คาด 1 สัปดาห์ ติดตั้งชุดปรับปรุงน้ำเสร็จ นักท่องเที่ยวได้ชิม ‘พุโซดา’ ลุ้นพบอีกหลายบ่อ

คาด 1 สัปดาห์ ติดตั้งชุดปรับปรุงน้ำเสร็จ นักท่องเที่ยวได้ชิม ‘พุโซดา’ ลุ้นพบอีกหลายแห่ง

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่บริเวณบ่อบาดาลที่พบพุน้ำแร่โซดา ซึ่งเป็นพื้นที่คาบเกี่ยวระหว่าง หมู่ 19 บ้านทุ่งคูณ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา และหมู่ที่ 12 บ้านสระตาโล ต.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย ยังคงมีประชาชนที่ขับรถสัญจรผ่านไปผ่านมาจอดแวะลงมาเยี่ยมชม น้ำแร่พุโซดา ที่พุงขึ้นสูงถึง 10 เมตร อย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน

โดยส่วนใหญ่ก็จะหยิบโทรศัพท์มือถือออกมาถ่ายเซลฟี่กัน เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก นอกจากนี้ยังมีพระสงฆ์เดินทางมาเยี่ยมชมน้ำแร่พุโซดาด้วยเช่นกัน ซึ่งถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์และความโชคดีของคนในพื้นที่ เพราะที่ผ่านมาต้องประสบกับปัญหาภัยแล้งมายาวนานหลายชั่วอายุคน จนได้ฉายาว่า เป็นอีสานเมืองกาญจน์ ดังนั้นการที่ขุดพบ พุน้ำแร่โซดา ในครั้งนี้จึงเปรียบเหมือนได้พบขุมทรัพย์ที่ล้ำค่าเลยทีเดียว

ขณะที่ บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ได้มาตั้งโต๊ะขายอาหารและน้ำ รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้ารถเข็นมาขายอาหารริมทางอีกด้วย ทำให้บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่เป็นอย่างมากในยุคที่ต้องเจอกับพิษวิกฤติโควิด-19

Advertisement

โดย นายทนงศักดิ์ ล้อชูสกุล ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) เดินทางมาติดตามความคืบหน้าของการดำเนินงานในโครงการดังกล่าว ซึ่งพบว่า จากการทดสอบแรงดันในระบบของบ่อน้ำบาดาลดังกล่าว ตลอด 24 ชม. ยังคงคงที่ ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด

จากนั้นได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้สั่งการให้นำชุดกรองน้ำมาติดตั้งในพื้นที่ เพื่อทำการปรับปรุงน้ำ ก่อนให้ประชาชนได้ทดลองชิมว่า น้ำจากแหล่งพุโซดานี้ สามารถดื่มกินได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการนำชุดปรับปรุงน้ำมาติดตั้ง คาดว่าจะใช้เวลาติดตั้งประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะแล้วเสร็จ ดังนั้นคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าประชาชนที่มาเที่ยวชมจะสามารถทดลองชิมน้ำได้อย่างแน่นอน

สำหรับในส่วนของจุดที่พบ พุน้ำแร่โซดา ขณะนี้ยังคงพุอยู่ ซึ่งก็จะต้องให้ทางพื้นที่ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา กับ ต.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย พูดคุยตกลงกันในเรื่องของการบริหารจัดการในเชิงพื้นที่ว่าจะพัฒนาในรูปแบบไหน ส่วนทางกรมน้ำบาดาลที่จะทำในเรื่องของระบบประปา เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้ง เราก็จะทำส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสำรวจ และเจาะสำรวจ จึงยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องนี้

ทั้งนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่า ในจุดอื่นๆ จะมีพุอีกหรือไม่ จะทราบแน่ชัดก็ภายหลังจากที่ทำการเจาะสำรวจเสียก่อน ว่าจะมีพุในลักษณะเดียวกันกับแอ่งนี้อีกหรือไม่ โดยเราได้ทำการสำรวจและกำหนดจุดที่จะดำเนินการเจาะไว้แล้ว ซึ่งห่างจากพุน้ำแร่โซดาที่พบไปประมาณ 2-3 กิโลเมตร อีกจำนวน 3 บ่อ ซึ่งจุดดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา ชัดเจน ทั้งนี้เพื่อให้ทราบว่าศักยภาพของชั้นน้ำบาดาลที่กำลังจะดำเนินการเจาะสำรวจใหม่ มีมากน้อยแค่ไหน และคุณภาพเป็นอย่างไร

เนื่องจากแอ่งน้ำบาดาลมีความยาวของแอ่งอยู่แล้ว แต่เราก็ไม่ทราบว่าแอ่งน้ำพุโซดาจะครอบคลุมยาวขนาดไหน ซึ่งจุดที่เราจะทำการเจาะสำรวจเพิ่มอีก 3 บ่อ ก็เป็นแนวน้ำบาดาลเดียวกันกับพุน้ำแร่โซดา ดังนั้นก็อาจมีโอกาสที่จะเจอพุโซดาในลักษณะเดียวกันนี้อีกก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนที่มาเยี่ยมชมพุน้ำแร่โซดาระมัดระวังเรื่องของการจราจร และขอให้ปฏิบัติตามที่เจ้าหน้าที่บอก เพื่อความปลอดภัย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image