ชาบูดังพิษณุโลก เปิดเมนูกัญชา ชูน้ำซุปอารมณ์ดี-ทอดกรอบ ราดน้ำยำขำขัน

พิษณุโลก-เจ้าแรกพิษณุโลก ชาบูอินดี้ นำกัญชาเมนูเด่นชูน้ำซุปอารมณ์ดี ยำขำขัน เอาใจลูกค้ากำหนดคนกินต้องอายุ 25ปีขึ้นไป

สาวพิษณุโลกวัย 34 ปี เจ้าของร้านและแฟรนไชส์ ชาบูอินดี้ กว่า 100 สาขาทั่วประเทศ เป็นเจ้าแรกของพิษณุโลก เผยนำกัญชาปรุงน้ำซุปอารมณ์ดี พร้อมจัดเมนูกัญชา เพื่อให้ลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่ต้องการทาน โดยจำกัดคนกินกัญชาสดอายุต้องเกิน 25 ปี งดให้เด็ก สตรีมีครรภ์ และผู้ป่วยเฉพาะโรคเพื่อความปลอดภัย ผลตอบรับจากลูกค้าดีขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากปลดล็อคกัญชาออกจากยาเสพติด

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ร้านชาบูอินดี้ สาขา 2 พิษณุโลก เลขที่ 1320/14-15 ถ.บรมไตรโลกนารถ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีลูกค้าทยอยมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยต่อวันไม่ต่ำกว่า 200 คน ด้วยทางร้านมีสโลแกรนด์ “ชาบูอินดี้ อิ่ม สนุก สุข อร่อย” ทำให้ลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา มาใช้บริการมาก และสามารถมารับประทานกันเป็นกลุ่มเป็นก๊วน สร้างความสนุก สุขใจ ขณะกินอาหารอยู่กับเพื่อนๆ

น.ส.สุภัทรา ดวงงา อายุ 34 ปี เจ้าของร้านและแฟรนไชส์ ชาบูอินดี้ เปิดเผยถึงแนวคิดการนำกัญชามาปรุงในอาหารว่า หลังจากกัญชา ถูกปลดล็อกออกจากบัญชีสารเสพติด เป็นที่มาของการที่ร้านชาบูอินดี้ นำกัญชามาทดลองปรุงอาหารเป็นเจ้าแรกของจังหวัดพิษณุโลก เริ่มจากปรุงเป็นน้ำซุปอารมณ์ดี มีทั้งน้ำซุปแบบน้ำดำและน้ำซุปปกติ เพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองชิม พร้อมกับเมนู กัญชาชุบแป้งทอดกิน กับน้ำยำรสเข้มข้น ในชื่อเมนูว่า ยำขำขัน ลักษณะคล้ายกับยำผักบุ้งกรอบ คือนำใบกัญชาสด มาชุบแป้งทอง ทำกับน้ำยำแซ่บๆ ส่วนเมนูหมูบะช่อ ก็ได้นำหมูบะช่อมาห่อพันกับใบกัญชา เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ที่ลูกค้านิยมสั่งรับประทาน ขณะที่ราคาแต่ละเมนูอยู่ที่ราคาเพียง 70 -150 บาทเท่านั้น

น.ส.สุภัทรา กล่าวว่า ทางร้านนำใบกัญชา จากแหล่งทางภาคเหนือ สำหรับสายพันธุ์กัญชาที่นำมาใช้ 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ซาติว่า (Pure Sativa) เป็นกัญชาแบบใบใหญ่ และสายพันธุ์หางกระรอกพันธุ์ไทยเป็นกัญชาใบที่มีขนาดเล็ก โดยกัญชาไทย “หางกระรอก” หรือชื่อในภาษาอังกฤษคือ “Thai stick” ถิ่นกำเนิดที่ปลูกอยู่ในไทย พบได้ตามเทือกเขาภูพาน จ.สกลนคร ในช่วงปี 70-80 สหรัฐอเมริกา กัญชาหางกระรอกเคยถูกยกย่องว่า ติดหนึ่งในห้าสายพันธุ์กัญชาที่ดีที่สุดในโลก เพราะมันคือกัญชาสายพันธุ์ซาติว่า (Sativa) ที่มีค่า THC ที่สูงมาก ซึ่งกัญชาที่ร้านนำมาจำหน่าย สั่งจากผู้ที่ได้ขออนุญาตปลูกอย่างถูกต้อง การมีใบอนุญาตทำให้เราสามารถนำกัญชามาปรุงเป็นอาหารได้ กัญชาที่ปรุงเป็นอาหารไม่ส่งผลให้มีอาการมึนเมา ซึ่งจำกัดต่อคนสามารถรับประทานได้ 5-8 ใบ/ครั้ง ซึ่งสารในใบกัญชามีไม่มาก กำหนดคนที่อายุเกิน 25 ปีทานได้ เพราะเมื่อรับประทานกัญชาไปจะไม่มีผลใดๆ ถ้ากินปริมาณมากความรู้สึกก็เหมือนคนดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น

“กัญชาที่ทางร้านนำมาเสิร์ฟเป็นใบสด เพื่อให้ลูกค้าเลือก ในการนำมาใส่ในน้ำซุป เพื่อเพิ่มอรรถรส เพิ่มความหวาน ให้น้ำซุปกลายเป็นน้ำซุปอารมณ์ดีตามชื่อที่ทางร้านตั้งชื่อไว้ ผลตอบรับลูกค้าดีมากอาจจะเป็น เพราะว่าหลายคน อยากทดลองว่า ใบกัญชามีรสชาติเช่นไร เมื่อทานไปจะมีผลอย่างไรหรือไม่ ทางร้านขอยืนยันว่าปริมาณใบกัญชาสดที่เสิร์ฟไม่มีผลต่อร่างกายไม่มีสารเสพติดแต่อย่างใด ปริมาณที่นำมาให้ลูกค้าบริโภค แทบไม่มีสารสะสม เพราะใบกัญชาสด ไม่มีสารเมา ในเรื่องกฎหมายที่ผ่านมา ทางร้านได้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.พิษณุโลก กรมคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว”

น.ส.สุภัทรา กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจหลังจากที่ เรียนจบได้เริ่มทำร้านอาหารและเครื่องดื่ม อยู่ที่โคราช ดูแลบริหารร้านเพียงคนเดียว ยอมรับว่าธุรกิจเติบโตขายดี แต่กำไรได้น้อย ประกอบกับมีปัญหาเรื่องกุ๊ก จึงอยากเปลี่ยนมาทำอาหารซึ่งไม่ต้องพึ่งพาใคร และสามารถให้พนักงานทุกคนทำแทนได้ รับประทานได้ง่าย สะดวก ประกอบกับเริ่มคิดถึงบ้านแล้ว ในช่วงปี 2554 จึงเดินทางกลับจ.พิษณุโลก ซึ่งช่วงนั้นหมูกระทะกำลังเป็นที่นิยม จึงตัดสินใจเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ เปิดร้านชาบูอินดี้ ส่วนการตั้งชื่อร้านตั้งตามสไตล์ของตัวเอง ชอบความอิสระ พวกแปลกไม่เหมือนใคร มีสไตล์ของตัวเอง ร้านชาบูอินดี้ จึงเป็นแนวต้องการความสบายๆ เรียบง่าย การทำสูตรชาบู สูตรเฉพาะของทางร้าน ลูกค้าทำอาหารเองลวกต้มในน้ำซุป จิ้มน้ำจิ้มสูตรเด็ดของร้าน ที่สำคัญร้านใช้ของคุณภาพ สด ใหม่ จนกระทั่งเป็นเมนูในร้านชาบูอินดี้อย่างทุกวันนี้

“แต่การทำร้านชาบู ก็มีเรื่องหยุมหยิมมากมาย ทั้งเรื่องน้ำจิ้ม ความต้องการของลูกค้า ปัญหามีให้แก้ไขทุกวัน คิดว่าต้องทำให้ง่ายที่สุด ร้านชาบูอินดี้ เป็นร้านบุฟเฟ่ที่มีเด็กเดินเสิร์ฟใช้คนเยอะ แต่คุ้มค่ามากกว่า ไม่มีเด็กเสิร์ฟ เพราะการใช้เด็กเสริฟ สามารถควบคุมต้นทุน ควบคุมคุณภาพควบคุมความสะอาด ความปลอดภัยให้กับลูกค้าได้ การจัดร้านแบบนำถาดวางอาหารใส่อาหารลงไปให้ลูกค้าตักเอง ลูกค้าไม่เหมือนกันทำให้เกิดความไม่สะอาด เพราะเราเชื่อมั่นว่าอาหารที่สะอาด ควรออกจากครัวเสริฟถึงมือลูกค้าเลย ชาบูอินดี้จึงให้เด็กเดินเสิร์ฟ โดยใช้เป็นอาหารจานใหญ่ๆ เสริฟก่อน จากนั้นก็จะจัดอาหารตามจานให้ลูกค้าตามสั่งจนร้านชาบูอินดี้ ถูกพูดถึงปากต่อปาก จากเดิมที่ขายได้วันละ 500 บาท จนปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็นวันละกว่าแสนบาท”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกศ.เดินสายฟังความเห็น ปรับแผนกศ.ชาติ เน้นทันโลก-เรียนออนไลน์ คาดเสร็จทัน 1 ต.ค.
บทความถัดไปกรมชลประทานลุยกรุงเก่า-นครนายก-แปดริ้ว ส่งรถขุดไฮดรอลิคแบบลงโป๊ะเก็บผักตบชวา