สระแก้ววุ่น ตม.-ทหาร ร12 รอ. ติดโควิด เชื่อมโยงผับทองหล่อ เร่งตรวจหาเชื้อ

สระแก้ววุ่น ตม.-ทหาร ร12 รอ. ติดโควิด เชื่อมโยงผับทองหล่อ เร่งตรวจหาเชื้อ

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่ จ.สระแก้ว ล่าสุด นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันวันนี้ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 14 ราย เป็นหญิง 8 ราย ชาย 6 ราย รวมผู้ติดเชื้อระลอกสองของการระบาดรอบใหม่ รวมทั้งสิ้น 42 ราย ในจำนวนนี้เป็นการติดเชื้อเชื่อมโยงครัสเตอร์คลับย่านท่องหล่อถึง 37 ราย และขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจอีก 44 ราย

ทั้งนี้ ที่จุดคัดกรองอำเภอเมืองสระแก้ว มีผู้ใกล้ชิดและเสี่ยงติดเชื้อเดินทางเข้าคัดกรองเพื่อตรวจหาเชื้อวันที่สองอีกจำนวนหลายร้อยคน ตลอดทั้งวัน หากเป็นผู้ใกล้ชิดเสี่ยงสูงจะถูกส่งตัวไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้วทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้รับรายงานจากสถานีตำรวจภูธรเมืองสระแก้วว่า มีข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองสระแก้ว ติดเชื้อโควิด-19 จากการไปร่วมงานเปิดตัวผับดังกลางเมืองสระแก้วเมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา แล้วได้เดินทางไปแต่งงานที่ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ภายหลังเสร็จงานเดินทางกลับที่พัก กระทั่งทราบข่าวจากเพื่อน ๆ ว่ามีคนติดเชื้อโควิด-19 ในผับดังกล่าว จึงเข้ารับการตรวจหาเชื้อที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว จนพบว่าติดเชื้อโควิดด้วย ขณะนี้เข้ารับการรักษาต่อที่ รพ.เกษมราษฎร์ อ.อรัญประเทศแล้ว

โดยวันนี้ พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ ได้สั่งการให้ สภ.เมืองสระแก้ว ประสานเจ้าหน้าที่ทีมควบคุมสอบสวนโรค รพ.สระแก้ว มาทำการสอบสวนโรคและคัดแยกกลุ่มเสี่ยงสูงกลุ่มเสี่ยงต่ำ และนัดให้เข้าทำการตรวจคัดกรองโควิดที่ รพ.สระแก้ว โดยมีคำสั่งให้ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงงดการปฏิบัติหน้าที่ทันที และกักตัวเฝ้าระวัง ตรวจสอบและรายงานอาการทุกวัน และให้ตำรวจตั้งกลุ่มไลน์เฉพาะข้าราชการกลุ่มเสี่ยงและหมอ เพื่อสังเกตและรายงานอาการได้ทันที พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองสระแก้ว มาช่วยฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ภายในสถานีตำรวจทั้งภายนอกและภายใน พร้อมฉีดล้างทำความสะอาดสถานีตำรวจทั้งหมดด้วย

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.สระแก้ว ได้ออกคำสั่งตรวจคนเข้าเมืองสระแก้ว ให้ข้าราชการตำรวจหยุดปฏิบัติหน้าที่และกักตัวเฝ้าดูอาการ ด้วยเช่นกัน ภายหลังข้าราชการตำรวจ ตม.สระแก้ว ไปเที่ยวสถานบันเทิงคลิสตัสคลับ ย่านทองหล่อ เมื่อวันที่ 29 มี.ค. และเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าชุดสืบสวน ตม.สระแก้ว กระทั่งมีอาการตัวร้อน อ่อนเพลีย มีไข้ เมื่อวันที่ 6 เมษายน จึงไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.พญาไท 2 และวันที่ 7 เม.ย.ผลปรากฏว่า ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เจ้าหน้าที่ ตม.สระแก้ว จำนวน 17 คน เป็นผู้ใกล้ชิดและเสี่ยงสูง จึงมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 17 นาย หยุดปฏิบัติหน้าที่และพักกักตัว เป็นเวลา 14 วัน พร้อมกับดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นอกจากนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ที่หอประชุมอำเภอเมืองสระแก้ว ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนกลุ่มหนึ่ง เดินทางมาที่จุดคัดกรอง เพื่อขอเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยเช่นกัน เนื่องจากพบว่า เจ้าหน้าที่ทหารนายหนึ่งและภรรยา ในกรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ ติดเชื้อโควิด ด้วย หลังจากเดินทางมาร่วมงานที่ผับดังกล่าว ทั้งนี้ นายสิทธิชัย ประทีปแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าเกษม อ.เมืองสระแก้ว ได้รับการประสานจากกรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ ขอให้เข้าไปดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ในบริเวณบ้านพักและสถานที่ทำงานของเจ้าหน้าที่ทหารดังกล่าวด้วย

ทางด้าน พ่อค้าที่ประกอบอาชีพค้าขายในบริเวณพื้นที่ อ.เมืองสระแก้ว บอกว่า ได้รับผลกระทบหลังจากเกิดการระบาดของโรคโควิด รายได้ลดลง อะไรประหยัดได้ก็จะประหยัด คนน้อย เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ต้องการให้คนมารวมกันจำนวนมาก ขายของไม่ค่อยได้ มัวแต่ระวังกันเอง เราระวังเขา เขาก็ระวังเรา บ้านผมอยู่เขตเทศบาลเมือง อยากให้เค้าช่วยดูแลเรา เราก็ดูแลของเราไป จะว่ากลัวก็กลัวนะ แต่ว่าอาศัยป้องกันตัวเอง ไปไหนก็ใส่แมสก์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมชลประทานร่วมหาทางแก้การรุกตัวของน้ำเค็มในลุ่มน้ำติดอ่าวไทย
บทความถัดไปปักกิ่งครองแชมป์เศรษฐีพันล้านมากที่สุดในโลก