เอกชนขอนแก่น มั่นใจโครงการคนละครึ่งเฟส 2 กระตุ้นเศรษฐกิจ ไตรมาสแรกปี 64 คึกคัก

เอกชนขอนแก่น มั่นใจโครงการคนละครึ่งเฟส 2 กระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสแรกของปี 64 คึกคัก และได้ประโยชน์ในทุกระดับ พร้อมระบุวงเงินรวม 7,000 บาทต่อคนต่อสิทธิ์เพียงพอแล้ว

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 มกราคม ที่โรงแรมราชาวดี รีสอร์ท แอนด์ โฮเต็ล จ.ขอนแก่น นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้า จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้การใช้สิทธิ์ตามโครงการคนละครึ่งเฟส 2 นั้นเริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว และผู้ที่ได้รับสิทธิ์เดิมและสิทธิ์ใหม่ เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนของการยืนยันการรับสิทธิ์ผ่านระบบเป๋าตังแล้ว ซึ่งหากมองในภาพรวมนั้นโครงการคนละครึ่งเป็นโครงการที่ รัฐบาลดำเนินวงานได้ประสบความสำเร็จมากที่สุด ในการกระตุ้นเศรษฐกิจเพราะสัมผัสได้ในทุกระดับ และประโยชน์ที่เกิดขึ้นก็เกิดขึ้นได้ในทุกระดับเช่นกัน โดยมีการกำหนดมาตรการชัดเจนคือ ไม่ให้แฟรนไชส์ หรือกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่นั้นได้ประโยชน์ ดังนั้นในการเปิดลงทะเบียนในรอบที่ 2 นี้ร้านค้ามีการลงทะเบียนมากขึ้น และผู้บริโภคนั้นเริ่มได้รับสิทธิ์กันแล้ว

ผู้ที่ได้รับสิทธิ์ได้รับสิทธิ์จากเดิม 3,000 บาท เป็น 3,500 บาท ขณะที่ผู้ที่ได้รับสิทธิ์รายใหม่ ก็ได้รับสิทธิ์ยอดเดียวคือ 3,500 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้จะทำให้ระบบเศรษฐกิจของแต่ละพื้นที่นั้นหมุนเวียนได้มากขึ้น รัฐก็สามารถจัดเก็บภาษี จากฐานข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่เพราะเป็นการจับจ่ายระบบที่มีตัวเลขชัดเจน ซึ่งขอชื่นชมรัฐบาลที่มาถูกทาง และเป็นโครงการที่ประชาชนได้ประโยชน์อย่างแท้จริง

Advertisment

นายเข็มชาติ กล่าวอีกว่า เมื่อมองตัวเลขที่ได้รับคือคนละ 3,500 บาท หากนับรวมแล้วแต่ละคนจะได้รับสิทธิ์ดังกล่าวนี้คือยอดรวม 7,000 บาท ซึ่งเป็นวงเงินที่เพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน คือวันละ 300 บาทจ่ายกันคนละครึ่ง ในการใช้จ่ายในกลุ่มสินค้าอุปโภคและบริโภคใกล้ตัวและใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เพราะหากนับรวมยอดเงินต่อวันคือ 300 บาท ถ้าเทียบกับค่าแรงขั้นต่ำ ถือว่าเพียงพอและพอเพียงแล้ว และหากมากไปกว่านี้ การใช้จ่ายก็จะฟุ่มเฟือย และไม่ทั่วถึงไปในทุกกลุ่มคนในสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจที่เราต้องช่วยกันประหยัดและเผชิญอยู่ในขณะนี้

Advertisement

 

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image