โคราชไข่แตก วันเดียวพบโควิด 5 ราย เชื่อมโยงสถานบันเทิง กทม.

โคราชไข่แตก วันเดียวพบโควิด 5 ราย เชื่อมโยงสถานบันเทิง กทม.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 เมษายน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่รับผิดชอบ 32 อำเภอว่า ภาพรวมน่าเป็นห่วง ล่าสุดในพื้นที่มีผู้ป่วยระลอก 3 มากกว่า 5 ราย และรอผลตรวจยืนยันช่วงบ่ายนี้อีกจำนวนหนึ่ง การระบาดครั้งนี้พบทุกระดับทุกสถานะ มีประชาชนส่วนหนึ่งที่มีไทม์ไลน์เกี่ยวข้องกับกลุ่มเสี่ยงในสถานบันเทิงย่านทองหล่อ กรุงเทพมหานคร และจังหวัดที่พบผู้ป่วย ไม่ยอมนอนบ้านพัก เกรงจะแพร่เชื้อให้คนในครอบครัวได้ไปเปิดห้องพักตามโรงแรม รีสอร์ต อพาร์ทเมนต์และห้องเช่ารายวัน จึงควบคุมค่อนข้างยาก คณะกรรมการฯ ต้องรักษามาตรฐานอย่างเคร่งครัด ซึ่งอาจกระทบต่อวีถีชีวิต เราได้ประเมินสถานการณ์ตลอด เพื่อเตรียมเผชิญเหตุกับคลัสเตอร์ที่มาจากหลากหลายทิศทาง
มาตรการการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 เพื่อป้องกันข่าวสารคลาดเคลื่อน ซึ่งมีการนำข้อหารือไปเป็นประเด็นเสนอข่าวทำให้เกิดเครื่องหมายคำถามและความสับสน จึงมีคำสั่งประชาชนที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่สีแดง 5 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการและนครปฐม การเข้าสู่พื้นที่จังหวัดนคราชสีมา ต้องรายงานตัวกับผู้นำชุมชนหรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ภายใน 12 ชั่วโมงนับแต่เดินทางมาถึง รวมทั้งไม่อนุญาตให้เดินทางไปแหล่งชุมชน เช่น ศูนย์การค้า แหล่งท่องเที่ยว สถานบันเทิง ตลาดสด เป็นต้น

กรณีใช้บริการเข้าพักที่สถานที่ต่างๆ ผู้ประกอบการต้องคัดกรองอาการและตรวจวัดอุณหภูมิร่ายกายผู้เข้าพักและตลอดระยะเวลาต้องจัดทำบันทึกรายละเอียดส่งสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเพื่อรวบรวมไว้เป็นข้อมูล โดยเฉพาะกลุ่มที่มาจาก 5 จังหวัดพื้นที่สีแดงต้องจัดแยกพื้นที่เข้าพัก สถานที่รับประทานอาหารและให้ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา เว้นระยะห่างทางสังคม หากไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

ทั้งนี้ยืนยันผู้ป่วย 5 ราย มีผลตรวจเป็นบวกและรอการแจ้งไทม์ไลน์ช่วงเย็นวันนี้ ประกอบด้วย ชายอายุ 32 ปี หญิง อายุ 52 ปี รับตัวมาจากเดชอุดม ซอย 6 รักษาที่โรงพยาบาลเทพพารักษ์ หญิงอายุ 27 ปี ชาวบ้านลองตอง ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง รักษาที่ รพ.มหาราช นครราชสีมา ชายวัยทำงาน รับตัวมาจากคอนโดหรูย่านโค้ง วัดโคกพรหม รักษาที่ รพ.มหาราช นครราชสีมา

และหญิง อายุ 22 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชน ชาว ต.ตูม อ.ปักธงชัย มีไทม์ไลน์ดังนี้

-วันที่ 2 เมษายน เวลา 22.00 น. เที่ยวสถานบันเทิง Top one รัชดาห้วยขวาง

-วันที่ 3 เมษายน อยู่คอนโดลุมพินี 2 และสั่ง Grab มากินที่ห้องเวลา 19.00 น. ไปจตุจักรกินผัดไทย

– วันที่ 4 เมษายน เวลา 10.00 น. ไปประตูน้ำ เวลา 13.00 น. กินหมูทอดติดฟัน ซอยรังสิตภิรมย์ เวลา 19.00 น. เดินทางถึงโคราช เวลา 19.30 น. เข้าพักที่โรงแรม Time reaidence เวลา 22.00 น. กินหมูกระทะ ร้านสวนหม่อน เวลา 23.00 น. ไปร้านดูดนมพาณิชย์

-วันที่ 5 เมษายน เวลา 11.35 น. เข้าไปบ้านเคหะย่าโม 4 ตรงข้ามร้านสะดวกซื้อ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พูดคุยกับปู่ อายุ 90 ปี โดยไม่สวมหน้ากาก เวลา 12.00 น. ทานข้าวร้านผัดไทยคุณกุ้ง เวลา 13.00-15.00 น. ไป W Cafe เวลา 15.00-15.30 น. นั่งวินมอเตอร์ไซค์ ไปที่ตลาดเซฟวัน เพื่อแวะกดเงินที่ตู้กรุงไทย เวลา 19.00-22.00 น. ทานหมูกะทะร่วมกับที่ญาติบ้านประมาณ 12 คน

-วันที่ 6 เมษายน อยู่บ้าน จนกระทั่งทราบผลตรวจเมื่อวันที่ 7 เม.ย ล่าสุดซึ่งร้าน W café ตั้งอยู่ปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำบ้านห้วยยาง ต.โคกกรวด อ.เมือง ได้ประกาศปิดชั่วคราว หลังทราบไทม์ไลน์มีผู้ป่วยมาใช้บริการ ซึ่งได้รับคำชื่นชมจากประชาชนต่างมีเครื่องหมายคำถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำไมไม่ยอมแถลงข่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทรูไอดี เปิดแพ็กเกจ TrueID+ จัดเต็มกับคอนเทนต์ฮิตระดับเวิลด์คลาส ทั้ง ฮอลลีวูด เอเชีย และไทย
บทความถัดไปบิวตี้เบลนด์ จัดงาน “The Color Of Love  สีสันแห่งความรักบนเรือนผม” ครั้งแรกของไทย