กอ.รมน.ลงพื้นที่ ชลบุรี บูรณาการร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ สนับสนุนแก้ปัญหาโควิด-19

กอ.รมน.ลงพื้นที่ ชลบุรี บูรณาการร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ สนับสนุนแก้ปัญหาโควิด-19

ที่ศาลาว่าการจังหวัดชลบุรี พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. ได้เปิดเผยว่า พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเลขาธิการ กอ.รมน. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความมั่นคงภายใน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ผอ.ศรมน.กอ.รมน.) และคณะ ประกอบด้วย ผู้แทน ศบค.19 ทบ.,ผู้แทน กอ.รมน.ภาค 1 และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. เดินทางเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานะ ผอ.รมน.จ.ชลบุรี พร้อมตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานและให้กำลังใจหน่วยงานในพื้นที่ฯ รวมทั้งการหารือถึงสถานการณ์แนวทางป้องกัน และแก้ไขการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ และเพื่อเตรียมการสนับสนุนกำลังพลพร้อมยุทโธปกรณ์ หากมีการร้องขอเพิ่มเติม ซึ่งจังหวัดชลบุรีถือเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดนั้น

ในการเข้าเยี่ยมฯ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานะผอ.รมน.จัวหวัดชลบุรี ได้หารือถึงสถานการณ์แนวทางการป้องกันและแก้ไข การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ที่เกิดขึ้นในห้วง ๑ เดือนที่ผ่านมา ซึ่งจังหวัดชลบุรีถือเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จากการแก้ปัญหาพบว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ในภาพรวมได้เป็นอย่างดี ไม่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่เป็นวันที่ 6 ต่อเนื่องกัน สามารถควบคุมการแพร่ระบาดจากกลุ่มเสี่ยงได้ทั้งหมดทุกกลุ่มก้อน ทั้งบ่อนการพนัน, สถานประกอบการ/สถานบันเทิง และแคมป์แรงงานต่างด้าว จากสถิติของผู้ติดเชื้อยอดรวม จำนวน 647 ราย ปัจจุบันคงเหลือ จำนวน 23 ราย มีสถิติที่ลดลงสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นผลเนื่องจากการบูรณาการการดำเนินงานของทุกภาคส่วน รวมถึงภาคประชาชนที่เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ด้วย

สำหรับการตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของหน่วยในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ได้แก่ มทบ.14 และ ร.21 รอ. จากการปฏิบัติที่ผ่านมาได้สนับสนุนการปฏิบัติงานตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จว.ชบ. โดยการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ทางธุรการ,เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร ทั้งเรื่องการดูแลพื้นที่กักกันโรคแห่งรัฐ (State Quarantine) รวมทั้งการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม,การจัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจคัดกรอง และปฏิบัติภารกิจในการลาดตระเวนในพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมให้คำแนะนำมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดกับประชาชนและผู้ประกอบการงานด้านการรักษาความมั่นคงภายในได้มอบหมายให้ รอง ผอ.รมน.จังหวัด เป็นผู้ประสานงานหลัก ในการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ

โดยเฉพาะงานด้านการข่าวที่มีความสำคัญ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงาน ของเจ้าหน้าที่ เน้นงานด้านการประชาสัมพันธ์ให้เห็นถึงความสำคัญ ของการเข้ารับการตรวจคัดกรองเพื่อค้นหาเชื้อของโรคโควิด-19 ป้องกันไม่ให้มีการแพร่กระจายเพิ่มขึ้น อีกทั้งเพิ่มช่องทางการสื่อสาร เพื่อสร้างความเข้าใจกับสถานประกอบการ/สถานบันเทิง และประชาชนในพื้นที่ รวมถึงเป็นหูเป็นตาแจ้งข้อมูลข่าวสารเบาะแส หากพบผู้กระทำความผิดในการมั่วสุมเล่นการพนัน และการนำพาแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถดำเนินการตามกระบวนการตามกฎหมายได้อย่างเคร่งครัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อัยการธนกฤต’ ระบุบังคับใช้กฎหมายปราบโควิดไม่ควร 2 มาตรฐาน ชี้ให้ไทม์ไลน์ไม่ครบโทษอาญา
บทความถัดไปด่วน! เมเจอร์ เผย ผู้ติดโควิดใช้บริการโรงหนังรัชโยธิน สั่งผู้เกี่ยวข้องกักตัวทันที พร้อมพ่นยาฆ่าเชื้อ