ช้างคลั่ง ใช้งวงฟาดรถสิบล้อยุบ ทุ่มรถมอ’ไซค์ ควาญช้างล้ม ก่อนเข้าป่าสาธารณะหมู่บ้าน

ช้างคลั่ง ใช้งวงฟาดรถสิบล้อยุบ ทุ่มรถมอ’ไซค์ ควาญช้างล้ม ก่อนเข้าป่าสาธารณะหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ นาย ไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ จาก นาย พิเชษฐุ์ ภูมิมะรา ผู้ใหญ่บ้าน จะบู หมู่ 9 ต.หนองบัวตะเกียจ อ.ด่านขุนทด ว่า มีช้างคลุ้มคลั่งใช้งวงฟาดรถบรรทุก 10 ล้อ ที่วิ่งสวนทางทำให้รถบรรทุกได้รับความเสียหาย จากนั้นยังใช้งวงจับ จยย.ของควานช้างยกขึ้น และทุ่มลงกับพื้นจนได้รับความเสียหาย ก่อนวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าสาธารณะ ทางด้านทิศตะวันตกของหมู่บ้านจะบู

เหล่าควาญช้าง ได้ติดตามช้างไม่ห่าง หลังได้รับแจ้ง จึงได้สั่งการให้ นาย สุรศักดิ์ ขันตี ปลัดป้องกันอำเภอด่านขุนทด นายอนุรักษ์ สังขรัตน์ ปศุสัตว์อำเภอด่านขุนทด รุดเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ พบช้างตัวดังกล่าว มีอาการเครียดท่าทางดุร้ายมาก เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานงานไปยัง นายสัญญา คิดอยู่ สัตวแพทย์ชำนาญงาน สถาบันวิจัยและบริหารสุขภาพช้างแห่งชาติ จังหวัดสุรินทร์ พร้อมคณะ เดินทางเข้าช่วยเหลือ โดยใช้ยาคลายเครียด ยิงช้าง และรอเวลา นานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถ ควบคุมช้างตัวดังกล่าวได้จากนั้นได้นำช้างขึ้นรถบรรทุกกลับ จ.สุรินทร์

ทราบชื่อช้างเชือกดังกล่าว ชื่อว่าช้างพลาย อาทิตย์ เป็นช้างเพศผู้อายุ 14 ปี ส่วน เพศเมีย ซึ่งมีอาการสงบนิ่ง ชื่อว่า พังประกายแก้ว อายุ 34 ปี ควาญช้างให้การดูแลก่อน และนำช้างพลายอาทิตย์ กลับไป ควบคุมเอาไว้ที่บ้านใน อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ เป็นการด่วนเนื่องจาก ช้างพลายอาทิตย์ มีอาการ ที่ยังหน้าวิตกเกรงว่าจะตกมันกลางทาง

Advertisement

โดยมีเจ้าหน้าที่จากสภาบันวิจัยฯ ติดตามไปอย่างใกล้ชิด ส่วนอีก 1 เชือกที่เป็นเพศเมีย พังประกายแก้ว ให้ควาญช้างเฝ้าดูแลก่อน และจะย้อนกลับมารับในภายหลัง อย่างไรก็ดี นายอนุรักษ์ ได้เชิญ นางสาวบัวคำ จงใจงาม ไปทำการปรับ เป็นเงิน 5,010 บาท ในข้อหาไม่มีใบเคลื่อนย้ายสัตว์

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า เหล่าควาญช้าง ได้นำช้างทั้งสองเชือก เดินทางมาจากจังหวัดสุรินทร์ เพื่อมารับจ้าง ร่วมแห่งานประจำปีที่อำเภอจัตุรัต จังหวัดชัยภูมิ และรับจ้างแห่ตามงานบวชต่างๆ พร้อมกับขายของที่ระลึกที่ทำมาจากงาช้าง โดยนำช้างดังกล่าวมาเลี้ยงเอาไว้เพื่อรองานที่ป่าสาธารณหมู่บ้านดังกล่าว และไม่คิดว่าช้างจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image