เที่ยวโรงเบียร์ศรีราชา กลับมาเยี่ยมบ้านเมียอุดรฯ พบติดโควิด จังหวัดรีบกักตัวคนเสี่ยงสูง

เที่ยวโรงเบียร์ 90 เยี่ยมบ้านเมียอุดรพบติดโควิด

ญาติพี่น้องมาจากพื้นที่สีแดง มาเยี่ยมบ้านต่างจังหวัดพ่นพิษ รายนี้เที่ยวโรงเบียร์ศรีราชา ขับรถกลับมารับเมียที่อุดรฯ เพื่อนโทรแจ้งติดโควิดแล้ว รีบกลับ ไม่เอาเมีย-ลูกไปด้วย ตรวจพบโควิด-19เหมือนกัน เบื้องต้นอุดรกักตัว 8 เสี่ยงสูง ปิดโรงเรียน 3 วัน พ่นยาฆ่าเชื้อบ้าน-โรงเรียน-ร้านอาหาร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ประชุมตรวจติดตามแนวทางการปฏิบัติ ดูแลควบคุมสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชลบุรี เคยเดินทางมาบ้านภรรยาใน อ.บ้านผือ โดยมีนายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอบ้านผือ , พ.ต.อ.ชนะเกียรติ วงศ์แสงเทียน ผกก.สภ.บ้านผือ นายปัญญารัฐฏน์ จันทร์กอง ผอ.สพป.อุดรธานี เขต 4 นำผู้เกี่ยวข้องรายงาน และตอบข้อซักถาม

ระบุว่าชายอายุ 45 ปี พนักงานขับรถตู้ในโรงงานฯ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ติดเชื้อจากโรงเบียร์ 90 ศรีราชา จ.ชลบุรี ขณะนี้พักรักษาตัวที่ รพ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี มีประวัติเดินทางมาบ้านภรรยาที่ ต.หายโศก อ.บ้านผือ (จากพื้นที่สีแดงมาอุดรธานีไม่ได้แจ้ง) ด้วยรถยนต์ส่วนตัว กับภรรยาและลูก มาถึงรอบแรก 24 ธ.ค.63 เวลา 18.00 น. พักอยู่ที่บ้านภรรยา 2 วัน , 27 ธ.ค.63 ขับรถส่วนตัวกลับศรีราชาลำพัง , 29 ธ.ค.63 ไปเที่ยวโรงเบียร์ 90 กับเพื่อน , พักอยู่ที่บ้าน 2 วัน , 1-3 ม.ค.64 อยู่ที่บ้านมีไข้ต่ำกินยาลดไข้

4 ม.ค.64 ขับรถยนต์ส่วนตัวมารับภรรยาและลูก ถึงบ้านภรรยา 18.00 น. นอนกับภรรยา ลูกชายนอนกับแม่ยาย , 5-6 ม.ค.65 พักอยู่บ้านภรรยา และไปกินลาบกับครอบครัวที่ร้าน , 7 ม.ค.64 ไปกินลาบที่ร้านเดิม กับญาติและเพื่อนๆ 8 คน , 9 ม.ค.64 เพื่อนที่ศรีราชาโทรมาบอกว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงเดินทางกลับไปศรีราชาลำพัง , 10 ม.ค.64 เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.แหลมฉบัง พักอยู่ที่ รพ.แหลมฉบัง จนผลการตรวจออก 12 ม.ค.64 จึงรักษาตัวที่ รพ.แหลมฉบัง

