นับร้อย เดินทางกลับไทย หลังมาเลเซียขีดเส้นตาย ให้คนวีซ่าขาด ออกจาก ปท.ก่อน 21 เม.ย.

นับร้อย เดินทางกลับไทย หลังมาเลเซียขีดเส้นตาย ให้คนวีซ่าขาด ออกจาก ปท.ก่อน 21 เม.ย.

เมื่อวันที่ 19 เมษายน รายงานข่าวว่า บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เริ่มมีกลุ่มคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย และวีซ่าขาด หรืออยู่เกินระยะเวลาที่กำหนด กรณีอาศัยแบบผิดกฎหมาย ทยอยเดินทางกลับประเทศอย่างต่อเนื่องเป็นวันแรก ซึ่งคนไทยกลุ่มนี้มีอยู่ทั้งหมด 300 คน

จะเปิดให้เดินทางกลับประเทศ 2 วันคือ วันที่ 19 เม.ย.และวันที่ 21 เม.ย. เฉพาะวันนี้มีจำนวน 119 คน ส่วนที่เหลืออีก 181 คนจะเดินทางกลับในวันที่ 21 เม.ย.

ผลมาจากที่ประเทศมาเลเซียประกาศขีดเส้นตายให้ชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศเกินระยะเวลาที่กำหนดต้องเดินทางออกจากประเทศมาเลเซียให้หมดภายในวันที่ 21 เม.ย. ซึ่งเป็นมาตรการที่มีผลพวงมาจากการระบาดของโควิด-19 ในมาเลเซีย หลังจากผ่อนผันมาหลายครั้ง

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการ จ.สงขลากล่าวว่ากลุ่มคนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซียทุกคน จะต้องผ่านกระบวนการคัดกรองโควิด19 สูงสุดจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่กรณีกลุ่มเสี่ยงเป็นไข้จะถูกคัดแยกส่งต่อไปยังโรงพยาบาลทันทีซึ่งมีรถพยาบาลฉุกเฉินมาเตรียมพร้อมที่ด่าน ส่วนอาการปกติก็จะส่งไปกักตัวที่โรงแรมสยามธนา บ้านด่านนอก เขตเทศบาลตำบลสำนักขาม ซึ่งเป็นสถานที่ที่รัฐจัดให้

นายจารุวัฒน์กล่าวว่า คนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซียอย่างถูกต้อง นอกเหนือจากกลุ่มนี้ ยังคงสามารถลงทะเบียนเดินทางกลับประเทศทางด่านพรมแดนสะเดาได้สัปดาห์ละ 3 วัน คือ วันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon