“รองนพ.สสจ.นนท์” แจงเหตุที่ยอดผู้ป่วยโควิคของนนทบุรีไม่ตรงกับ ศบค.

“รองนพ.สสจ.นนท์” แจงเหตุที่ยอดผู้ป่วยโควิคของนนทบุรีไม่ตรงกับ ศบค.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 พฤษภาคม นพ.สฤษดิ์เดช เจริญไชย รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ส่วนตัวเฉลยเหตุผล ที่ยอดผู้ป่วยโควิค19 ของนนทบุรีไม่ตรงกับ ศบค.ว่า

“คำถามยอดฮิต สถานการณ์ โควิด19 นนทบุรี เป็นอย่างไรแน่ ทำไมยอดผู้ป่วย ไม่ตรงกับ ศบค.

จังหวัดนนทบุรี เป็นจังหวัดปริมณฑลที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น โดยลักษณะทางกายภาพแยกไม่ออกจากกรุงเทพมหานคร เป็นที่ตั้งของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้มีหน่วยงานที่สังกัดส่วนกลางตั้งอยู่เพื่อดูแลผู้ป่วยเพิ่มเติม เช่น สถาบันบำราศนราดูร สถาบันโรคทรวงอก กลุ่มนี้ นอกจากดูแลคนนนทบุรีแล้ว ยังรับดูแลผู้ป่วยที่มีอาการหนัก รุนแรงจากพื้นที่ กทม. และปริมณฑลอื่นๆ บางส่วน มีโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอย่างศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มีโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่หลายแห่ง ซึ่งมีศักยภาพรับดูแลผู้ป่วยทั้งในนนทบุรีและพื้นที่ใกล้เคียง มีโรงพยาบาลราชทัณฑ์ซึ่งรับผู้ป่วยที่เป็นผู้ต้องขัง มารักษาพยาบาล

นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้ง Hospitel อีกหลายแห่งในนนทบุรี ที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อรองรับผู้ป่วยจาก กทม.ที่มีจำนวนมาก รวมถึงมีการจัดตั้ง รพ.สนาม โดย กรมพลาธิการทหารบก จ.นนทบุรี อีก 50 เตียง ทำให้จังหวัดนนทบุรี มีผู้ป่วยทั้งที่เป็นคนนนทบุรีและไม่ใช่คนนนทบุรี มารักษาตัวภายในจังหวัด

ต่อมาต้องเข้าใจวิธีการนับยอดผู้ป่วยโควิด19 ของ ศบค.ก่อนว่า เป็นการนับยอดจากผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลภายในจังหวัดนั้นๆ ดังนั้น ถ้าคนกรุงเทพฯ ถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดนนทบุรี ศบค.จะนับยอดเป็นผู้ป่วยจังหวัดนนทบุรี ทันที ขณะที่คนนนทบุรี ถ้าไปนอนที่ รพ.ศิริราช ก็จะนับเป็นยอดคนไข้ที่ กทม. หรือ ถ้าคนนนทบุรี ไปป่วยที่เชียงใหม่ นอนที่เชียงใหม่ ก็นับเป็นยอดของจังหวัดเชียงใหม่ เช่นกัน ดังนั้น การนับยอดแบบ ศบค.จะมีข้อดีในแง่ของการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยเพื่อรักษาพยาบาล

อย่างไรก็ดี การนับยอดแบบผู้ป่วยนอนในโรงพยาบาล มีข้อจำกัดในด้านของการควบคุมป้องกันโรค เพราะเวลามีผู้ป่วย 1 ราย ต้องมีการค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง หรือแหล่งแพร่เชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดที่ผู้ป่วยอาศัยอยู่ ดังนั้น จังหวัดนนทบุรี โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นนทบุรี จึงให้นับยอดผู้ป่วยของจังหวัดนนทบุรี ตามภูมิลำเนา ตั้งแต่การระบาดต้นปี 2563 เพื่อให้คนนนทบุรี รับทราบสถานการณ์การระบาดที่แท้จริง ภายในจังหวัด

ทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมยอดผู้ป่วยจึงไม่ตรงกัน ถ้าดู ศบค.จะเห็นคนที่นอนในโรงพยาบาลในจังหวัดนนทบุรี ถ้าดูยอด ในเพจ โควิด19 จ.นนทบุรี ก็จะทราบว่าคนนนทบุรีเจ็บป่วยเป็นโควิดมากน้อยเท่าไหร่

แต่ไม่ว่ายอดผู้ป่วยเท่าไหร่ ขณะนี้เรายังเผชิญการระบาดของโควิด19 ที่รุนแรง จึงขอให้ชาวนนทบุรี ทุกคน ร่วมด้วยช่วยกันสู้ภัยโควิด19 รอบนี้ โดยการออกนอกบ้านให้น้อยที่สุด ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น ในบ้านให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว สวมหน้ากากอนามัยหากเป็นไปได้ งดรับประทานอาหารร่วมกัน หากออกจากบ้าน ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขของจังหวัดอย่างเคร่งครัด ที่สำคัญ ขอเชิญชวนให้กลุ่มเป้าหมายลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 ตามช่องทางของจังหวัดให้มากๆ เพราะวัคซีนมีประโยชน์มากกว่าโทษครับ

เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน
นพ.สฤษดิ์เดช เจริญไชย
รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประยุทธ์ โพสต์ สั่งตรวจเชิงรุกชุมชนคลองเตยด่วน ระดมฉีดวัคซีน5หมื่นคนใน2สัปดาห์
บทความถัดไปข่าวดี! ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก เตรียมจัดฉีดวัคซีนโควิด-19 เปิดลงทะเบียนแล้ววันนี้