เคเอ็นยู อัดพม่าไม่จริงใจ ประกาศหยุดยิง 1เดือน ไปปรับกำลัง หาทางส่งเสบียงใหม่

ตาก-เคเอ็นยู ชี้ พม่าประกาศหยุดยิง 1 เดือนผ่านทีวี และวิทยุทางการ แค่หยุดเพื่อปรับกำลัง หาทางส่งเสบียง

เมื่อวันที่ 1 เมษายน พันเอกเนอดา เมียะ ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติกะเหรี่ยงภายใต้สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU/ KNDO) กล่าวถึงสถานการณ็ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.แม่ฮ่องสอน และจังหวัดตาก ว่า การโจมตีที่มั่นของเคเอ็นยู. ในพื้นที่กองพลที่ 5 โดยทหารเมียนมานั้น ฝ่ายทหารกะเหรี่ยงไม่ได้รับอันตราย และทุกคนต่อสู้เพื่อเอกราช เพื่อเสรีภาพของกะเหรี่ยง รวมทั้งอุดมการณ์ที่มีมานานแล้ว ถ้าหากฝ่ายเมียนมาไม่หยุดโจมตีฝ่ายกะเหรี่ยง จะทำให้เคเอ็นยู.ของกองพลอื่นๆต้องตอบโต้ฝ่ายทหารเมียนมาอย่างแน่นอน และเท่าที่ทำได้ ส่วนการที่รัฐบาลเมียนมาประกาศหยุดปฏับัติการทางทหาร 1 เดือนกับชนกลุ่มน้อยทุกกลุ่ม และเว้นแต่กลุ่มที่ไปโจมตีทหารเมียนมาเท่านั้น ที่ฝ่ายทหารเมียนมาจะดำเนินตอบโต้ แต่การหยุดยิง 1 เดือนนั้น เชื่อว่า ทหารเมียนมาไม่มีความจริงใจมากว่า การหยุดยิงน่าจะเป็นการปรับกำลัง และหาทางส่งเสบียงอาหารให้ทหาร

รายงานข่าวล่าสุดแจ้งว่า กองพลที่ 5 ของเคเอ็นยู.ยังคงไม่ยอมเปิดทางให้ทหารเมียนมา ที่มีความพยายามจะไปส่งเสบียงอาหารให้ทหารตามฐานที่มั่นริมฝั่งสาละวิน ซึ่งต้องดูว่า การประกาศหยุดยิงกับฝ่ายชนกลุ่มน้อยนั้น ทางฝ่ายเคเอ็นยู.จะยินยอมหรือไม่

ล่าสุด เคเอ็นยู.ได้แพร่ภาพ การปฏิบัติการทางทหาร กับฐานที่มั่นทหารรัฐบาล เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2564 ซึ่งตรงกับวันกองกองเมียนมา ทำให้ทหารเมียนมาเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมา ที่บริเวณค่ายทีมูทะ ตรงข้าม อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยปัจจุบันนี้ ฝ่ายกะเหรี่ยงได้ยึดค่ายแห่งนี้ไว้แล้ว

ย้อนอ่าน : กองทัพพม่าทิ้งระเบิดใส่เหมืองทองของเคเอ็นยู ชาวบ้านร่างแหลก ดับ 6

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘น้องลูกเม่น’ สาวประเภทสอง เรียกร้องให้กองทัพให้โอกาสสาวประเภทสองเข้ารับราชการในกองทัพ
บทความถัดไปสก๊อต เปิดตัว “สก๊อต เพียวเร่ เซเลอรี่ ดริ๊งค์” ทางเลือกของสายเฮลท์ตี้ในยุควิถีชีวิตใหม่