หมอตะลึง ผ่านิ่วคนไข้ ดันเจอพยาธิตัวตืดยาวกว่า 2เมตร ดึงเท่าไหร่ก็ไม่หมดตัว

บึงกาฬ- หมอตะลึง ผ่านิ่วคนไข้ ดันเจอพยาธิตัวตืดยาว 2 เมตร ดึงเท่าไหร่ก็ไม่หมดตัว  

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นพ.กมล แซ่ปึง ผอ.โรงพยาบาลบึงกาฬ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะแพทย์ทีมศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลบึงกาฬ ได้ทำการผ่าตัดผู้ป่วยชาย อายุ 79 ปี รายหนึ่ง หลังปวดท้องใต้ชายโครงขวา มาตรวจที่ รพ. แพทย์พบว่าเป็นนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี จึงนัดมาส่องกล้องทางปากเพื่อทำการผ่าตัดนำนิ่วออกมา หลังผ่าตัดพบมีพยาธิตัวตืดออกมาด้วยจำนวนมาก

ขณะที่ นพ.ณัฐ ทองบัวศิริไล ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลบึงกาฬ กล่าวว่า เคสนี้เป็นผู้ป่วยชาย อายุ 79 ปี ปวดท้องใต้ชายโครงขวา มาตรวจที่ รพ.บึงกาฬ แพทย์ตรวจพบเป็นนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี จึงนัดมาส่องกล้องทางปากเพื่อทำการนำนิ่วออกมา และเปิดท่อทางเดินน้ำดีให้ไหลสะดวก พอส่องกล้องลงไปเจอพยาธิตัวตืด (สีขาว ดูในกล้องไม่ได้ยาวมาก) ซึ่งมีผลกับการผ่าตัดเล็กน้อย แต่การผ่าตัดดำเนินไปได้ด้วยดี นำนิ่วออกจากท่อทางเดินน้ำดีได้ พอจะนำกล้องออกจากปากผู้ป่วย ตัวพยาธิติดออกมากับกล้อง มีความยาวประมาณ 30 ซม. ทุกคนก็ตกใจ แต่ก็ยังมีสติจึงค่อยๆ นำพยาธิตัวตืดออกมาจากปาก ช้าๆ ซึ่งดึงออกมาเท่าไหร่ก็ไม่หมดซักที จนพยาธิออกมาหมด สรุปได้พยาธิตัวตืดความยาวรวมกันกว่า 2 เมตร และผู้ป่วยรายนี้ นอกจากจะได้รับการรักษานิ่วในท่อทางเดินน้ำดี ยังได้กำจัดพยาธิออกจากท้องได้อีกด้วย โดยใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งก็สามารถนำนิ่วออกมาได้สำเร็จ

นพ.กมล แซ่ปึง ผอ.โรงพยาบาลบึงกาฬ ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมป้องกันการเกิดพยาธินี้ โดยการงดรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก ผักและผลไม้ที่ไม่สะอาด ควรปรุงอาหารให้สุกและสะอาดก่อนรับประทานทุกครั้งเพื่อสุขอนามัยที่ดีและอายุยืน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon