นิพนธ์ เดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำปีที่ 2 แจกโฉนดที่ดินชาวบางระกำ ตั้งเป้า 4,284 แปลง

นิพนธ์ เดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำปีที่ 2 แจกโฉนดที่ดินชาวบางระกำ จ.พิษณุโลก ตั้งเป้า 4,284 แปลง เพื่อสร้างหลักประกันให้พี่น้องประชาชน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 มกราคม ที่ เทศบาลตำบลบางระกำเมืองใหม่ จังหวัดพิษณุโลก นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีมอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินตามโครงการ “มอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ ให้ประชาชน” โดยมีนายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมที่ดิน นายรณชัย จิตวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ร่วมพิธีมอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินให้กับประชาชนเจ้าของที่ดินในพื้นที่ ตำบลคุยม่วง อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 59 แปลง ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนในพื้นที่ในการรับมอบฯซึ่งเป็นไปตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019(COVID-19)

นายนิพนธ์ กล่าวว่า โครงการ“มอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ให้ประชาชน” ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ตาก อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร และสุโขทัย ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์เดินสำรวจเดียวกัน โดยถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล โดยกรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย ต้องการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดิน ซึ่งเป็นนโยบายหลักเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยการออกโฉนดที่ดินที่ได้รับจากทางราชการนั้นเป็นเอกสารสิทธิ์ที่มีความสำคัญ และสร้างหลักประกันความมั่นคงเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตในครอบครัวให้ดีขึ้น โดยในปีงบประมาณ 2564 กระทรวงมหาดไทยกำหนดจังหวัดที่จะทำการสำรวจรังวัดทำแผนที่เพื่อออกโฉนดที่ดินทั้งหมด 50 จังหวัดเพิ่มขึ้นจากปี 2563 ที่สำคัญนอกจากอำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชนถึงภูมิลำเนาแล้วยังเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในการรังวัดให้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

“ทั้งนี้การมอบโฉนดที่ดินให้แก่ประชาชนตามโครงการฯดังกล่าว โดยทำการรังวัดที่ดินด้วยระบบโครงข่ายดาวเทียมแบบจลน์ (RTK GNSS Network) นับเป็นการบูรณาการการดำเนินงานร่วมกันของส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และของกระทรวงมหาดไทย ที่ต้องการจะแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนในเรื่องที่ดินทำกิน ที่อยู่อาศัย และพื้นที่ใช้ประโยชน์ให้แก่ประชาชน ทั้งผู้ที่ยังไม่ได้รับเอกสารสิทธิหลังมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไข และรวมไปถึงผู้ที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินเป็นของตนเอง ซึ่งมีจุดมุ่งหมาย เพื่อต้องการคืนความสุขให้กับประชาชน สร้างความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำในการใช้ประโยชน์ในที่ดิน โดยมีโฉนดที่ดินที่จะทำการมอบให้แก่ประชาชนตามโครงการ “มอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ให้ประชาชน” ในวันนี้รวมทั้งสิ้น จำนวน 59 แปลง รวมเนื้อที่ 20 ไร่ 3 งาน 15 ตารางวา จากทั้งหมด 4,288 ไร่ของจังหวัดพิษณุโลก”นายนิพนธ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon