‘เคเอ็นยู’ บุกเผาฐานทหารเมียนมา อีกจุด ‘สไนเปอร์’ ยิงทหารเมียนมาดับ 1 เจ็บ 2

‘เคเอ็นยู’ บุกเผาฐานทหารเมียนมา อีกจุด ‘สไนเปอร์’ ยิงทหารเมียนมาดับ 1 เจ็บ 2

ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู กลับมาเผาทำลายสิ่งปลูกสร้าง บังเกอร์ และวางกับระเบิดไว้บนฐานซอเลท่า ฐานทหารเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ เพื่อไม่ให้กลับมาใช้ฐานที่มั่นดังกล่าวอีกต่อไป ส่วนที่ฐานด๊ากวินของทหารเมียนมา ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ยังคงมีการสู้รบกัน ล่าสุด พลซุ่มยิงระยะไกล สไนเปอร์ ของทหารกะเหรี่ยง ได้ยิงทหารเมียนมา เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 2 นาย

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 แหล่งข่าวระดับสูงของKNUได้รายงานว่าทหารกะเหรี่ยง KNU กองพลน้อยที่ 5 ได้นำกำลังพลจำนวนหนึ่งไปยังฐานซอเลท่า ของเมียนมาตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ที่ทหารกะเหรี่ยงสามารถยึดได้เมื่อ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา และได้เผาทำลายสิ่งปลูกสร้าง บังเกอร์ บนฐานดังกล่าวจนหมด พร้อมกับฝังระเบิดไว้บนฐานเพื่อป้องกันไม่ให้ทหารเมียนมา กลับมาใช้ฐานซอเลท่า และได้มีการปักธงชาติกะเหรี่ยง ไว้บนฐานเพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่า ทหารกะเหรี่ยงเป็นเจ้าของฐานโดยสมบูรณ์

สำหรับความเคลื่อนไหวของ กองกำลังทั้ง 2 ฝ่าย ทหารเมียนมากับทหารกะเหรี่ยง KNU ที่ฐานด๊ากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ยังคงมีการสู้รบกันอย่างต่อเนื่อง โดยทหารกะเหรี่ยงได้เสริมกำลังเพื่อยึดฐานที่มั่นดังกล่าวของทหารเมียนมา แต่ยังไม่สามารถยึดได้ ล่าสุดทหารกะเหรี่ยงได้ใช้พลซุ่มยิงระยะไกล ยิงทหารพม่าบนฐานด๊ากวิน เสียชีวิต 1 นาย และ บาดเจ็บอีก 2 นาย

สำหรับการเดินทางเข้าออกหมู่บ้านแม่สามแลบเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้มีการตรวจเข้มสำหรับบุคคลที่จะเดินทางเข้า-ออก เพื่อรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่

นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน ผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดน ไทย–เมียนมา ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวเปิดเผยถึง สถานการณ์การสู้รบ ว่า คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นฝ่ายไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ทำหนังสือไปยังประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นฝ่ายเมียนมา จังหวัดเมียวดี เนื่องจากที่ทหารเมียนมาได้ใช้เครื่องบินโจมตีทางอากาศต่อกองกำลังกะเหรี่ยง บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อำเภอสบเมย นั้น ขอให้ทหารเมียนมาเพิ่มความระมัดระวังในการใช้กำลังโจมตีทางอากาศอย่างสูงสุด เพื่อมิให้มีกระสุนระเบิด ตกเข้ามายังฝั่งไทย ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายต่อประชาชนไทยที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน และอาจจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมา

เมื่อ1 พ.ค.เวลา 15.56 น. ทหารเมียนมานำเครื่องบินปีกหมุน จำนวน 1 เครื่อง เข้าโจมตี กองกำลังKNU โด.ยการยิงจรวด จำนวน 10 ลูก และยิงปืนจากอากาศสู่พื้น เป็นชุดๆ บริเวณทางด้านทิศตะวันตก ฐานด๊ากวิน ประเทศเมียนมา ด้านตรงข้าม บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อำเภอแม่สะเรียง ห่างจากแนวชายแดน ประมาณ 1 กม. และเวลา 16.50 น. เสียงเครื่องยิงลูกระเบิด ไม่ทราบชนิด จำนวน 2 นัด ทางทิศตะวันตก ของ ฐานด๊ากวิน ประเทศเมียนมา กระสุนตกห่างจาก ฐานด๊ากวิน ประมาณ 500 ม. และในเวลา 20.08 น. ทหารเมียนมา และ กองกำลังKNU มีการปะทะกันบริเวณฐานด๊ากวิน โดยใช้เครื่องยิงลูกระเบิด ยิงจาก ฐานด๊ากวิน ไปทางทิศตะวันตกของฐานจำนวน 11 นัด และกระสุนปืนเล็กปืนกล ยิงบริเวณรอบฐานด๊ากวิน ห่างจากแนวชายแดน ประมาณ 1 กม. และในห้วงที่ผ่านมาอากาศยานของเมียนมา ไม่ได้บินรุกล้ำน่านฟ้าเข้ามาในฝั่งไทย และการโจมตีทางอากาศของเมียนมา ต่อเป้าหมายกองกำลังกะเหรี่ยง ในฝั่งเมียนมา ยังไม่ส่งผลกระทบต่อฝั่งไทย และยังไม่ถือว่าเป็นการละเมิดหรือรุกล้ำอธิปไตยของไทย

ซึ่งกองกำลังนเรศวร ได้จัดกำลังพลลงพื้นที่ ทำการพบปะสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อลดความตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป้าหมายการโจมตีของทหาร เมียนมาเป็นกองกำลังชนกลุ่มน้อย KNU ไม่ใช่ทหารไทย หรือประชาชนคนไทย และที่ผ่านมากองกำลังนเรศวรได้แจ้งให้ทหารเมียนมาระมัดระวังในการโจมตี เพื่อไม่ให้กระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ในสถานการณ์ปัจจุบันกองกำลังนเรศวร โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกมออน! ส่องแฟชั่น ‘อแมนด้า’ จากไทยไปไมอามี่ 7 วัน 11 ลุค ครบทุกรส สวยแซ่บปัง
บทความถัดไปรองโฆษกรบ. เผย ‘บิ๊กตู่’ ห่วงปชช.ทุกกลุ่ม เร่งออกมาตรการเยียวยาให้ครอบคลุม