รถแห่-คนบันเทิง จ.ชัยภูมิ ยื่นหนังสือร้องผู้ว่าฯชัยภูมิ กระทบหนักโควิด ต้องตกงานนับพัน

รถแห่-คนบันเทิง จ.ชัยภูมิ ยื่นหนังสือร้องผู้ว่าฯชัยภูมิ กระทบหนักโควิด ต้องตกงานนับพัน

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ได้มีกลุ่มตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจบันเทิง รถแห่ เวทีเครื่องเสียง ไฟประดับ และกลุ่มศิลปิน นักแสดง นักร้องนักดนตรี แดนซ์เซอร์ จังหวัดชัยภูมิ กว่า 30 คน โดยมีนายวุฒิเกียรติ ประจักษ์เมือง และนายวุฒิเกียรติ ประจักษ์เมือง เป็นตัวแทนให้กับผู้ประกอบการรถแห่บันเทิงอีกบางส่วนได้นำรถแห่ดนตรีสด จากอำเภอต่าง ๆ มาด้วยกันกว่า 10 คัน เพื่อเดินทางมาที่หน้าลานจอดรถศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ (หลังเก่า) เพื่อขอยื่นหนังสือถึง นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เนื่องจากในกลุ่มผู้ประกอบการรถแห่บันเทิงในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ได้รับผลกระทบจากภาวะโควิด-19 ระบาดอย่างหนัก ที่ถือว่าในปัจจุบันมีผู้ประกอบการรถแห่บันเทิงมีทั้งหมดเป็นจำนวนมาเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทยในขณะนี้

ซึ่งในส่วนของพื้นที่ จ.ชัยภูมิ มีผู้ประกอบการมากกกว่า 200 ราย มีพนักงานลูกจ้างด้านต่างๆ อีกจำนวนมากนับหลายพันคน ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมาหลายเดือน ธุรกิจรถแห่บันเทิง ไม่สามารถไปประกอบอาชีพรับงานได้ ตามเงื่อนไขข้อปฏิบัติต่างๆตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ของจังหวัดชัยภูมิและรัฐบาล

จนในช่วงกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา ผู้ประกอบการด้านนี้ ได้รับผลกระทบหนักมาต่อเนื่อง ไม่สามารถรับงานจากลูกค้าได้ ส่งผลกระทบให้คนงานลูกจ้างต่างๆ ที่มีในปัจจุบันอีกหลายพันคน ขณะนี้มีไม่น้อยกว่า 2,000 คน ต้องตกงานไม่มีรายได้ และผู้ประกอบการบางราย สู้ไม่ไหวต้องขายรถแห่กิจการทิ้งบ้างแล้ว บางรายถูกยึดรถแห่ไปแล้ว เพราะไม่มีแม้เงินส่งค่างวดรถแห่ และไม่มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว และต้องเลิกจ้างคนงานที่มีในพื้นที่ ขณะนี้อีกหลายพันคนต้องตกงานกลับบ้านไปหาอาชีพอื่นแทนไปก่อน ถือว่ากระทบไปหมดทั้งระบบของผู้ประกอบการรถแห่ที่มีอยู่ทั้งหมดในจังหวัดชัยภูมิด้วย

และการเดินทางมาวันนี้ ไม่ต้องการสร้างความวุ่นวาย ไม่อยากให้คนมากจำนวนมาก ก็เป็นการส่งตัวแทนมาเพื่อยื่นหนังสือผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และผ่านไปถึงรัฐบาล ขอความช่วยเหลือจากทางจังหวัดจังหวัดเท่านั้น ว่าสิ่งไหนที่พอจะผ่อนปรนให้ผู้ประกอบการพอทำได้บ้าง เพื่อพอมีรายได้มาเลี้ยงชีพได้บ้างในช่วงนี้เท่านั้นเพราะปล่อยต่อไปแบบนี้คนอีกนับหลายพันคนไม่รู้จะไปพึ่งใครได้แล้วต้องตกงานตามมาอีกจำนวนมากด้วย

ก่อนที่ทางจังหวัดชัยภูมิ ได้มอบหมายให้ นายชาญชัย ช่วยชู ผู้อำนวยการ กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.ชัยภูมิ พร้อมนายมงคลขัย คลังทอง สำนักงานจังหวัดชัยภูมิ ออกมารับหนังสือขอความช่วยเหลือดังกล่าวจากผู้ประกอบการรถแห่ จ.ชัยภูมิ โดยนายชาญชัย ช่วยชู ผู้อำนวยการ กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.ชัยภูมิ และนายมงคลขัย คลังทอง สำนักงานจังหวัดชัยภูมิ ได้แจ้งแนวทางเบื้องต้นต่อตัวแทนผู้ประกอบการรถแห่ที่เดินทางมาว่าขณะนี้ทาง จ.ชัยภูมิ ได้ผ่อนปรนได้อนุญาตให้จัดการแสดงดนตรีสด และรถแห่ได้แล้วบางส่วน ตามมาตรการทางด้านสาธารณสุข

แต่ยังต้องมีมาตรการเว้นระยะห่าง การแสดงดนตรี หรือหมอลำต้องจัดการแสดงไม่เกินเวลา 24.00 น. ส่วนการเต้น ออกท่าทางตามจังหวะเพลงต่าง ๆ ต้องเว้นระยะห่าง ซึ่งต้องปฏิบัติตามข้อระเบียบจากส่วนกลางที่ให้จังหวัดชัยภูมิยังต้องช่วยกันเข้มงวดปฏิบัติตามและทางจังหวัดจะได้เร่งหาแนวทางออกมาช่วยเหลือเพิ่มเติมที่ชัดเจนต่อไป ก่อนที่กลุ่มตัวแทนผู้ประกอบการรถแห่จะพากันแยกย้ายเดินทางกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon