แปดริ้วทำนิวไฮ วันเดียวติด 35 ราย อึ้งไทม์ไลน์ สัมผัสเล็กน้อย-เดินผ่านก็ติดเชื้อ

 แปดริ้วระบาดไม่จบสิ้น ล่าสุดทำนิวไฮป่วยโควิดเพิ่ม 35 ราย

พุ่งทะยานครั้งใหญ่ แปดริ้วยังระบาดต่อเนื่องไม่จบสิ้น ล่าสุดทำนิวไฮผู้ป่วยโควิด 19 ใหม่มากถึง 35 ราย พบไทม์ไลน์แค่สัมผัสเพียงเล็กน้อยหรือเดินเฉียดผ่านก็ติดเชื้อได้ ขณะกลุ่มใหญ่สุดยังเป็นร้านอาหารหลายแห่ง และภายในเรือน ทั้งยังมีบุคลากรทางการแพทย์ และ จนท.ตำรวจ ติดเชื้อไปด้วยกันระนาว ล่าสุดยังหยั่งลงลึกถึงระดับล่างจนถึงพ่อค้าแม่ค้าในตลาดนัดก็ยังมีผู้ติดเชื้อ ขณะหญิงมีครรภ์ในชนบทห่างไกลและใกล้คลอดก็ยังได้รับเคราะห์พร้อมกับลูกน้อย

วันที่ 5 พ.ค.64 เวลา 20.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ที่ยังคงพบว่ามีการระบาดอย่างรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดในวันนี้ทางศูนย์ข้อมูลข่าวสารโควิด 19 จ.ฉะเชิงเทรา ได้เผยแพร่ข้อมูลถึงยอดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายวันล่าสุดเพิ่มขึ้นถึง 35 ราย ซึ่งถือเป็นยอดจำนวนของการแพร่ระบาดสูงสุดต่อวันนับจากมีการระบาดของโรคมาแล้วถึง 3 ระลอก

จึงทำให้ในขณะนี้พื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา มีผู้ป่วยสะสมมากถึง 446 ราย เป็นผู้ป่วยจากการระบาดระลอกแรกเมื่อวันที่ 15 มี.ค.63 จำนวน 21 ราย จากการระบาดระลอก 2 คลัสเตอร์แพปลามหาชัยเมื่อช่วงต้นปี 2564 จำนวน 28 ราย และระลอกล่าสุดจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง เมื่อช่วงต้นเดือน เม.ย.64 จำนวน 397 ราย มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 3 ราย

โดยกลุ่มของผู้ติดเชื้อตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา นั้น กลุ่มใหญ่ที่สุดมาจากร้านอาหารมีน้ำมีปลา ย่าน ต.บางพระ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา และร้านกระท่อมจิ้มจุ่ม ในเขตเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ส่วนกลุ่มผู้ติดเชื้อในลำดับรองลงมา คือ กลุ่มของผู้ต้องขังภายในเรือนจำ จ.ฉะเชิงเทรา รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเฉพาะ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา ต่อเนื่องด้วยกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ทั้ง รพ.แปลงยาว รพ.สนามชัยเขต รพ.สต.บางกระเจ็ด ใน อ.บางคล้า

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มของพนักงานบริษัทย่าน ต.ศาลาแดง อ.บางน้ำเปรี้ยว ต.คลองเปรง อ.เมืองฉะเชิงเทรา ต.บางสมัคร ต.หอมศีล ต.พิมพา ใน อ.บางปะกง ตลอดจนพนักงานจัดส่งพัสดุแบบไปรษณีย์เอกชนก็ยังมีผู้ติดเชื้อต่อเนื่องและลุกลามติดเชื้อกันหลายคนด้วย ล่าสุดยังพบผู้มีอาชีพค้าขาย พ่อค้าแม่ค้าในตลาดนัด ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวยอดนิยมของผู้คนในช่วงเวลานี้ยังมีการตรวจพบเชื้อด้วย

สำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ ที่หลบซ่อนตัวอยู่ได้นานโดยไม่แสดงอาการ จนทำให้ผู้ติดเชื้อหลายรายนั้นต้องมีการตรวจหาเชื้อซ้ำหลายครั้งก่อนพบเชื้อ ยังพบว่าการระบาดยังเป็นไปอย่างรวดเร็วและง่ายดาย เช่น กรณีที่เกิดขึ้นกับหญิงวัย 18 ปี ผู้ต้องขังภายในเรือนจำที่เพียงแค่เดินสวนทางกันกับผู้ติดเชื้อ แม้ไม่ได้พูดคุยหรือสัมผัสร่างกายก็ยังติดเชื้อได้

นอกจากนี้ยังมีบุคลากรทางการแพทย์ชายวัย 36 ปี ใน รพ.แปลงยาว ที่เพียงแค่สัมผัสขาของผู้ป่วยเพื่อช่วยจัดท่าเอ็กซเรย์ให้ก็ยังติดเชื้อ ทั้งที่มีการสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน โดยการแพร่ระบาดล่าสุดยังพบการแทรกซึมลุกลามไปไกลจนถึงยังพื้นที่ในชนบทห่างไกล เช่น กรณีหญิงวัย 29 ปีมีครรภ์ใกล้คลอด ได้ถูดตรวจพบเชื้อในขณะที่กำลังจะเข้าทำการผ่าตัดทำคลอด จนทำให้แม้แต่เด็กเล็กที่ยังไม่ทันได้เกิดมาต้องได้รับเชื้อไปด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon