ปากน้ำโพ ป่วน ลิเกดังติดโควิด แม่ยกแห่ตรวจหาเชื้อเพียบ พบไปแสดงหลายจว.

แฟ้มภาพ

ปากน้ำโพป่วนแม่ยกลิเกแห่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังพบลิเกดังติดเชื้อรายที่ 7 เปิดไทน์ไลน์ร้อนร่วมคณะลิเกแสดงในจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท แถมไปเที่ยวน้ำตกแก่งซอง จังหวัดพิษณุโลกด้วย ผู้ว่าฯสั่งห้ามจัดงานสงกรานต์

เมื่อวันที่ 8 เมษายน นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ราชการจังหวัดนครสวรรค์ นายแพทย์อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เปิดแถลงข่าวผลการตรวจสอบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในส่วนจังหวัดนครสวรรค์ หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย ขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอำเภอชุมแสง และยังรอผลการตรวจเชื้อเพื่อนร่วมคณะลิเกจำนวน 28 ราย ว่าจะติดเชื้อโควิดด้วยหรือไม่

นายสิริรัฐ เปิดเผยว่า ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นชาย อายุ 54 ปี ชาวอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งมีอาชีพเป็นคณะลิเก มีเพื่อร่วมคณะลิเกอีก จำนวน 28 คน ที่ยังคงรอผลการตรวจอยู่คาดการณ์ว่าจะทราบผลในบ่ายวันนี้ (8 เมษายน) จากการสอบสนโรคหรือเปิดไทน์ไลน์พบว่าผู้ที่ติดเชื้อโควิดรายนี้ เดินทางไปหลายแห่งหลายจังหวัด เช่น ไปแสดงลิเกในวัดหลายแห่งในจังหวัดอุทัยธานี จังหวัดชัยนาท และเดินทางไปหลายอำเภอในจังหวัดนครสวรรค์ และยังไปเที่ยวน้ำตกแก่งซอง ในจังหวัดพิษณุโลกด้วย ซึ่งทางจังหวัดนครสวรรค์ได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 3-4 จังหวัดทราบแล้ว

“สำหรับแนวทางการป้องกันโรคโควิดของจังหวัดนครสวรรค์ ขณะนี้ได้สั่งการไปยังทุกอำเภอ ให้เข้มงวดตามประกาศของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยสั่งให้ยกเลิกงานสงกรานต์ทุกแห่ง ไม่มีการจัดงานทั้งสิ้น ส่วนงานประเพณีต่างๆ ก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบของสาธารณสุข เช่น งานประเพณีงานบวช งานแต่ง ต้องไม่เกิน 500 คน หากเกิน 500 คน ต้องมาขออนุญาต ส่วนงานรดน้ำในบ้านเรือนปกตินั้นจะต้องสวมหน้าหาก ปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด หากหน่วยงานไหนปล่อยปละละเลยหรือไม่ปฏิบัติจะต้องถูกดำเนินคดี”

ด้านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ สำหรับผู้ป่วยรายล่าสุดที่ติดเชื้อโควิด-19 ถือว่าเป็นผู้ป่วยรายที่ 7 ของจังหวัด พบว่ามีอาชีพเป็นคณะลิเก อายุ 54 ปี อาศัยอยู่ในตำบลเกยไชย อำเภอชุมแสง เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ชุมแสง เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2564 จากการสอบสวนโรคพบว่าผู้ป่วยรายนี้เดินทางไปร่วมคณะลิเกไปแสดงหลายสถานที่ หลายจังหวัด เริ่มตั้งแต่ 24 มีนาคม 2564 ไปแสดงลิเกที่วัดดอนธาตุ อำเภอลาดยาว ไปรวมงานศพที่วัดพุทธ ร่วมงานประเพณีที่วัดวรนาถบรรพรต (วัดเขากบ)

เดินทางไปแสดงลิเกที่วัดหนองยาง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี เดินทางไปแสดงลิเกที่วัดดอนสำราญ อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท เดินทางไปไปแสดงลิเก วัดวังยาง อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เดินทางไปกับคณะลิเกเที่ยวน้ำตกแก่งซอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เดินทางไปแสดงลิเกวัดหนองอีเช้ง อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท และเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ไปแสดงลิเกงานไทยทรงดำ อ.ชุมแสง และวันรุ่งขึ้นก็มีอาการไข้ ลิ้นไม่รู้รส เข้ารักษาตัวที่ รพ.ชุมแสง ซึ่งยังรอผลการตรวจเพื่อร่วมคณะลิเกต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดทางโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ประกาศห้ามเยี่ยมคนไข้ในโรงพยาบาลแล้ว และนำเต็นท์มาตั้งด้านหน้าโรงพยาบาล เพื่อบริการประชาชนที่จะเดินทางมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งปรากฏว่าตลอดทั้งวันมีประชาชนที่ทราบไทม์ไลน์มาตรวจหาเชื้อโควิดกัน และส่วนใหญ่พบว่าผู้ที่เดินทางมาตรวจหาเชื้อโควิดส่วนใหญ่เป็นแม่ยกคณะลิเกแทบทั้งสิ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่ต้องออกแรง! ‘ช้างศึก’ ขยับรั้งอันดับ 106 ของโลก แม้ไม่มีโปรแกรมเตะ
บทความถัดไปล้วงลึกหัวใจ คนถูกบูลลี่ สู่บทเรียนการก้าวผ่าน หัวใจที่ถูกจองจำ