำหรับสถานบริการที่มีความเสี่ยงสูง เช่น สถานบันเทิง ผับ ร้านอาหาร ให้มีการตรวจบัตรประชาชนผู้เข้ารับบริการ

ตรวจคัดกรองตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค รวมถึงการจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ และให้เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคในพื้นที่ลงตรวจอย่างจริงจัง หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการ ต้องถูกพิจารณาให้ปิดร้าน โดยการดำเนินการป้องกันควบคุมโรคของจังหวัดเชียงใหม่ ให้มีผลกระทบกับการดำเนินชีวิต และเศรษฐกิจของชาวเชียงใหม่ให้น้อยที่สุด จึงขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมด้วยช่วยกันในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค สวมหน้ากาก 100% ล้างมือ เว้นระยะห่าง สแกน “ไทยชนะ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! นักบิน หมดสติกลางอากาศ ต้องนำเครื่องลงจอดฉุกเฉิน
บทความถัดไปอำนาจเจริญ จ่อติดโควิดเพิ่มอีก 1 ราย หลังผลเบื้องต้นเป็นบวก ต้องยืนยันอีกครั้ง