ผงะ! เจอซากช้างป่าจมในห้วย ขณะล้อมจับพรานกะเหรี่ยงใน อช.แก่งกระจาน

ผงะ! เจอซากช้างป่าจมในห้วย ขณะล้อมจับพรานกะเหรี่ยงใน อช.แก่งกระจาน

เมื่อวันที่ 14 เมษายน นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจากนายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ขณะออกลาดตระเวนพร้อมติดตั้งกล้อง camera trap ร่วมกับชุดลาดตระเวนของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ 2 (เขาสามยอด) เจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย บริเวณป่าห้วยคมกฤต ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน พบร่องรอยการลักลอบล่าสัตว์ป่าจึงได้สะกดรอยตามจนทันกลุ่มพราน แต่นายพรานไหวตัวทันใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ 1 นัดเพื่อเปิดทางหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังโอบล้อมและสามารถจับกุมตัวได้ 1 คน

ทราบชื่อต่อมาว่า นายซูดิ เวนะ อายุ 26 ปี สัญชาติกะเหรี่ยง บ้านป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน พร้อมอาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ ขนาด .22 มม. จำนวน 1 กระบอก กระสุน 66 นัด ซากงูเหลือมรมควัน 1 ซากและอุปกรณ์เดินป่าอีกจำนวนหนึ่ง ทำการสอบสวนผู้ต้องหาและรับสารภาพว่าได้ร่วมกับพวกอีก 2 คน มีนายจิลลี่ เวนะ และ นายแบล๊ะทู เพชรวรชัย ซึ่งเป็นคนหมู่บ้านเดียวกันพร้อมอาวุธปืนสงคราม เอเค 47 (อาก้า) และ ปืนลูกซองยาวเข้ามาล่าสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยาน โดยขณะเกิดเหตุทั้ง 2 คน สามารถหลบหนีการจับกุมไปได้

จึงได้นำตัว นายซูดิ ผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน ดำเนินคดีและติดตามจับกุมพรรคพวกที่หลบหนีต่อไป สำหรับนายพรานกลุ่มนี้ มีนายชิลี่ เวนะ เป็นหัวหน้ากลุ่ม เป็นลูกพี่ลูกน้องกับ นายสมบูรณ์ เวนะ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาล จ.เพชรบุรี ในคดีล่าช้างป่า โดยยังมีพรานร่วมแก๊งอีก 2 คน คือ นายสมพร จอกาย และ นายจอตะกี ที่ยังหลบหนีหมายจับเช่นกัน

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนชุดดังกล่าวยังได้พบซากโครงกระดูกช้างป่าขนาดโตเต็มวัย ไม่ทราบเพศ กระจายอยู่บริเวณลำห้วยตะนะ ระดับน้ำไม่ลึกสามารถมองเห็นได้ชัดเจน ห่างจากจุดจับกุมผู้ต้องหาประมาณ 300 เมตร จึงได้ถ่ายภาพซากโครงกระดูกช้างและร่วมกันบันทึกตรวจยึดซากช้างป่า นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน และประสานเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสัตว์ป่า สัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อพิสูจน์หาสาเหตุการตายของช้างป่าอีกครั้งต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon