ราษฎรขอนแก่น แฟลชม็อบ ประณามจนท.สลายการชุมนุม #REDEM

ราษฎรขอนแก่น แฟลชม็อบ ประณามจนท.สลายการชุมนุม #REDEM

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 1 มีนาคม ที่ด้านหน้าศูนย์อาหารcomplex ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กล่าวว่ากิจกรรมวันนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อวานนี้ที่กรุงเทพฯกลุ่ม #REDEM ถูกสลายการชุมนุมโดยใช้กระสุนยางจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งถือว่าเป็นการสลายการชุมนุมที่ไม่เป็นไปตามหลักสากล และละเมิดสิทธิมนุษยชนเพราะการสลายการชุมนมนั้นจะต้องกระทำได้ต่อเมื่อการชุมนุมนั้นไม่สงบแต่การชุมนุม เมื่อวานคือการชุมนุมแบบสงบและสันติ เพราะฉะนั้นการสลายชุมนุมนั้นมันผิดกฎหมายและไม่ถูกตามหลักสากล

วันนี้เราชุมนุมกันเพื่อยืนยันว่า การชุมนุมกันที่ขอนแก่นวันนี้ เพื่อยืนยันว่าการชุมนุมนั้นมันถูกกฎหมายการชุมนุมควรได้รับการประกันสิทธิเสรีภาพเอาไว้ ่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน
อย่างเคสเมื่อวานนี้เป็นอะไรที่สะเทือนใจมาก เพราะว่ามันไม่ควรที่จะสลายการชุมนุมเพราะฉะนั้นผมขอประนามสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกลุ่มที่มีอำนาจด้วยที่กระทำต่อผู้ชุมนุม

สำหรับวันนี้การชุมนุมจะมีการยกระดับไหมนั้น เบื้องต้นวันนี้อาจจะมีเพราะว่าเป็นการตั้งสติเตือนให้กับตำรวจว่าสิ่งที่ทำนั้นใช้อำนาจรัฐใช้ภาษีประชาชนเพราะฉะนั้นเหตุการณ์ใดๆที่ทำที่มันไม่ถูกต้องคุณต้องมีจิตสำนึก การชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานเพราะฉะนั้นประชาชน อยากออกมาเรียกร้องสิทธิของตัวเองออกมาเรียกร้องความยุติธรรม มันไม่ควรที่จะเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นมา ุมันควรที่จะเป็นเรื่องปกติในการชุมนุม การชมนุมเป็นสิ่งที่สวยงามในระบอบประชาธิปไตย

สำหรับการชุมนุมครั้งที่แล้วที่ได้ยื่นไว้กับทางเจ้าหน้าที่กำหนด 5 วัน ถ้าครบ 5 วันแล้วตำรวจไม่มีการตอบรับในข้อเสนอต่อไปเราก็จะมีการยกระดับวันนั้นตำรวจไม่ให้เราเข้าไปใน สภ.อย่างเต็มรูปแบบ ในอนาคตเรายืนยันว่าจะมีการชุมนุมที่หนักแน่นขึ้น ทั้งนี้เรายังยึดหลักสันติวิธีทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องมีการตอบโต้เจ้าหน้าที่เช่นกัน โดยยึดหลักสันติวิธีและยังยึดหลักกฎหมายอยู่ ในเมื่อเจ้าหน้าที่นั้นไม่แยแสความยุติธรรมเราก็ต้องตระหนักรู้ให้เจ้าหน้าที่เหมือนกัน

สำหรับกิจกรรมในวันนี้เราจะมีการรวมพลกันก่อนจะมีการเขียนป้ายจะมีการปราศรัยเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และลำดับต่อไปเราอาจจะมี การเคลื่อนหรือเปล่ากต้องรอฟังกันอีกรอบนึงซึ่งการชุมนุมในวันนี้เราจะไม่อยู่ยาวแต่จะจัดแบบแฟลชม็อบ อาจจะรวมกันเพียง 2-3 ชั่วโมงก่อนจะแยกย้ายกันกลับ

ซึ่งข้อเรียกร้องที่ได้ให้ไว้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรขอนแก่น ทั้งหมด3ข้อ ใจความสำคัญคือ เรียกร้องให้ปล่อยตัว 4 แกนนำ ที่ถูกคุมตัวอยู่ในเรือนจำก่อนหน้านี้, เพิกถอนข้อกล่าวหา ม.112 กับเพนกวิน และไผ่ ดาวดิน และ ตำรวจขอนแก่นจะไม่แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ กับผู้ชุมนุมที่มาชุมนุมในวันที่ 21 ก.พ.64 แม้แต่คนเดียว จะรอฟังคำตอบ เกี่ยวกับความชัดเจนตามข้อเรียกร้องภายใน 5 วัน

ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า วันนี้กลุ่มราษฎรขอนแก่นยังมีการปราศรัยยึดข้อเรียกร้อง 3 ข้อให้พลเอกประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรีทุกคน ยุบสภา ร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง ปฏิรูปสถาบันพร้อมทั้งในการปราศรัยทางแกนนำยังมีการกล่าวโจมตีและประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำต่อ # REDEM ที่กรุงเทพฯเมื่อวานนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สูตรดวงเฮง! หนุ่มบุรีรัมย์ ฝันเห็นทะเบียนรถ ถือเคล็ดลดหนึ่งแต้มซื้อลอตเตอรี่รับ 12 ล้าน
บทความถัดไปศาลให้ประกัน ‘หลงจู๊ สมชาย’ คดีฟอกเงิน 5 แสนบาท ติดกำไลอีเอ็ม