เจ้าหน้าที่เข้าสอบสวนโรค พบกลุ่มเสี่ยงสูงเป็น ภรรยา ลูก พ่อตา แม่ยาย ญาติพี่น้องรวม 8 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 4 คน เป็นเด็ก 2 คน อายุ 1 และ 9 ขวบ นำตัวมาตรวจหาเชื้อฯที่ รพ.บ้านผือ และกักตัวรอดูอาการอยู่ในห้องแยกโรค (ยังไม่รู้ผล) , กลุ่มเสี่ยงต่ำได้รับคำแนะนำให้กักตัวเฝ้าดูอาการ ขณะที่โรงเรียนที่หลานชายวัย 9 ขวบ มีคำสั่งให้หยุดเรียนทั้งโรงเรียน 13-15 ม.ค.64 ซึ่งจะหยุดต่ออีก 2 วันเสาร์-อาทิตย์ พร้อมทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่บ้าน โรงเรียน ร้านอาหาร

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พร้อมคณะ เดินทางไปติดตามแนวทางปฏิบัติ ให้กำลังใจกับผู้ปฏิบัติและกลุ่มเสี่ยง ที่โรงพยาบาลบ้านผือ ดูระบบการแยกกลุ่มเสี่ยงสูง ที่จะแยกอยู่ในห้องแยกโรค ติดตั้งกล้องวงจรปิด ผู้ว่าฯได้พูดคุยทางโทรศัพท์ภายใน กับภรรยาผู้ติดเชื้อ แจ้งถึงขั้นตอนปฏิบัติ แนวทางการกักตัวรอผลตรวจเชื้อ และการต้องกักตัวระวังอีก 14 วัน พร้อมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่มารอผลการตรวจเชื้อ ขณะที่ นพ.ทวีรัตน์ ศรีกุลวงษ์ ผอ.โรงพยาบาลฯ เป็นหัวหน้าทีมคุมทีมสอบสวนโรคอุดรธานี ไปปฏิบัติหน้าที่ใน จ.สมุทรสาคร

จากนั้นเดินทางไปที่บ้านพักของกลุ่มเสี่ยงสูง พบพูดคุยกับผู้นำท้องถิ่น และ อสม. กำหนดแนวทางการปฏิบัติ ถ้าผลการตรวจเชื้อออกมา จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง และเดินทางต่อไปยังโรงเรียน (ขยายโอกาสถึง ม.3)ใน ต.หายโศก ที่หลานชายผู้ติดเชื้อ 1 ใน 8 กลุ่มเสี่ยงสูงเรียนอยู่ชั้น ป.3/2 มีนักเรียน 19 คน ซึ่งมีคำสั่งหุดเรียนไปแล้วนั้น โดยได้คุยกับผู้บริหาร และครู 21 คน ว่าโรงเรียนหยุดครูจะทำงานหนักขึ้น อยากให้ร่วมกับปกครอง และ อสม. ติดตามนักเรียนลงไปถึงบ้าน ว่าลูกศิษย์อยู่กับใคร มีความปลอดภัยแค่ไหน

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า มาติดตามแนวทางการปฏิบัติ ดูแลควบคุมสถานการณ์ ซึ่งพื้นที่ทำได้ในขั้นดีอยู่แล้ว มีการค้นหากลุ่มเสี่ยงสูง หรือวงแรกได้ 8 คน นำมาตรวจหาเชื้อทั้งหมด ทั้งหมดรอดูอาการที่โรงพยาบาล วงที่สองก็ไปที่โรงเรียน-ร้านอาหาร ก็ดำเนินการไปแล้ว เมื่อผลการตรวจเชื้อออกมาก็จะดูอีกครั้ง โดยมีการกำชับให้ร่วมกัน ดูเรื่องเด็กนักเรียนที่ปิดการเรียน เด็กจะไปอยู่ที่ไหนมีความเสี่ยงหรือไม่ ให้ครูช่วยติดตามเด็กเพิ่มเติม และเรื่องของความรู้สึกประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แซ่บท้าลมหนาว! ‘แอน สิเรียม’ เผยแฟชั่นรับวินเทอร์ บอกเอฟซี รักษาสุขภาพ แฟนๆไลก์รัว
บทความถัดไปตำรวจจันท์ ปันสุข เยียวยาโควิด งดจับ-ปรับ-แจกใบสั่ง ทั้งจังหวัด ตลอดเดือน