เรือนจำกลางเชียงใหม่ระส่ำ ผู้ต้องขังติดโควิด 144 ราย จนท.อีก 2 เตรียมตั้งรพ.สนาม

เรือนจำกลางเชียงใหม่ระส่ำ! หลังพบผู้ต้องขังติดโควิดกว่า 144 คน จนท.2คน เตรียมตั้ง รพ.สนามรองรับ ดึงระบบ ‘บับเบิล แอนด์ ซีล’ ห้ามคนเข้า-ออก คาดควบคุมสถานการณ์ใน 28 วัน

เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-16 จังหวัดเชียงใหม่ อาคารศูนย์เอสเอ็ม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา นพ.วีระกิตต์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นพ.นเรศฤทธิ์ ขันธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดในพื้นที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ หลังพบผู้ติดขังติดเชื้อในห้วงระหว่างวันที่ 12- 22 เมษายนที่ผ่านมา

นพ.วีระกิตต์ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 144 ราย และเจ้าหน้าที่ 2 ราย รวมเป็น 146 ราย ในส่วนของเจ้าหน้าที่ถูกไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามแล้ว ทางเรือนจำได้ปรับพื้นที่แดน 6 ที่เป็นแดนแรกรับให้เป็นโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ เพราะเรือนจำกลางเชียงใหม่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง แดน 6 ที่ปรับเป็นโรงพยาบาลสนามจึงแยกออกจากแดนอื่นชัดเจน มีกำแพงสูง

“สำหรับผู้ต้องขังที่อยู่ในเรือนจำเชียงใหม่ มีทั้งจำนวน 6,404 คน ซึ่งลดลงจากก่อนหน้านี้ เนื่องจากบางส่วนได้รับพระราชทานอภัยโทษ โดยจำนวนผู้ต้องขังที่ติดเชื้อคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 2.5% ถือว่ามีสัดส่วนค่อนข้างสูง เพราะปัญหาความแออัด”

นพ.วีระกิตต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมราชทัณฑ์ดูแลผู้ต้องขังมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งสองระลอกที่ผ่านมา กระทั่งระลอกที่สาม มียอดผู้ต้องขังติดเชื้อเพิ่มขึ้น เช่น เรือนจำนราธิวาส ที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 300 คน และเจ้าหน้าที่ที่ติดเชื้อไปกว่า 50% ส่วนกรณีของเรือนจำเชียงใหม่ ทางกรมราชทัณฑ์ จะจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเรือนจำ พร้อมจัดเครื่องมือทางการแพทย์ ทั้งเครื่องวัดออกซิเจน และรถเอ็กซเรย์พระราชทานเคลื่อนที่เข้าไปประจำในเรือนจำ เพื่อสแกนปอดของผู้ต้องขัง นอกจากนี้ทางเรือนจำกลางเชียงใหม่จะใช้นโยบายบับเบิล แอนด์ ซีล โดยจะประสานกับทางศาล เพื่อขอเลื่อนการนำตัวผู้ต้องขังไปยังศาลเป็นการชั่วคราว หรือหากเป็นคดีที่สามารถประกันตัวได้ ก็ให้ประกันตัวไปก่อนเพื่อลดจำนวนคนที่จะเข้าสู่เรือนจำ

ด้าน นพ.จตุชัย กล่าวว่า ได้ประสานกับทางโรงพยาบาลแม่แตง และโรงพยาบาลในจังหวัดข้างเคียง และหน่วยงานอื่นๆ รวมทั้งกองทัพ ที่จะเข้าไปดูแลการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 ในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ขอให้มั่นใจว่าผู้ต้องขังทุกคนจะได้รับการดูแลและรักษาอย่างดี เพื่อให้เรือนจำกลับสู่ภาวะปกติภายใน 28 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon