ทหารเมียนมา เสียชีวิต 2 นาย จากเหตุปะทะกับกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ในเมืองพญาตองซู 

ทหารเมียนมา เสียชีวิต 2 นาย จากเหตุปะทะกับกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ในเมืองพญาตองซู

ความคืบหน้ากรณีเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังไม่ทราบฝ่าย เบื้องต้นมีรายงานว่าจุดเกิดเหตุอยู่ที่บริเวณ ค่ายทหารเมียนมา พัน ร.32 ซึ่งตั้งอยู่กลางเมืองพญาตองซู ติดกับวัดตะมะเฮโว ห่างจากชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ประมาณ 1 กม. ซึ่งการปะทะกันครั้งนี้ มีทั้งเสียงระเบิด ปืนกล ปืนเล็กยาว ดังเป็นระยะๆ ก่อนปิดท้ายด้วย M79 ใช้เวลาในการปะทะกันนานกว่า 15 นาที ซึ่งเสียงปืนจากการปะทะสามารถได้ยินชัดเจนในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. ของวันที่ 24 เม.ย.64 ที่ผ่านมา
(อ่านข่าว ผวา! เกิดเหตุปะทะในเมืองพญาตองซู เมียนมา ห่างชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ ราว 1 กม.)

ในเวลาต่อมา เวลา 23.00 น. นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี เดินทางมาติดตามสถานการณ์บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ ก่อนจะเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้รับรายงานข้อมูลเบื้องต้นจาก ร.ต.พรชัย ใครหอม หน.ชุดประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา พื้นที่ 4 บ้านพระเจดีย์สามองค์ ว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. ได้เกิดเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างทหารเมียนมาและกองกำลังไม่ทราบฝ่าย จุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่บริเวณค่ายทหารเมียนมา กองพันที่ 31 เมืองพญาตองซู

ก่อนเดินทางกลับ นายอำเภอสังขละบุรี ได้กำชับให้ ผู้นำชุมชน และ ชรบ. จัดเวรยามและลาดตระเวนในพื้นที่รอบๆ หมู่บ้าน ร่วมกับกำลังทหาร ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และ ตชด.

มีรายงานข่าวว่า สำหรับสาเหตุของการยิงปะทะกันระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังไม่ทราบฝ่ายในครั้งนี้ คาดว่าน่าจะมาจากช่วงเวลากลางวันของวันเสาร์ที่ 24 เม.ย.64 ที่ผ่านมา มีการรวมตัวจัดกิจกรรมชุมนุมของกลุ่มชาวกะเหรี่ยง ที่อำเภอพญาตองซู เพื่อประท้วงต่อต้านการรัฐประหารของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ระหว่างจัดกิจกรรมปรากฏว่า กองกำลังทหารเมียนมา ได้ขับรถยนต์ชนกลุ่มผู้ประท้วงที่ขับขี่รถจักรยานยนต์จนได้รับบาดเจ็บ โดยมีการจับตัวผู้ชุมนุมขึ้นรถไป 6 คน นอกจากนี้ทหารเมียนมา ยังได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุม จนเป็นเหตุให้มีผู้ชุมนุมคนหนึ่งซึ่งเป็นหญิงถูกยิงที่แขนขวา มีรายงานข่าวว่าเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมนำตัวหญิงคนดังกล่าวไปโรงพยาบาล ได้รับการปฏิเสธการรักษา เนื่องจากเกรงการคุกคามจากทหารเมียนมา ทำให้ฝ่ายของกลุ่มผู้ประท้วง เกิดความไม่พอใจ เนื่องจากการประท้วงเป็นไปด้วยความสงบ ไม่มีอาวุธแต่อย่างใด จึงอาจเป็นที่มาของเหตุการณ์ในคืนที่ผ่านมา

โดยเช้าวันนี้มีกระแสข่าวว่าผลจากการปะทะเมื่อคืนนี้ทำให้ทหารเมียนมาประจำป้อมรักษาการณ์ ทางเข้าค่ายทหารเมียนมา (กองพันที่ 31 ประจำเมืองพญาตองซู) 2 นายเสียชีวิตในป้อมฯ ส่วนเหตุการณ์เมื่อคืนนี้เกิดขึ้นเมื่อ เวลา 22.30 น. มีชาย 2 คนขับรถจักรยานยนต์ผ่านมาบริเวณถนนหน้าป้อมฯ ก่อนจะใช้ระเบิดมือไม่ทราบขนาดขว้างเข้าไปในป้อมจนเกิดการระเบิด เมื่อเสียงระเบิดดังขึ้น ทำให้ทหารเมียนมาที่อยู่ในค่ายระดมยิงด้วยอาวุธปืนนานาชนิด พร้อมด้วย M79 จนดังไปทั้งเมืองพญาตองซู ตามที่ปรากฏภาพในคลิป

ส่วนบรรยากาศในเมืองพญาตองซูในช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนยังคงเก็บตัวเงียบ บนถนนมีเพียงรถยนต์และรถจักรยานยนต์เพียงไม่กี่คันที่วิ่งไป-มา เนื่องจากยังไม่มั่นใจต่อสถานการณ์ในพื้นที่

ขณะที่ประชาชนในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ ต่างจับกลุ่มพูดคุยกันถึงเหตุการณ์เสียงปืนและระเบิดที่ดังในฝั่งเมียนมาเมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ และส่วนใหญ่ไม่ได้หวาดกลัวแต่อย่างใด เนื่องจากคุ้นเคยกับสถานการณ์แบบนนี้ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำ

ขณะที่ฝ่ายมั่นคงและฝ่ายปกครองสั่งติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเกรงว่าเหตุการณ์จะบานปลาย จนอาจเกินความรุนแรงในพื้นที่ จนอาจมีการอพยพเข้ามาของประชาชนชาวเมียนมา พร้อมให้ทุกฝ่ายเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯ อัศวิน ไฟเขียว ก.แรงงาน ลุยตรวจโควิด-19 เชิงรุกแบบเข้มเว้นระยะห่าง พบติดเชื้อส่งตัวรักษาทันที
บทความถัดไปรัฐบาลเงาเมียนมายินดีฉันทามติผู้นำอาเซียน สื่อทหารชี้พร้อมร่วมมือเพื่อเปลี่ยนผ่านทางการเมือง