จนท. ทวงคืนผืนป่าบนเกาะสมุย หลังมีผู้บุกรุกถางป่า 9 ไร่เศษ แจ้งดำเนินคดีแล้ว

จนท. ทวงคืนผืนป่าบนเกาะสมุย หลังมีผู้บุกรุกถางป่า 9 ไร่เศษ แจ้งดำเนินคดีแล้ว

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 31 ธันวาคม นายจรัญ รื่นพานิช หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.16 (เกาะสมุย) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ พยัคฆ์ไพร และกอ.รมน.ภาค4 พื้นที่เกาะสมุย เข้าตรวจยึดพื้นที่ป่า บริเวณป่าเขาร่อน ม.6 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากมีผู้หวังดีได้แจ้งมายังเจ้าหน้าที่ว่ามีการบุกรุกป่าในบริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบพบร่องรอยมีการใช้รถแบ็คโฮเข้ามาปรับพื้นที่ และไถ่โค่นต้นไม้เป็นบริเวณกว้าง จำพวก ไม้มะหาด ไม้นน ไม้ทัง ไม้แซะ และไม้ขนาดเล็กชนิดอื่น ๆ

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจวัดพื้นที่จับค่าพิกัดดาวเทียม และนำมาลงในแผนที่ระวาง 1:50000 พบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 และพื้นที่ป่าถูกบุกรุกเสียหาย 1 แปลง คิดเป็นเนื้อที่กว่า 9 ไร่ 3 งาน 3 ตารางวา จากการตรวจสอบไม่พบผู้กระทำความผิด

Advertisment

คณะเจ้าหน้าที่พิจารณาว่า เป็นการกระทำผิดกฏหมายว่าด้วยการป่าไม้ ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 มาตรา 55 และมาตรา 72 ตรี “ฐาน บุกรุก แผ้วถาง หรือกระทำด้วยการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยเพื่อตนเอง หรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” จึงได้ทำการตรวจยึดพื้นที่ พร้อมแจ้งความกล่าวโทษต่อ พนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด เพื่อสืบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image