ขอนแก่น-เชียงใหม่ แรงไม่ตก ‘ยืนหยุดขัง’ ต่อเนื่อง จนท.บันทึกภาพ จับตาเข้ม

ขอนแก่น-เชียงใหม่ แรงไม่ตก ‘ยืนหยุดขัง’ ต่อเนื่อง จนท.บันทึกภาพ จับตาเข้ม

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม สืบเนื่องกระแสการจัดกิจกรรม “ยืนหยุดขัง” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตยที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ยังมีการจัดขึ้นในหลายจังหวัด โดยจุดสำคัญ ได้แก่ ยืน หยุด ขัง วงเวียนสี่สนาม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งดำเนินต่อเนื่องมาเป็นวันที่ 20

โดยเมื่อเวลา 17.00 น. กลุ่มขอนแก่นพอกันที นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น และประชาชน ร่วมกิจกรรม ยืนกระจายตัว ยืนบริเวณโดยรอบของวงเวียนสี่สนาม เพื่อเรียกร้องปล่อยตัวเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 5 คน ผู้ร่วมกิจกรรมถือป้ายภาพและข้อความเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัวผู้ต้องหา บางรายนำภาพกลุ่มแกนนำที่ถูกคุมขังมาแขวนคอ มีผู้สัญจรไปมา ได้บีบแตรและชูสามนิ้วให้กำลังใจผู้เข้าร่วมกิจกรรม

ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ในและนอกเครื่องแบบ คอยสังเกตการณ์และบันทึกภาพอยู่ด้านข้าง ตลอดการทำกิจกรรม

กระทั่งเวลา 18.12 น. เป็นเวลาสิ้นสุดกิจกรรม ผู้ร่วมกิจกรรมได้ชูสามนิ้ว พร้อมร่วมกันตะโกนว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้ายเดินทางกลับด้วยความสงบเรียบร้อย

จ.ขอนแก่น

สำหรับทางภาคเหนือ จุดสำคัญคือ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเริ่มต้นในเวลา 17.00 น. เช่นกัน โดยลานสามกษัตริย์ จ.เชียงใหม่ ยังคงมีประชาชนมาร่วมกิจกรรม #ยืนหยุดขังเชียงใหม่ เป็นวันที่ 24 และ #ยืนหยุดขังเชียงใหม่ยืนคนเดียว เป็นวันที่ 14 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเดิมจัดโดยกลุ่ม We, The People กระทั่งเข้าสู่วันที่ 16 มีการประกาศปรับรูปแบบกิจกรรม เป็น #ยืนหยุดขังคนเดียว เนื่องจากวันที่ 25 เมษายน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติให้ออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 42/2564 เรื่อง มาตรการควบคุมการจัดกิจกรรมรวมคนจำนวนมาก ซึ่งหากฝ่าฝืนจะมีโทษ

ในช่วงเริ่มต้น ประชาชนกว่า 15 ราย ได้ยืนกระจายตัว เว้นระยะห่าง บริเวณลานสามกษัตริย์ และบนฟุตปาธริมถนน พร้อมห้อยป้าย และชูข้อความตามลำพัง เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อน บางรายได้นำหนังสือมายืนอ่าน บางรายสวมเสื้อ “ปล่อยเพื่อนเรา” ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ บางรายติดปลอกแขน ระบุข้อความ “ยุติธรรม” ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบ กระจายกำลังรอบบริเวณ

ขณะที่ บริเวณถนนศิริมังคลาจารย์ มีประชาชน นักศึกษา กว่า 6 คน ยืนกระจายตัวทำกิจกรรม ยืน หยุด ขัง บางส่วนนำหนังสือมายืนอ่าน

กระทั่ง เวลา 18.12 น. เป็นเวลาครบกำหนด ผู้ร่วมกิจกรรมได้ชู 3 นิ้ว พร้อมตะโกนว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้าย

จ.เชียงใหม่
จ.เชียงใหม่
จ.เชียงใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระสังฆราช ทรงเป็นองค์ประธาน พิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทาน เนื่องในวันพืชมงคล ปี2564
บทความถัดไปศูนย์โควิดนนท์ ประกาศผู้ใช้บริการตลาดสดนนท์-สมบัติ ช่วง 24 เม.ย.-7 พ.ค. รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่