น.ศ.ร้อง ใช้โฉนดประกันตัวญาติ ตร.กลับเอาไปกู้เงิน 5 แสน บ้านจะถูกยึด ย่ารู้ถึงกับล้มป่วย

น.ศ.ร้อง ใช้โฉนดประกันตัวญาติ ตร.กลับเอาไปกู้เงิน 5 แสน บ้านจะถูกยึด ย่ารู้ถึงกับล้มป่วย

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่บริเวณตู้ยามท่าพริก ต.ท่าพริก อ.เมือง จ.ตราด นางสาวอังสิริน เศษนิยม นักศึกษา ปวส.ปี 1 (บัญชี) วิทยาลัยเทคนิคตราด นำเอกสารทั้งหมายศาลแพ่งตราด และเอกสารแจ้งความ, โฉนดที่ดิน และเอกสารยอมรับสภาพหนี้ มาให้สื่อมวลชน จ.ตราด หลังจากที่ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมระบุว่า

“ขอความเป็นธรรมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนะคะ เริ่มต้นจากเมื่อต้นปีที่แล้ว มีคนมาขอให้ก๋งช่วยประกันตัว (ซึ่งเป็นญาติ) ด้วยความที่ก๋งเห็นว่าลูกเขาเรียนอยู่จึงยื่นมือช่วย นำโฉนดไปประกันตัว แต่เมื่อเรื่องผ่านไปเกือบปี ทางบ้านได้รับหมายเรียก จึงได้รู้ว่าโฉนดนั้นไม่ได้ไปประกันตัว แต่ถูกนำไปกู้เงินจำนวน 500,000 บาท และตัวหนูซึ่งเป็นหลานของเจ้าของโฉนด ก็ได้ลองตรวจสอบดูชื่อคนที่ไปกู้เป็นตำรวจ (ร.ต.อ.) สภ.แห่งหนึ่งในตราด เจ้าของคดีที่ก๋งไปประกันตัว แล้วในหนังสือมอบอำนาจ ก็ไม่ใช่ลายมือของก๋ง และตอนนี้ทางเราโดนฟ้อง

เรื่องผ่านมา 1 เดือนแล้ว ทางเราไม่ได้รับความเป็นธรรมเลย คนแก่กินไม่ได้นอนไม่หลับ ทำกันได้ลงคอ คุณเป็นตำรวจที่จะต้องดูแลประชาชน แต่ทำไมถึงทำแบบนี้ ทนายของคนปล่อยกู้ (คนปล่อยกู้เป็นนายกเทศบาลแห่งหนึ่ง) ก็โทรมาเร่งถ้าไม่มีเงินมาไถ่โฉนดจะยึดที่ แต่ครอบครัวเราไม่ได้รับรู้กับเรื่องนี้เลยต้องมารับผิดชอบ มันใช่เหรอคะ? ตัวหนูเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเข้าออกโรงพักตลอดแต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ขอความเห็นใจด้วยค่ะ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวอังสิริน เศษนิยม ได้นำเอกสารต่างๆ พร้อมรูปถ่ายรวมทั้งเอกสารสัญญายอมรับสภาพหนี้ จาก ร.ต.อ.กัณตพล สักกาพรม ร้อยเวร สภ.เมืองตราด

ระหว่างนั้นพลตำรวจโทเพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาที่สถานีตำรวจชุมชนท่าพริก ต.ท่าพริก อ.เมือง จ.ตราด เพื่อตรวจเยี่ยมและมอบนโยบาย ซึ่งนางสาวอังสิริน เศษนิยม ได้นำเอกสารไปยื่นให้ แต่ท่านผู้ช่วย ผบ.ตร.ยังไม่ได้รับเรื่องราวเนื่องจากยังติดงานอยู่ อย่างไรก็ตามนายเวรได้เข้ามารับเรื่องและมอบให้ พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.เมืองตราด รับเรื่องต่อ และหลังจาก ผช.ผบ.ตร.เดินทางกลับแล้ว พลตำรวจตรี สายเพชร ศรีสังข์ รองผู้บัญชาการตำรวจภาค 3 รักษาราชการผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ตราด ได้เรียกนางสาวอังสิริน เศษนิยม ไปสอบถามรายละเอียดพร้อมกับ พ.ต.อ.วิเชียร ยันตรัตน์ รอง ผบก.ภ.จว.ตราดและ ผกก.เมืองตราดร่วม

