อุดรฯลงทะเบียนฉีดวัคซีนแค่ 6 พัน จากผู้มีสิทธิ 3.4 แสนคน หมอวอนทุกคนไปลงทะเบียน

อุดรฯ 5 วัน จองวัคซีน 6,241 คน จาก 3.4 แสนคน 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงข่าวประจำวัน สถานการณ์โควิด-19 อุดรธานี ผ่านโปรแกรมซูมเพื่อลดการรวมกลุ่ม ว่า ไม่พบการระบาดจากภายใน แม้จะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1 ราย ก็มาจากพื้นที่จังหวัดข้างเคียง ทำให้ยอดสะสม 373 ราย กลับบ้านแล้ว 242 ราย ยังรักษาอยู่ 129 ราย เสียชีวิต 2 ราย (เท่าเดิม) พร้อมแจ้งสถานที่ฉีดวัคซีนของอุดรธานี ตั้งแต่ 7 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

นายอุเทนกล่าวว่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย (จากตรวจ 1,887 ราย) เป็นชายมีภูมิลำเนาอยู่ จ.หนองคาย เป็นพนักงานขับรถทัวร์กรุงเทพ-หนองคาย และกรุงเทพ-นครพนม มีความประสงค์มาตรวจ เมื่อตรวจพบก็ยืนยัน รับการรักษาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี นับเป็นเคสที่ 3 ผู้มีภูมิลำเนาจังหวัดใกล้เคียง มารับการตรวจรักษาที่อุดรธานี ซึ่งผู้มารับบริการขอกลับไปรักษาที่ รพ.ใกล้บ้านได้ อาจจะบอกได้ว่าวันนี้อุดรฯไม่มีติดเชื้อภายในจังหวัด ก็ยังคงเหลือผู้สัมผัสเสี่ยงสูง รอตรวจหาเชื้อรอบที่ 2 และเฝ้าระวังผู้เดินทางจากนอกพื้นที่ หากพบเชื้อก็นำมารักษา ไม่พบเชื้อก็กักตัวเฝ้าระวังก่อน

“อุดรธานี 14 วันแห่งความปลอดภัย ได้ออกแนวทางปฏิบัติ ผู้เดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.อุดรธานี ถ้ามาจากพื้นที่เสี่ยง 50 จังหวัด ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม เดินทางเข้าได้แบบ D-M-H-T-T, ผู้ฉีดวัคซีน 1 เข็ม ไม่มีอาการให้ตรวจแรพพิดเทสต์ ไม่พบเชื้อเดินทางเข้าได้แบบ D-M-H-T-T พบเชื้อให้ตรวจ PCR ซ้ำ ส่วนผู้ที่มีอาการผิดปกติให้ตรวจ PCR ซ้ำ , ผู้ไม่เคยฉีดวัคซีน ไม่มีอาการให้ตรวจแรพพิดเทสต์ ไม่พบเชื้อเดินทางเข้าได้แบบ D-M-H-T-T พบเชื้อให้ตรวจ PCR ซ้ำ โดยผู้ตรวจหาเชื้อ PCR หากไม่พบเชื้อต้องกักตัว 14 วัน และหากพบเชื้อต้องส่งเข้ารักษาที่ รพ.”

นายอุเทนกล่าวต่อว่า ช่วงนี้เป็นการยืนยันการฉีดวัคซีน ของกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วยกลุ่ม 7 โรค มีประวัติอยู่ในทะเบียนรวม 340,000 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ อสม.ได้ลงพื้นที่สำรวจแล้ว มีผู้ประสงค์จะฉีดวัคซีน 205,945 ราย ขณะที่มีการลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม เพื่อจองการฉีดระบุสถานที่โรงพยาบาลจังหวัด และโรงพยาบาลชุมชนอำเภอ และวันเวลา ถึงวันนี้รวม 6,241 ราย ก็เชิญชวนให้กลุ่มนี้แจ้งยืนยันทั้งผ่าน หมอพร้อม, โรงพยาบาลที่ท่านมีสิทธิรักษาอยู่ หรือ รพ.สต.

นพ.สุมนกล่าวว่า รพ.ศูนย์อุดรธานี ดูแลผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อ 96 ราย หรือต่ำกว่า 100 ครั้งแรก แยกเป็นที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี 59 ราย และที่ศูนย์แคร์อุดรธานี หรือ รพ.สนาม 37 ราย มีผู้ป่วยต้องให้ออกซิเจนแรงดัน 8 ราย ทุกคนมีอาการคงที่ ส่วนการฉีดวัคซีนของ รพ.ศูนย์อุดรธานี เดิมฉีดที่โรงพยาบาล ได้เปลี่ยนสถานที่เป็นชั้นล่าง ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์ มรภ.อุดรธานี ซึ่งได้จัดเตรียมสถานที่ พร้อมฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ให้บุคลากรทางการแพทย์ และ จนท.ควบคุมโรค และฉีดให้ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยกลุ่ม 7 โรค เริ่ม 7 มิ.ย.64 วันละ 3,000-4,000 คน ขอให้ประชาชนกลุ่มนี้ไปลงทะเบียนทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon