เม่นทะเลเกยตื้น หาดป่าตอง รอบ 2 คาดคลื่นซัดเข้าใกล้ฝั่ง เป็นช่วงน้ำเกิด

เม่นทะเลเกยตื้น หาดป่าตอง รอบ 2 คาดคลื่นซัดเข้าใกล้ฝั่ง เป็นช่วงน้ำเกิด

เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. วันที่ 15 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการชายหาดป่าตองว่า พบ หอยเม่นแดงจำนวนมากถูกคลื่นซัด เกยหาดที่บริเวณชายหาดป่าตอง บริเวณฝั่งตรงข้าม โรงแรมป่าตองเมอร์ลิน อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เบื้องต้นได้ทำการประสานนักวิชาการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบต่อไป

สำหรับเม่นทะเลสีแดงถูกคลื่นซัดเกยหาดป่าตอง เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกเคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา โดย เพจของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงสาเหตุที่เม่นทะเลขึ้นมาเกยตื้นว่า ผลการตรวจสอบพบว่าเป็น เม่นทะเลขนาดลำตัว 8-15 ซม. (ไม่รวมหนาม) ประมาณ 200 ตัว เมื่อตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเลมีค่าความเค็ม 30 ppt ความเป็นกรดเป็นด่าง 8.07 และอุณหภูมิ 32.6 องศาเซลเซียส

“จากการประสานผู้เชี่ยวชาญด้านอนุกรมวิธานเม่นทะเล ทราบว่า เม่นดังกล่าวเป็นเม่นทะเลสีแดงจุดฟ้า (Astropyga radiata Leske, 1778) เป็นเม่นทะเลที่หากินเป็นกลุ่มตามพื้นท้องทะเล เป็นเสมือนพนักงานทำความสะอาด ในระบบนิเวศ นักวิชาการของศูนย์วิจัยฯ” ระบุ

ส่วนสาเหตุ ที่พบเม่นทะเลจำนวนมากขึ้น มาเกยตื้นที่หาดป่าตอง สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากถูกคลื่นซัดเข้ามาใกล้ฝั่ง ประกอบกับเป็นช่วงน้ำเกิด (Spring tide) มีการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลระหว่างช่วงน้ำขึ้นและช่วงน้ำลงมาก เมื่อน้ำลงจึงทำให้เม่นทะเลไม่สามารถลงตามน้ำไปได้ทัน จึงพบเกยตื้นบริเวณชายหาด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image