ผู้ค้าชื่นใจ ‘ตลาดกลางกุ้ง’ กลับมาเปิดในรอบ 2 เดือนกว่า ลูกค้าแห่ช้อป สไตล์นิวนอร์มอล (มีคลิป)

ผู้ค้าชื่นใจ ‘ตลาดกลางกุ้ง’ กลับมาเปิดในรอบ 2 เดือนกว่า ลูกค้าแห่ช้อป สไตล์นิวนอร์มอล

บรรยากาศการเปิดค้าขายเป็นวันแรกที่ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เมื่อเวลา 06.00 น. ของวันที่ 1 มีนาคม เป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้ซื้อ ผู้ขาย พ่อค้าแม่ค้าแพกุ้ง และแรงงานต่างชาติ ได้มาทำการค้าขายกันอีกครั้ง ภายใต้มาตรการ New Normal โดยเมื่อรถบรรทุกสินค้าสัตว์น้ำ หรือรถผู้ที่จะมาซื้อมาขายทุกคัน ที่จะเข้าในตลาดกลางกุ้ง จะต้องผ่านด่านตรงจุดคัดกรองก่อน มีทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจใบรับรองแพทย์ว่าได้ผ่านการตรวจโควิด – 19 แล้ว

ยกเว้นในส่วนของผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของตลาดกลางกุ้ง ซึ่งได้รับการออกบัตรรับรองตามมาตรการของตลาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ไม่ต้องมีใบรับรองแพทย์มาแสดง ขณะที่ทางด้านแรงงานข้ามชาติที่มาทำงานในแพกุ้ง แพปลานั้น ก็จะต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น ถุงมือ รองเท้าบู๊ท ผ้ายางกันเปื้อน ตามมาตรการที่สาธารณสุขกำหนด ด้านผู้มารอซื้อ หรือเกษตรกรที่นำกุ้งจากบ่อมาขายที่แพ หากยังไม่ถึงคิว ก็จะต้องนั่งรอในบริเวณพื้นที่ๆ จัดเตรียมไว้

โดยจะมีการใช้ฉากกั้นเป็นช่องๆ เพื่อเว้นระยะห่างระหว่างกัน แต่มาตรการเข้มที่ทุกคนในตลาดกลางกุ้งจะต้องพึงปฏิบัติเหมือนกันคือ การสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา การใช้เจลล้างมือ และการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย

ขณะที่การคัดแยกวัตถุดิบหรือสินค้าสัตว์น้ำ (กุ้ง ปลา) นั้น คนงานก็จะทำกันบนชั้นวางหรืออุปกรณ์ที่ยกสูงขึ้นมาจากพื้น และตลอดเวลาที่มีการคัดแยกวัตถุดิบ หากพื้นเปื้อนหรือสกปรกก็จะมีการทำความสะอาดกันเป็นระยะๆ เพื่อลดอัตราความเสี่ยงอีกด้วย

สำหรับตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาครนี้ จะเปิดค้าขายตามปกติตั้งแต่เวลา 04.00 – 11.00 น. โดยในทุกวันหลังจากที่แพแต่ละแพทำการค้าขายเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะต้องมีการเก็บล้างทำความสะอาดทั้งบริเวณพื้นที่ทำงาน และอุปกรณ์ทุกชนิด เป็นการปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขที่ได้กำหนดไว้ เพื่อการป้องกันควบคุมโรคโควิด 19

นายธนัฐชัย ภัทราพร พนักงานขาย แพกุ้งนันทพร บอกว่า วันนี้รู้สึกชื่นใจและดีใจที่เห็นตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร กลับมาคึกคักกันอีกครั้ง ในรอบ 2 เดือน กับ 10 วัน ที่ตลาดต้องปิดไป ทั้งนี้ก็ขอกราบเรียนเชิญพ่อแม่พี่น้องพ่อค้าแม่ค้า กลับมาซื้อของที่ตลาดกลางกุ้งได้เหมือนเดิม และที่นี่ก็ปลอดเชื้อแน่นอนเพราะว่ามีการคัดกรองอย่างดี และทางจังหวัดยังรณรงค์ในเรื่องของมาตรการความปลอดภัยเพื่อการป้องกันเชื้อโควิด

ส่วนนายณรินทร์ชัย สระทองฮ่วม อายุ 57 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง (เจ้าของบ่อกุ้ง) บอกว่า วันนี้รู้สึกดีใจมากที่ได้นำกุ้งกลับมาขายที่ตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร อีกครั้งหนึ่งหลังจากที่เกษตรกรไม่ได้นำกุ้งมาขายที่ตลาดกลางกุ้งนานกว่า 2 เดือน โดยก่อนหน้านี้ในช่วงที่ตลาดกลางกุ้งปิด เกษตรกรไม่มีที่ไปขายก็ต้องหันไปขายกันที่หน้าปากบ่อ เพื่อรอให้ตลาดกลางกุ้งเปิด ซึ่งราคาปากบ่อนั้น ราคาแย่เพราะแม่ค้าไม่มีการแย่งกันซื้อเหมือนที่ตลาดกลางกุ้ง

ส่วนใหญ่แม่ค้าที่ซื้อจะมีเพียงเจ้าเดียวทำให้ราคากุ้งตกต่ำลง ซึ่งตลาดกลางกุ้งนั้นมีความสำคัญกับเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งเป็นอย่างมากเพราะเวลากุ้งมีปัญหา สภาพกุ้งไม่สมบูรณ์ มาที่นี่เขาพร้อมรับกุ้งทั้งหมด แต่ถ้าขายปากบ่อจะไม่รับกุ้งที่มีปัญหาเพราะสภาพกุ้งไม่สวย

นายณรินทร์ชัย เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ยังบอกอีกว่า วันนี้ตนเองมีความมั่นใจในการกลับมาค้าขายที่ตลาดกลางกุ้งอีกครั้ง และเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจจะกลับมาดีอีกครั้ง ราคากุ้งก็จะดีขึ้นด้วย ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งอยู่ได้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คต.รับรางวัล“องค์กรส่งเสริมคุณธรรม”ประกาศเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจการค้าไทย
บทความถัดไปไพบูลย์ ยื่นหนังสือถึง ก.ก.ต. ‘พุทธิพงษ์’ ยังเป็น ส.ส. ตามคำวินิจฉัยศาล รธน.