เปิดใจ “ไอ้ตูด” หนุ่มเก็บของเก่าสะสมเงิน 3 ปี เพื่อซื้อมือถือใหม่

เปิดใจ “ไอ้ตูด” หนุ่มเก็บของเก่าสะสมเงิน 3 ปี เพื่อซื้อมือถือใหม่

เมื่อวันที่ 21 เมษายน จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Tanawat Potimu” เจ้าของร้านชัยนาทโฟน ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพของชายหนุ่ม ชื่อ “ตูด” อาชีพเก็บของเก่าขาย นำกระปุกออมสินพร้อมแบงก์ขึ้นราจำนวนกว่า 5,000 บาท มาซื้อโทรศัพท์มือถือ ซึ่งทางร้านก็ช่วยกันนับ และนำเงินไปล้างอย่างไม่รังเกียจ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวระบุว่า

“อ้ายตูด.. เด็กหนุ่มที่ไม่เคยงอมืองอเท้า ขอทานใครๆ ขยันเก็บขวดเก็บลังหาเลี้ยงปากท้องตัวเอง เวลามาเก็บลังที่ร้าน อ้ายตูดพูดเสมอมา เดี๋ยวป๋มจะมาเอาโทรศัพท์นะ ผมก็บอกได้ๆ เสมอ บ่อยครั้งที่เห็นอ้ายตูด (หลังเวลาเลิกงานของอ้ายตูด) จะปั่นจักรยานใส่หูฟัง แบบเฮดโฟน ปั่นจักรยานร้องเพลงเสียงดังลั่น ไปตามถนน พร้อมยิ้มหวานๆ ให้เสมอ ไม่มีพิษมีภัยกับใครๆ มีแต่รอยยิ้ม

ตูดไม่กินเหล้า ไม่ขี้เมา และไม่เคยขอตังค์ใครเลย หาได้ด้วยลำแข้งตัวเอง นับถือ มาเช้าวันนี้ เจอหน้า นึกว่าจะมาเก็บลัง เลยบอกว่าเอาลังไหม? อ้ายตูดบอกว่า วันนี้ไม่ว่าง จะไปบ้าน เรามองไปบนรถพ่วงของอ้ายตูดมีลังพลาสติก สำหรับใส่ของเต็มคันรถ เลยบอกไปว่า งั้นพรุ่งนี้มานะ อ้ายตูดบอก ได้ๆๆ หลังจากนั้น เดินเข้ามาแล้วบอกว่า ป๋มจะเอาโทรศัพท์ได้ไหม แต่พี่ต้องนับตังให้ป๋มนะ พร้อมหยิบกระปุกออมสิน ที่ในนั้นมีแบงค์ร้อย แบงค์ยี่สิบ แบงค์ห้าสิบ อัดแน่นเอี้ยด จนต้องแคะออกมากกองบนตู้ ! (ตามรูป)

สภาพแบงค์ที่เก็บมานาน ยับยู่ยี่มาก แถมเปียกชื้น จนราขึ้นทั้งหมดกระปุก! เราช่วยกันนับเงินของอ้ายตูด จนพอกับค่าของแล้ว เอาส่วนที่เหลือ ใส่ถุงซิปอันใหม่ คืนให้ไป แล้วบอกว่าให้เก็บดีๆ อย่าให้หาย ให้เปียก อีกนะ ระวังหายด้วยละเอ็ง ส่วนเราก็เอาแบงค์มาล้างน้ำสะอาด เพราะเปื้อนทั้งรา ทั้งดิน แต่ก็เต็มใจรับนะ ไม่เคยคิดรังเกียจใดๆ ออกจะภูมิใจในตัวอ้ายตูดด้วยซ้ำไป ไม่เคยเบียดเบียนใคร และเขามีความสุขในมุมของเขาเสมอ” เรื่องราวสุดประทับใจ ทำให้มีโลกโซเชียลแห่ชื่นชมในความดีของตูด จนมีคนกดไลค์กดแชร์ เป็นหมื่นคน

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ในตัวเมืองชัยนาท พบกับนายสำราญ กลั่นฟัก 32 ปี หรือไอ้ตูด คนดังชั่วข้ามคืนกำลังปั่นจักรยานเก็บของเก่าตามปกติ พร้อมเฮดโฟนคู่ใจ และโทรศัพท์เครื่องใหม่ เปิดฟัง เปิดร้อง เต้น มาตลอดทาง ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส อารมณ์ดี ระหว่างทางก็มีผู้เอาของเก่ามาให้อยู่ตลอด ในตะกร้ายังพบกับข้าวที่ทางเจ้าอาวาสวัดพระยาตาก มอบให้ไว้กิน ในทุกๆ วันอีกด้วย

นายสำราญเปิดเผยว่า เก็บเงินมานานกว่า 3 ปี อยากได้โทรศัพท์แพงๆ ไว้ฟังเพลง เพราะชีวิตรักเสียงเพลง รักการเต้น รู้สึกดีใจอย่างมากที่ได้โทรศัพท์เครื่องนี้มา โดยตนนั้น เคยถูกกลุ่มวัยรุ่นทำร้ายมาหลายครั้ง เคยถูกขโมยเงิน แต่โชคดีที่ทางตำรวจสามารถจับได้ทันควัน ต่อไปตั้งใจว่าจะเก็บเงินไว้ซื้อโทรศัพท์อีกเครื่องให้ยายที่ตนอยู่ด้วยทุกวันนี้

จากนั้นผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังร้านชัยนาทโฟน พบกระปุกออมสินที่ด้านในขึ้นรา ยังตั้งอยู่ที่ร้าน และเงินก็ถูกมัดไว้อย่างดี ทางเจ้าของร้านไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ แต่ได้ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่า ตูด ซื้อโทรศัพท์มือถือ รุ่น Vivo y20 ราคาเต็ม 4999 บาท ทางร้านลดราคาเหลือ 4700 บาท แถมซิม สมัครโปรเน็ต 200 และหูฟังไปให้เพื่อช่วยสร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับไอ้ตูด ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon