สวนสัตว์ขอนแก่น เนรมิตพื้นที่รับตรุษจีน มอบอั่งเปา ‘วัววาตูซี่’ รับปีฉลู

สวนสัตว์ขอนแก่น เนรมิตพื้นที่รับตรุษจีน มอบอั่งเปา ‘วัววาตูซี่’ รับปีฉลู

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่สวนสัตว์ขอนแก่น นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น บ้านคำม่วง ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น กล่าวว่าสวนสัตว์ขอนแก่นจัดกิจกรรมพิเศษฉลองเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2564 โดยจัดสถานที่ตกแต่งประดับพื้นที่เพื่อสร้างบรรยากาศและสีสันให้เข้ากับช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ทั้งการติดตั้งโคมแดงมงคลแบบจีนภายในส่วนจัดแสดงสัตว์ และการจัดทำซุ้มโคมแดงจำลองแบบซุ้มประตูศาลเจ้ามงคลที่บริเวณทางเข้าอาคารต้อนรับนักท่องเที่ยว

โดยให้นักท่องเที่ยวได้ลอดเพื่อความเป็นสิริมงคลและได้ถ่ายภาพคู่กับบรรยากาศเทศกาลตรุษจีน ซึ่งวันนี้ได้ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ และคนไทยเชื้อสายจีน ที่มาเที่ยวในวันหยุด พร้อมมอบอั่งเปาของรางวัลออนไลน์ ให้นักท่องเที่ยวผ่านกิจกรรมไลฟ์สดจากทางสวนสัตว์ขอนแก่น

นอกจากนี้ นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่น แต่งกายด้วยชุดแดงสัญลักษณ์แห่งเทศกาลวันตรุษจีน ร่วมฉลองเทศกาลที่ส่วนจัดแสดงวัววาตูซี่ ที่มีการประดับตกแต่งและสร้างบรรยากาศให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีนเช่นกัน และยังได้ทำกิจกรรมพิเศษด้วยการมอบอั่งเปาของขวัญพิเศษให้กับ “วัววาตูซี่” ที่เป็นวัว ซึ่งปีนี้เป็นปีนักฉัตรของปีฉลูด้วย ของขวัญพิเศษมีการจัดทำอั่งเปาโดยการมอบอาหารที่ทำจากหญ้าเป็นภาษาจีน ซึ่งเป็นคำมงคล มอบคำอวยพรให้กับวัววาตูซี่ ขณะเดียวกันไม่ได้มีเฉพาะการจัดกิจกรรมเฉพาะวัววาตูซี่เท่านั้น สัตว์ชนิดอื่นก็มีการมอบอั่งเปาส่งความสุขด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการต้อนรับปีวัวทอง

อย่างไรก็ดี ถึงแม้วัววาตูซี่ จะเป็นสัตว์ที่มาจากทวีปแอฟริกา ซึ่งเป็นสัตว์พื้นเมือง ที่ชนเผ่ามาไซมีไว้ครอบครอง ซึ่งใครมีวัววาตูซี่ไว้ในครอบถือว่าเป็นผู้มีอันจะกิน หรือมีฐานะดี โดยในสวนสัตว์มีวัวพันธุ์นี้ไว้ในการดูแล จึงได้จัดเลี้ยงโต๊ะจีนให้กับพวกเขาที่ตัวแทนนักษัตรด้วย นอกจากนั้นยังได้มีการเลี้ยงอาหารนกหงส์หยก ซึ่งนำเมล็ดถั่ว เมล็ดงา ให้เป็นอาหาร ซึ่งนกหงส์หยก เป็นสัญลักษณ์ถึงความร่วมรวยของผู้มีหยก ไว้ในครอบครองอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รุ้ง เขียนถึงธรรมศาสตร์ ไม่ป้องลูกศิษย์ถูกขัง ย้อน สอนให้รักประชาชน แต่ไม่เคยรักนศ.
บทความถัดไปคามาลา แฮร์ริส วิ่งออกกำลังกายขึ้นลงบันไดอนุสรณ์สถานลินคอล์น คนยังจำได้ (มีคลิป)