‘กัมพูชา’ หวั่นโควิดลาม ประกาศไม่ส่งแรงงานตัดอ้อยเข้าไทย ผู้ว่าฯจ่อหมุน คนตกค้างช่วย

สระแก้ว – กัมพูชา ประกาศไม่ส่งแรงงานตัดอ้อยเข้าไทย หลังโควิดระบาด ด้านผู้ว่าฯสระแก้ว ยันต้นฤดูเปิดหีบ ใช้แรงงานตกค้าง 7-8 พันคน ยังพอเพียง ส่วนระยะต่อไปหลัง การแพร่ระบาดของโรคลดลง จะเร่งเจรจากับทางกัมพูชา โดยด่วน

เมื่อเวลา 11.00 น วันที่ 5 มกราคม ที่ห้องประชุมสระแก้ว ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว แถลงข่าวถึงการการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ว่า ยังคงมีผู้ติดเชื้อ ยืนยันจำนวนคน เท่าเดิม และทั้ง 2 ได้รับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช สระแก้ว โดยรวมทั้ง 2 มีอาการดีขึ้น และไม่มีโรคแทรกซ้อนใดๆ จนถึงปัจจุบันยังไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น และยังไม่มีผู้เสียชีวิต ตามข่าวลือที่เผยแพร่กันตามโซเชียล และปากต่อปาก แต่อย่างใด ซึ่งทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก จึงขอให้เชื่อมั่นในความสามารถของเจ้าหน้าที่ในการควบคุมโรค และอย่าหลงเชื่อข่าวลือใดๆ ที่ออกมาในช่วงนี้

ผูู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ยังได้กล่าวถึงผลกระทบจากการที่ทางจังหวัดพระตะบอง และบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ออกประกาศงดส่งแรงงานตัดอ้อย เข้ามาในจังหวัดสระแก้ว เพราะกลัวแรงงานเหล่านั้น จะเข้ามาติดเชื้อโควิดจากประเทศไทย ว่า ในระยะเริ่มเปิดหีบอ้อยนี้ ยังสามารถใช้แรงงานชาวกัมพูชา ที่ตกค้างอยู่ในพื้นที่ จำนวน 7-8 พันคนร่วมกับเครื่องจักรกลไปก่อน และน่าจะเพียงพอ ส่วนระยะต่อไปที่ต้องใช้แรงงานเพิ่มขึ้นนั้น จะต้องขอเจรจากับทางฝ่ายกัมพูชา ให้ผ่อนปรนมาตรการห้ามดังกล่าว แต่ทั้งนี้ และทั้งนั้น ต้องรอไปอีกระยะหนึ่ง ให้การแพร่ระบาดของโรคในประเทศลดลงเสียก่อน จึงจะมีเหตุผลที่จะนำไปเจรจาได้ และตนเชื่อมั่นในมาตรการของรัฐบาลที่จะควบคุมการแพร่ระบาดได้ และเมื่อนั้นตนจะเร่งไปเจรจากับทางฝ่ายกัมพูชาทันที เพื่อไม่ให้ชาวไร่อ้อยต้องเดือดร้อน

Advertisment
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image