สาวสมุทรสาคร ไปเยี่ยมญาติแพร่เชื้อโควิดติด 7 ราย ผู้ว่าฯสุราษฎร์ สั่งปิดโรงเรียน

สาวสมุทรสาคร ไปเยี่ยมญาติ แพร่เชื้อโควิด 7 ราย ผู้ว่าฯสุราษฎร์ สั่งปิดโรงเรียนพรุ่งนี้ 2 สัปดาห์ ชาวบ้านร้องฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อซอยต้นเหตุ พบสามีเจ้าของบ้านติดเชื้อด้วยเจอไข้สูงอีก 2

กรณีพบผู้หญิงวัย 50 ปี พร้อมลูกสาวอายุ 21 ปีจาก จ.สมุทรสาคร มาเยี่ยมญาติและไปท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานีและ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ช่วงวันที่ 28 ธ.ค.63 ถึงวันที่ 1 ม.ค.64 ได้พบติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งญาติ รวม 7 ราย และยังรอผลการตรวจอีก 4 ราย นั้น

เมื่อวันที่ 4 มกราคม ที่ห้องประชุมชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ประชุมด่วนกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อติดตามสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และพิจารณาออกคำสั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี เรื่องมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ฉบับที่ 30

ทั้งนี้ ให้ปิด สนามชนไก่ กัดปลา ชนโค กระบือ สนามมวย แข่งนกกรงหัวจุก นกเขา , ให้จำกัดเวลาเปิด-ปิดร้านเกม อินเทอร์เน็ต วันจันทร์ – ศุกร์ เปิดเวลา 14.00-19.00 น.วันหยุดราชการ เปิดเวลา 10.00 – 14.00 น.ให้สถานศึกษาทุกแห่งทุกสังกัดในจังหวัดทั้งรัฐและเอกชน มหาวิทยาลัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สถานรับเลี้ยงเด็ก และสถาบันกวดวิชาทุกแห่ง ปิดการเรียนการสอนวันที่ 5-18 ม.ค.64 โดยปรับการเรียนระบบออนไลน์ ส่วนห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ ศูนย์อาหาร คอมมูนิตี้มอลล์ ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุมหรือสถานที่จัดนิทรรศการ ร้านนวด สปา โต๊ะสนุกเกอร์ ให้เปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. และ สถานบันเทิง ผับ บาร์ ร้านคาราโอเกะ ให้เปิดถึง 24.00 น.โดยห้ามดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ส่วนผู้เดินทางเข้า จ.สุราษฎร์ธานี ให้ยานพาหนะทุกคันลงทะเบียนผ่านระบบ QR CODE ที่จุดคัดกรองเข้าเขตจังหวัด ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนี้เป็นความผิดตามมาตรา 18 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจมีความผิดตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

วันเดียวกัน ชุมชนในซอยตลาดล่าง 26 ถนนตลาดล่าง เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ซึ่งถูกระบุเป็นที่ตั้งบ้านพักกลุ่มเสี่ยงผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ ชาวบ้านได้ร้องขอให้กลุ่มเอกชนนำโดย น.ส.อัจฉรพรรณ หอมรส และทีมจิตอาสา ได้นำอุปกรณ์พร้อมสารเคมีไปพ่นฆ่าเชื้อโรคให้ตามบ้านของชาวบ้าน เนื่องจากบ้านในชุมชนมีเด็กเล็กหลายคนและมีความวิตกกังวลจะติดเชื้อ นอกจากนี้ที่ตลาดศาลเจ้า ในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี บรรดาพ่อค้าแม่ค้าได้หยุดจำหน่ายอาหารและสินค้าชั่วคราว โดยเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี จะจัดบิ๊กคลีนนิ่งล้างตลาดครั้งใหญ่ ในเช้าวันที่ 5ม.ค.64

ข่าวแจ้งว่า ในกลุ่มบ้านผู้ติดเชื้อ รวมทั้งผู้หญิงที่เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร รวมแล้ว 7 รายนั้น ปรากฎมีสามีเจ้าของบ้านติดเชื้อไปด้วย ที่เหลือรอผลการตรวจอีก 4 รายเป็นผู้ใหญ่ 2 รายและเด็ก 2 ราย ล่าสุดได้มีอาการไข้สูงแล้ว 2 ราย ซึ่งแพทย์กำลังเร่งรักษาจะทราบผลในวันที่ 5 ม.ค.64

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันอังคารที่ 5 มกราคม 2564 โดย พิมพ์พรร (คลิป)
บทความถัดไปผู้ว่าฯขอนแก่น เผยผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้านได้แล้ว 2 ราย – อีก 1 ครบกำหนด 8 ม.ค. นี้