เผยนาที ยาย 2 พี่น้อง นั่งกระเช้า ขึ้นเขาทำบุญประเพณี แต่สลิงขาดร่วงกระแทกพื้นดับ

เผยนาที ยาย 2 พี่น้อง นั่งกระเช้า ขึ้นเขาทำบุญประเพณี แต่สลิงขาดร่วงกระแทกพื้นดับ

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น.วันที่ 14 เมษายน 2564 พล.ต.ต.วรา เวชชาอภินันท์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง พร้อมด้วย ร.ต.อ.ศุภชัย หมื่นอักษร ร้อยเวร สภ.เมืองพัทลุง พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและแพทย์ รพ.พัทลุง เข้าตรวจสอบที่วัดอุทัยธรรมาราม หรือวัดควนนาโหนด ท้องที่หมู่ 1 ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง ในที่เกิดเจ้าหน้าพบศพนางปิ่น รัตนอุบล อายุ 83 ปี ชาวอำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล

เสียชีวิตอยู่ข้างกระเช้า ส่วนนางจรรยา เวชรังษี อายุ 78 ปี น้องสาวซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลนาโหนด อำเภอเมือง พัทลุง เสียชีวิตอยู่ในกระเช้า ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัย เร่งนำส่ง รพ.พัทลุงคือ นายตาเล็ก อายุประมาณ 50 ปี และนางรัตนา หรือตุ๊ รัตนอุบล บุตรชายและบุตรสาวของนางปิ่น ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนนายสำเริง อายุ ประมาณ 50 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ผู้ควบคุมรีโมต ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

จากการสอบถามของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเดินทางไปร่วมทำบุญประจำปี ตาหมอโล่ และตาหมอเทพ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชาของชาวบ้านในพื้นที่ ประดิษฐานบริเวณที่ตั้งวัดเก่า ที่เรียกวัดควนนาโหนด โดยการเดินทางขึ้นไปที่จุดดังกล่าวทางวัดได้จัดสร้างบันได จำนวน 170 ขั้น พร้อมด้วยกระเช้าสลิง

ในช่วงเกิดเหตุได้มีชาวบ้านไปร่วมทำบุญเกือบ 100 คน ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการเดินเท้าขึ้นไป ส่วน ผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 คน ได้ขึ้นกระเช้าดังกล่าวเพราะมีผู้สูงอายุเดินขึ้นบันใดไม่ไหว โดยมีนายสำเริง ชาวบ้านในพื้นที่เป็นคนกดรีโมตบังคับกระเช้าสลิง และในช่วงที่กระเช้าสลิงกำลังจะถึงที่หมาย ไม่มีใครคาดคิด สายสลิงเกิดขาด ทำให้กระเช้าดิ่งลงดด้านล่างระยะทางประมาณ 130 เมตร อย่างแรง กระเช้ากระแทกกับฐานปูนทำให้นางปิ่น และนางจรรยา  สองพี่น้องเสียชีวิตทันทีส่วนลูกชายและลูกสาว นางปิ่น ได้รับบาดเจ็บสาหัส ในขณะที่นายสำเริง คนกดรีโมต ถูกสายสลิงฟาดได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

สอบถามชาวบ้านบอกว่า กระเช้าสลิงดังกล่าว ชาวบ้านจะใช้ปีละครั้ง ในช่วงทำบุญประจำปีทุกวันที่ 14 เมษายน แต่ก่อนหน้านี้กระเช้าได้ชำรุด และไม่มีการใช้มาแล้วประมาณ 2 ปี และก่อนหน้านี้ประมาณ 5 เดือนก่อนทางวัดมีการซ่อมแซมเพื่อใช้ในการขนสัมภาระขึ้นไปด้านบน ซึ่งในวันเกิดเหตุ กระเช้าสลิงดังกล่าวใช้ไป 2 ครั้ง ครั้งแรก ใช้ขนสัมภาระเครื่องมโนราห์ขึ้นไป และครั้งที่ 2 เป็นครั้งที่เกิดอุบัติเหตุสายสลิงขาด ทำให้มีผู้เสียชีวิดและบาดเจ็บ

นายจิตร รัตนพันธ์ อายุ 65 ปี อดีตข้าราชการเกษียณชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ตามปกติในวันที่ 14 เมษายน ของทุกปี บนควนนาโหนด ซึ่งเป็นที่ตั้งวัดอุทัยธรรมารามเดิม ชาวบ้านที่เป็นลูกหลานของคนในพื้นที่ ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน จะต้องกลับมาร่วมทำบุญตาหมอเทพ ตามหมอโล่ ซึ่งเป็นตาหมอมโนราห์ ที่ชาวบ้านเคารพนับถือมาชั่วลูกชั่วหลาน ทุกปี นอกเหนือจากมีพิธีทางศาสนาแล้ว จะมีการรำมโนราห์ถวายด้วยตามความเชื่อ เช่นเดียวกับปีนี้ แต่ไม่ติดว่าจะเกิดเหตุสลดขึ้นดังกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.วรา ผบก.ภ.จว.พัทลุง ได้สั่งการมีการตรวจสอบการก่อสร้างกระเช้าสลิงดังกล่าว ว่ามีการก่อสร้างถูกต้องหรือไม่อย่างไร และมีการซ่อมบำรุงแบบไหนอย่างไรเพื่อดำเนินการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยปธน.ไบเดน เตรียมพาสตรีหมายเลขหนึ่งไปหาหมอ!
บทความถัดไป“หมอทศพร” มองข้อดีข้อเสีย แนวทางม็อบ ย้ำต้องยึดสันติวิธี สู้เกมยาว