พิจิตรแล้งจัด! แม่น้ำยมแห้งขอดจนเห็นผืนทราย กระทบชาวบ้าน-เกษตรกร ตั้งแต่ต้นปี

แม่น้ำยมในพื้นที่ตอนกลางแห้งขอดจนเห็นผืนทราย เหลือเพียงล่องน้ำขนาดเล็ก ส่งผลกระทบกับเกษตรกร และ ประชาชน ขาดน้ำตั้งแต่ต้นปี

วันที่ 12 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตร ว่า สถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดพิจิตรทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำยม ที่หมู่ที่ 3 บ้านวังเทโพ ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง พิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ตอนกลางของแม่น้ำยมในพื้นที่จังหวัดพิจิตร สภาพแม่น้ำยมแห้งจนเห็นผืนทรายท้อง ตลอดลำน้ำที่แม่น้ำยมไหลผ่านหมู่บ้าน

นอกจากนี้บริเวณตอหม้อสะพานข้ามแม่น้ำยมแห้งจนเห็นบริเวณด้านล่างของฐานของสะพาน เหลือเพียงล่องน้ำขนาดเล็กบริเวณที่เป็นล่องน้ำลึก ปริมาณน้ำไม่เพียงพอส่งผลกระทบกับเกษตรกร และ ประชาชน สองฝั่งแม่น้ำยม สามารถข้ามไปหากันได้ นอกจากนี้เกษตรกรผู้ทำนาปรัง ขาดน้ำทำการเกษตร และ ขาดน้ำใช้อุปโภค ตั้งแต่ต้นปี ตลอดจน ฤดูแล้ง ที่จะมาถึง

สำหรับแม่น้ำยมไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดพิจิตร ได้แก่ อำเภอสามง่าม โพธิ์ประทับช้าง บึงนาราง และอำเภอโพทะเล ความยาว 124 กิโลเมตร และจากสถานการณ์แม่น้ำยมที่ลดระดับและแห้งขอดอย่างรวดเร็วส่อเค้าจะส่งผลกระทบกับประชาชนและเกษตรกร เนื่องจากไม่มีน้ำต้นทุนในการทำการเกษตร รวมไปถึงน้ำในการอุปโภค และระบบนิเวศน์สัตว์น้ำที่จะขาดที่อยู่อาศัยจากน้ำที่แห้งขอด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเอสไอลุยค้นคอนโดหรูชาวอิสราเอล พบคลิปมีเซ็กซ์กับเด็กในฮาร์ดดิสก์
บทความถัดไปจนท.ไปรษณีย์บางขุนเทียน ติดโควิด 1 ราย