เสียงจากอบจ. ถ้ารัฐชงให้อปท.ซื้อวัคซีน ท้องถิ่นเล็กๆลำบากแน่ งบเกลี้ยง ส่งไม่ถึง

ทน.หาดใหญ่เตรียมงบ 200 ล้าน ซื้อวัคซีนต้านโควิด คลายความวิตก ขับเคลื่อนธุรกิจเดินหน้า ด้าน อบจ.สงขลางบเกลี้ยง ไม่สามารถหนุนท้องถิ่นขนาดเล็ก

วันที่ 14 มกราคม นายกิตติ เรืองเริงกุลฤทธิ์ ปลัดเทศบาลรักษาการนายกเทศบาลนคร (ทน.) หาดใหญ่ เปิดเผยว่า ทน.หาดใหญ่มีความศักยภาพในการดำเนินการเกี่ยวกับวัคซีนต้านโตวิด-19 หากคณะรัฐมนตรีเปิดโอกาสให้ท้องถิ่นดำเนินการ ทั้งด้านงบประมาณและบุคลากรสาธารณสุขพร้อม คาดว่าทำงานได้มีประสิทธิภาพและรวดเร็ว ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย 1แสนคนในเขตพื้นที่บริการ

นายกิตติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทน.หาดใหญ่สามารถนำงบประมาณมาใช้กับวัคซีนต้านโควิดประมาณ 200 ล้านบาท เพื่อบริการให้กับประชาชนในเขตบริการประมาณ 1 แสนคนทันทีได้ เพื่อให้ประชาชนคลายความวิตกกังวล ซึ่งจะเป็นตัวหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจเมืองหาดใหญ่เดินไปข้างหน้า ถึงแม้จะไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม

รายงานข่าวจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลาว่า หากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ท้องถิ่นดำเนินการซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 ปัญหาจะตกที่ท้องถิ่นขนาดเล็กที่มีประมาณร้อยละ 75 ไม่มีงบประมาณดำเนินการ หากจะหวังให้ อบจ.สนับสนุนงบนั้น งบของ อบจ.สงขลาหมดจากการจัดสรรให้กับจังหวัดกว่า 50 ล้านบาท เพื่อใช้จ่ายในโครงการรับคนไทยกลับจากมาเลเซียที่อ.สะเดา จึงไม่สามารถจัดสรรให้กับท้องถิ่นขนาดเล็กได้อีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon