หายไป 100 วัน อุดรฯกลับมาพบผู้ป่วยโควิดใหม่ 1 ราย เผยเป็นคนที่เคยป่วยมาแล้ว

หายไป 100 วัน อุดรฯกลับมาพบผู้ป่วยโควิดใหม่ 1 ราย เผยเป็นคนที่เคยป่วยมาแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2564 ที่ห้องประชุมพระยาศรีสุริยราชวรานุวัตร ชั้น 3 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี, พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี, นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี และ พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกสอง คนที่ 2 ห่างจากคนแรก 100 วัน ขอให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะได้เข้าควบคุมตามขั้นตอนแล้ว

ผู้ติดเชื้อเป็นหญิงไทย อายุ 55 ปี รพ.ศูนย์อุดรธานี ตรวจพบเชื้อในปริมาณน้อย เมื่อเย็นวันที่ 2 เมษายน 2564 ได้ส่งรถไปรับตัวผู้ติดเชื้อจากบ้านพัก ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เพื่อมารับการกักตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี โดยไม่พบอาการใดๆ ไม่ได้ให้ยาต้านไวรัส รับการรักษารอดูอาการที่ รพ. พร้อมสอบสวนหากลุ่มเสี่ยงสูง 15 คน เป็นคนในบ้าน 9 คน เพื่อนบ้านและใกล้ชิด 6 คน นำตัวมารับการตรวจไม่พบเชื้อทั้งหมด ทุกคนจะต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน และวันที่ 8 เมษายนนี้ จะต้องตรวจหาเชื้อรอบสอง

หญิงไทยรายนี้ เคยมีประวัติติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดิมที่สหรัฐอเมริกา เมื่อ 8 ต.ค.63 ได้รับการตรวจรักษาจนหาย ก่อนเดินทางกลับมาประเทศไทยกับสามีชาวอเมริกัน เมื่อ 4 ธ.ค.63 ซึ่งช่วงนั้นยังไม่มีวัคซีน เข้ารับการกักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง ผลคือไม่พบเชื้อ เมื่อ 19 ธ.ค.63 เดินทางกลับมาอุดรธานี ด้วยเครื่องบินโดยสาร โดยพักอาศัยอยู่บ้านตนเอง ทุกเช้าและเย็นจะไปบ้านแม่ห่างไป 500 ม. เพื่อดูแลอาการป่วยติดเตียงของแม่ ป้อนข้าว-อาบน้ำ และไปตลาดเมืองทองเจริญศรี

ช่วง 30 มี.ค.-2 เม.ย.64 โดยสารรถสกายแลปไปตลาดเมืองทองฯ-ซื้ออาหาร, กินเข้ากับเพื่อน 2 คน ที่ห้างเซ็นทรัลอุดร, ฝากเงินเคาน์เตอร์ธนาคารในห้างบิ๊กซี, กดเอทีเอ็มที่ห้างแม็คโคร, ไปร้านเสริมสวย และกินก๋วยเตี๋ยวกับเจ้าของร้านและสามี โดยยืนยันว่าสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ทางราชการยังไม่มีคำสั่งทางปกครอง ในการปิดสถานที่ใดเฉพาะ มีเพียงล้างตลาดเมืองทองฯไปแล้ว ซึ่งปกติทุกตลาดจะล้างทุกวันศุกร์ และวันนี้กับพรุ่งนี้ ได้ระดมตรวจหาเชื้อผู้ค้าในตลาดเมืองทองวันละ 400 ราย รวม 800 ราย

ผู้ตรวจพบเชื้อเดินทางมาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี เพื่อขอตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อจะเดินทางกลับสหรัฐอเมริกา มาวันแรกตรวจไม่ทัน จึงเดินทางมาเข้าวันที่ 2 เมษายน 64 ผลการตรวจออกมาเมื่อ 17.00 น. ระบุว่าพบเชื้อจำนวนไม่มาก ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าเป็น “ซากเชื้อ” จึงส่งตัวอย่างไปเพาะเชื้ออีกครั้ง ผลการตรวจจะออกมาภายใน 21 วัน จึงจะนำมาแปลข้อมูลอีก ขณะที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้มีมาตรการเชิงรุกหลังจากพบผู้ติดเชื้อ ซึ่งเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ โดยบุคลากรที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ 5 คน จะต้องได้รับการกักตัว 14 วัน

สำหรับการตรวจพบเชื้อรายนี้ ทำให้เห็นชัดเจนว่าผู้ที่เคยติดเชื้อ และรับการรักษาจนหายแล้ว ก็อาจจะกลับมาติดเชื้อใหม่ได้, เรื่องของวัคซีนจึงมีความจำเป็น ที่ทุกคนจะต้องรับการฉีด, การป้องกันตนเองจึงเป็นหัวใจสำคัญ ซึ่งก็เป็นผลดีกับการป้องกันการป่วยจากสาเหตุอื่นได้ด้วย รวมไปถึงการแชร์ข้อมูล ขอให้ตรวจสอบให้ถูกต้อง ก่อนที่จะส่งข้อมูลต่อให้คนอื่น เพราะจะทำให้เกิดการตื่นตระหนก และจะไม่เป็นผลดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ทวี สอดส่อง” ร่วมไว้อาลัยผู้เสียสละชีวิต ในเหตุดับเพลิงไฟไหม้ที่หมู่บ้านกฤษดานคร31
บทความถัดไป‘ซูเปอร์โพล’ ชี้ผู้อ่านส่วนใหญ่เห็นว่าถ้าแก้ไข รธน.ทั้งฉบับจะเปิดช่องทุจริต-โกง