นางสาวอังสิริน เศษนิยม ที่เป็นหลานของนายจเร เศษนิยม เล่าให้ผู้สื่อข่าวทราบว่า ก่อนหน้านี้ หลานของก๋ง (นายสุพัฒน์ วงษ์ทอง) มีคดีบุกรุกยามวิกาลและอนาจาร ซึ่งจับกุมมี ร.ต.อ.กัณตพล สักกาพรม ร้อยเวรสภ.เมืองเป็นพนักงานสอบสวน ซึ่งต้องใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัวในชั้นตำรวจ ซึ่งนายจเร เศษนิยม ที่เป็นก๋งได้นำหลักทรัพย์ที่เป็นโฉนดที่ดินจำรวน 28 ไร่ ที่ตั้งอยู่ตำบลเนินทราย อ.เมือง จ.ตราด ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2563 ทางก๋งได้รับหมายศาลแพ่งจังหวัดตราดว่า ได้กู้ยืมเงินนายพิชัย วิสุทธิแพทย์ นายกเทศบาลตำบลหนองเสม็ด จำนวน 500,000 บาท เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 โดยคิดดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อปี และขอให้จ่ายดอกเบี้ยงวดแรกในเดือนสิงหาคม 2563 และมอบให้ ร.ต.อ.กัณตพล สักขาพรม เป็นผู้รับมอบอำนาจ

ซึ่งต่อมา ร.ต.อ.กัณตพล สักขาพรม ได้นำเงินจำนวน 15,000 บาท ไปชำระหนี้ และในเดือนที่ 2 คือเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2563 ได้นำเงินอีก 15,000 บาท ไปชำระหนี้งวดที่ 2 จากนั้นก็ไม่ได้มีการชำระหนี้ต่อ กระทั่งนายพิชัย วิสุทธิแพทย์ ได้ยื่นฟ้องศาลแพ่งจังหวัดเพื่อบังคับให้นายจเร เศษนิยม นำเงินต้นและดอกเบี้ยมาชำระจำนวน 499,472 บาท เนื่องจากนายพิชัย วิสุทธิแพทย์ ไม่ต้องการที่จะให้นายจเร เศษนิยม เป็นลูกหนี้อีก จึงได้ทำการฟ้องในคดีแพ่ง

“ที่ผ่านมา ทางครอบครัวโดยเฉพาะย่า เมื่อได้รับทราบเรื่องถึงกับล้มป่วย เพราะที่ผ่านมาก็เป็นโรคประจำตัวและโรคหัวใจมาก่อน รวมทั้งก๋งและญาติพี่น้องรู้สึกกังวลกับเรื่องคดีมากเพราะที่ดินกำลังจะถูกยึด จึงได้วิ่งเต้นเรื่องนี้มานานหลายเดือน และได้พบกับ ร.ต.อ.กัณตพล สักขาพรม มาหลายครั้งและเขาได้ยอมรับสภาพหนี้ ด้วยการทำเอกสารขึ้นมา แต่เรื่องไม่คืบหน้า จึงเดินทางไปพบ ผกก.เมืองตราด เพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้ทันทีเพราะ ผกก.เมืองตราด เพิ่งย้ายมาไม่นาน จึงเขียนโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม ซึ่งพี่ๆ สื่อมวลชน จ.ตราด ได้เข้ามาช่วยและติดตามให้ในครั้งนี้”

นางสาวอังสิรินกล่าวอีกว่า จะนำข่าวดีไปแจ้งให้ก๋งและย่าได้รับทราบเพื่อจะได้ให้ทุกคนหมดห่วง อีกทั้งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราดได้กำชับให้ ผกก.สภ.เมืองตราด ได้ติดตามและรายงานเรื่องราวทั้งหมดให้ต่อเนื่องเพื่อแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด ซึ่งต้องขอบคุณท่านผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ตราด ที่เข้าใจปัญหาของครอบครัว

นอกจากนี้ นางสาวอังสิริน เศษนิยม ยังได้ยื่นหนังสือให้กับนายวศิน พงษ์ศิริ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการด้วย เพื่อขอให้ช่วยประสานงานและช่วยเหลือหากไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งนายวศิน พงษ์ศิริ ยินดีที่จะช่วยเหลือและเป็นธุระในเรื่องการประสานงานและติดตามให้ต่อไป

สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นที่รับรู้ของ กต.ตร.สภ.เมืองตราด (คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงาน สภ.เมืองตราด) เป็นอย่างดี รวมทั้งเพื่อนๆ ตำรวจใน สภ.เมืองตราด แต่ยังไม่มีการติดตามเพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้เสียหายอย่างรวดเร็ว กระทั่งนางสาวอังสิริน เศษนิยม ต้องออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฉโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์เขาช่องกระจก สร้างทิ้ง ไร้การดูแล สูญงบกว่า 80 ล้าน!
บทความถัดไป‘แสตมป์’ แพ้ซับมิชชั่นสาวยูเครน หยุดสถิติไร้พ่าย ศึกวันแชมเปี้ยนชิพ