นักวิชาการจี้ กกต.อบรม กปน. แก้ปัญหาบัตรเขย่ง หวั่นซ้ำรอยเลือกตั้งใหม่สนามเทศบาลทั่วประเทศ

นักวิชาการจี้ กกต.อบรม กปน. แก้ปัญหาบัตรเขย่ง หวั่นซ้ำรอยเลือกตั้งใหม่สนามเทศบาลทั่วประเทศ

วันที่ 24 มกราคม นายบรรณ แก้วฉ่ำ นักวิชาการด้านกฎหมายท้องถิ่นและการกระจายอำนาจ เปิดเผยว่า กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกคำสั่งให้มีการออกเสียงลงคะแนนสมาชิกสภา อบจ. และนายก อบจ.ใหม่ โดยยกเลิก 44 การเลือกตั้งสมาชิกสภา อบจ. 46 หน่วยเลือกตั้ง การเลือกตั้งนายก อบจ. 15 หน่วยเลือกตั้ง และการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบจ. 3 หน่วยเลือกตั้ง

และสั่งให้มีการออกเสียงลงคะแนนใหม่ในหน่วยเลือกตั้ง 18 จังหวัด ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564 หลังจากมีการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 จากการตรวจสอบพบว่าปัญหา เกิดจากกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) บางรายทำหน้าที่โดยขาดความรู้ความเข้าใจ และอาจมีปัญหาจากการรวบรวมคะแนนระดับอำเภอ ขณะที่ อบจ.ได้รับรายงานจากอำเภอแล้วไม่ตรวจสอบให้รอบคอบ ขณะที่ กปน. อนุกรรมการระดับอำเภอ เจ้าหน้าที่ กกต.จังหวัดไม่ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ

นายบรรณกล่าวว่า เพื่อไม่ให้ปัญหานี้เกิดซ้ำในการเลือกตั้งเทศบาลทั่วประเทศ การแก้ไขต้องเริ่มจากการอบรม กปน. จะต้องแนะนำกรอกแบบพิมพ์ ส.ถ./ผถ.5/7 ที่มีรายละเอียด โดยกรอกข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนบัตรเลือกตั้ง ผู้มาแสดงตนใช้สิทธิ จำนวนผู้มีสิทธิ บัตรดี บัตรเสีย บัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน บัตรที่เหลือหลังลงคะแนนต้นขั้วที่เหลือ และผลคะแนน จะต้องบวกลบแล้วสอดคล้องกัน เช่น จำนวนบัตรดีบัตรเสียและบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน ต้องเท่ากับจำนวนผู้มาแสดงตนใช้สิทธิ จำนวนคะแนนของผู้สมัครทุกคนรวมกันจะต้องเท่ากับจำนวนบัตรดี หาก กปน.ตรวจสอบตัวเลขดังกล่าว จะตรวจพบปัญหาที่หน่วย และสามารถแก้ปัญหาได้เช่น นับต้นขั้วของบัตรเลือกตั้ง และควรจะตรวจทานข้อมูลให้เรียบร้อย ไม่ควรเร่งรีบเพื่อจะรายงานผลการเลือกตั้งไม่เป็นทางการอย่างรวดเร็ว

“ยังมีสาเหตุอื่นเช่น กรรมการประจำหน่วยต้องเข้าใจว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งบางคนมีสิทธิเลือกเฉพาะนายก อบจ.อย่างเดียว แต่ไม่มีสิทธิเลือกสมาชิก อบจ. กรรมการจะต้องฉีกบัตรจากต้นขั้วให้เฉพาะบัตรเลือกตั้งนายก นอกจากนั้นต้องเฝ้าระวังผู้มาใช้สิทธิแอบซ่อนบัตรออกไปจากหน่วยเลือกตั้ง โดยบางรายนำบัตรเข้าไปในคูหา แต่อาจซุกซ่อนไว้ไม่นำมาหย่อนในหีบบัตร ก็จะเกิดปัญหาตัวเลขจำนวนบัตรน้อยกว่า จำนวนผู้มาแสดงตนใช้สิทธิ” นายบรรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์แทงก์ความคิด : ประเทศไทยไปต่อ
บทความถัดไป‘เชลซี’ จีบ ‘ร็อดเจอร์ส’ คุมทัพแทน ‘แลมพาร์ด’ แต่อาจแห้ว