เผยผลสอบ ‘สะพานวงแหวนโคราช’ ถล่ม คนขับเครนประมาท วิศวกรทางหลวงไม่ผิด

เผยผลสอบ ‘สะพานวงแหวนโคราช’ ถล่ม คนขับเครนประมาท วิศวกรทางหลวงไม่ผิด

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวว่า กรมทางหลวง (ทล.) ได้เปิดเผยถึงคามคืบหน้า คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการก่อสร้างสายถนนวงแหวนรอบเมืองนครราชสีมาตอนแยกทางหลวงหมายเลข 2068-บรรจบทางหลวงหมายเลข 205 (ด้านเหนือ) (รวมทางแยกต่างระดับ) ตอน 2 เกิดเหตุตัวรับโครงสร้างสำหรับเทคอนกรีตสะพาน (นั่งร้าน) พังถล่มจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 รายเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นแล้ว พร้อมสรุปผลเสนอนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตามนโยบายที่ให้สอบเสร็จภายใน 7 วันหลังคำสั่งแต่งตั้งฯ เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2564 เพื่อให้อธิบดีกรมทางหลวงนำเสนอ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคมพิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ คณะกรรมการสรุปผลการสอบสวนและให้ความเห็นได้ว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการทรุดตัวของนั่งร้านขณะเทคอนกรีตโครงสร้างส่วนบนของสะพานเกิดจากการกระทำของนายเอ (นามสมมติ) ผู้ควบคุมบังคับรถเครน คันหมายเลขทะเบียน ตค 1672 นนทบุรี ลูกจ้างของ กิจการร่วมค้าสี่แสง-โชคชัย ผู้รับจ้างโครงการโดยกระทำ ด้วยความประมาทปราศจากความระมัดระวัง

เนื่องจากขณะที่นายเอ ควบคุมบังคับเคลื่อนตัวเครนไปเทคอนกรีตบริเวณส่วนปลายของชิ้นส่วนพื้นส่วนบน ในระหว่างทางที่รถเครนกำลังเคลื่อนตัวด้านซ้ายส่วนท้ายของรถเครนไปกระแทกกับนั่งร้าน ทำให้นั่งร้านเอียงและทรุดตัวลง ส่งผลให้นั่งร้านสะพานที่กำลังเทคอนกรีตพังถล่มเป็นเหตุให้คนงานก่อสร้างซึ่งปฏิบัติงานอยู่ด้านบนสะพานได้รับบาดเจ็บ 9 ราย และงานก่อสร้างได้รับความเสียหาย

ส่วนนายช่างและวิศวกร 2 คนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมงานได้ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมงานก่อสร้างโครงการให้เป็นไปตามรูปแบบรายละเอียดและข้อกำหนดในสัญญา ก่อนที่จะให้ผู้รับจ้างเทคอนกรีตโครงสร้างส่วนบนของสะพาน โดยตรวจสอบรายการคำนวณของนั่งร้านตามหลักวิศวกรรม ซึ่งรับรองโดยวิศวกร และความมั่นคงแข็งแรงของนั่งร้านในสนามแล้ว เห็นว่ารองรับน้ำหนักได้ขณะเทคอนกรีต จึงเห็นได้ว่าบุคคลทั้งสองไม่ได้บกพร่องต่อหน้าที่และมีส่วนเกี่ยวข้องทำให้นั่งร้านเกิดการทรุดตัวและพังถล่ม

ดังนั้นอุบัติเหตุที่เกิดจากการทรุดตัวของนั่งร้านในครั้งนี้ ไม่ได้เกิดจากการกระทำโดยประมาทเลินเล่อของเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง ของทางหลวง อย่างไรก็ตาม มีความเห็นเพิ่มเติมว่าควรกำชับผู้รับจ้างให้ปฏิบัติงานโดยใช้ความระมัดระวังให้เพียงพอ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุกรณีดังกล่าวต่อไปด้วย

สำหรับโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 290 สายถนนวงแหวนรอบเมืองนครราชสีมา ตอนแยกทางหลวงหมายเลข 2068-บรรจบทางหลวงหมายเลข 205 (ด้านเหนือ) (รวมทางแยกต่างระดับ) ตอน 2 ค่าก่อสร้าง 1,400,998,295 บาท เริ่มต้นสัญญา วันที่ 23 มกราคม 2561 สิ้นสุดสัญญา 6 มกราคม 2564 ระยะเวลา 1,080 วัน แต่มีการยื่นขอขยายเวลาออกไปอีก 100 วัน เนื่องจากติดปัญหากรรมสิทธิ์ที่ดิน ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาของกรมทางหลวง โดยมีกิจการร่วมค้าสี่แสง-โชคชัย เป็นผู้รับจ้าง ทั้งนี้มีค่าปรับวันละ 3,502,495 บาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายช่างกรมทางหลวงแจงสาเหตุนั่งร้านทางหลวงวงแหวนโคราชพังทับคนงาน

ด่วน! บายพาสต่างระดับโคกสูง โคราช ถล่มขณะก่อสร้าง คนงานบาดเจ็บ 12 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! หนุ่มปราจีนฯ ขี่ จยย.จอดติดไฟแดง จู่ๆ ไฟลุกไหม้วอดทั้งคัน
บทความถัดไปวู้ดดี้ เจอดราม่าหลังทวีต #savemyanmar ชาวเน็ตงงทีประเทศตัวเองทำไมนิ่งเฉย