กินเหล้าแก้วเดียวกันในงานศพ ทำเมียท้อง 8 เดือน-ลูก 6 ขวบติดโควิด อีกรายแพร่สู่แม่วัย 81

สระแก้วติดเชื้อในจังหวัด 9 ราย ต่างประเทศ 3 ราย กินเหล้าขาวแก้วเดียวกันในงานศพทำให้เมียกำลังท้อง 8 เดือนและลูกสาว 6 ขวบ ติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เผยว่า วันนี้ จังหวัดสระแก้วมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12 ราย (ติดเชื้อจากในจังหวัด 9 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 3 ราย) มาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาลและการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน เพศชาย 5 ราย หญิง 7 ราย อายุระหว่าง 6 – 81 ปี สัญชาติไทย 12 ราย

อำเภอที่พบผู้ติดเชื้อ ได้แก่ อำเภอเขาฉกรรจ์ 4 ราย อำเภออรัญประเทศ 2 ราย อำเภอเมืองสระแก้ว 2 ราย และอำเภอวัฒนานคร 1 ราย ทำให้การระบาดระลอกใหม่เมษายน 2564 ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน-9 พฤษภาคม 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 440 ราย เข้ารักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน และโรงพยาบาลสนามรวมทั้งสิ้น 139 ราย รักษาหายแล้ว 301 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ร้อยละ 74.10 ปอดอักเสบ ร้อยละ 21.58 ปอดอักเสบรุนแรง ร้อยละ 2.88 และมีอาการเล็กน้อย ร้อยละ 1.44

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัด 9 ราย ได้แก่อำเภอเขาฉกรรจ์ 4 ราย จากการสัมผัสร่วมบ้านกับผู้ป่วยยืนยันที่ไปร่วมดื่มสุราในงานศพกับผู้ติดเชื้อคนหนึ่งที่จัดงานวันเกิดในพื้นที่ก่อนหน้านี้ พบว่ามีพฤติกรรมเสี่ยง ดื่มเหล้าขาวแก้วเดียวกัน ทำให้มีผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ 2 ราย วันนี้พบว่าผู้ติดเชื้อรายแรกนำเชื้อไปแพร่ในครอบครัว ทำให้ภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ 8 เดือนและลูกสาว 6 ขวบติดเชื้อโควิด-19 อีกรายนำเชื้อไปแพร่ให้มารดาสูงอายุ 81 ปีและภรรยา ทำให้ในคลัสเตอร์วันเกิดและงานศพตำบลหนองหว้ามีผู้ติดเชื้อรวม 8 ราย

นอกจากนี้ยังพบการติดเชื้อในครอบครัวที่อำเภออรัญประเทศ ได้แก่ ชาย 25 ปี เป็นสามีของเพื่อนร่วมงานร้านขายโทรศัพท์แห่งหนึ่ง ส่วนอำเภอเมืองสระแก้ว พบชาย 44 ปี พ่อค้าขายไก่สดอีกแผงที่อยู่ตรงข้ามกับเจ้าของแผงขายไก่ในตลาดตระกูลสุข (ผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้) ติดเชื้อ อีกราย ชาย 42 ปีเป็นตำรวจ มีประวัติเดินทางปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดแถวภาคอีสาน คาดว่าติดจากเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวอีกว่า ผู้ติดเชื้ออีก 2 ราย คาดว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อเชื่อมโยงจากงานบวชที่บ้านสันติสุข ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ รายแรกเป็นหญิง 51 ปี อยู่อำเภออรัญประเทศ มีประวัติไปร่วมงานบวช มาและไปตรวจหาเชื้อเชิงรุกจากการตรวจครั้งที่สอง คาดว่าน่าจะได้รับเชื้อจากผู้ที่ไปร่วมงานมา อีกรายหญิง 40 ปี อำเภอวัฒนานคร เป็นหลานของผู้ป่วยยืนยันที่ไปร่วมงานบวชบ้านสันติสุขและวงเหล้าคลองหาด หลังจากญาติพี่น้องและคนในหมู่บ้านติดเชื้อกันหลายคน จึงทำหน้าที่ส่งเสบียง ข้าวของเครื่องใช้ให้ผู้ป่วยที่ศูนย์กักตัว Local quarantine ตำบลไทรทอง อำเภอคลองหาดและโรงพยาบาลสนาม ทำให้อาจสัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยคนใดคนหนึ่ง

การออกหน่วยคัดกรองเชิงรุกในชาวกัมพูชาที่ตลาดโรงเกลือว่า เวลา 09.00-15.00 น. ได้ระดมบุคลากรการแพทย์และสาธารณสุขจากทุกอำเภอไปออกหน่วยช่วยคัดกรองที่ตลาดเบญจวรรณ ตลาดรัตนธรรม ตลาดอินโดจีน และตลาดเดชไทย เพื่อให้การตรวจครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายในแต่ละตลาดมากขึ้นและเสริมกำลังทีมอำเภออรัญประเทศ ที่ออกปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม เป็นต้นมา

สรุปได้ส่งตรวจไปแล้ว 3,038 ตัวอย่าง พบเชื้อ 32 ราย (บางส่วนอยู่ระหว่างรอผล) และวันนี้เป้าหมายตรวจ 1,200 คน ผลการดำเนินงานตรวจชาวกัมพูชา จำนวน 1,218 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชูวิทย์’ อัด ‘บิ๊กตู่’ ต่อยมวยล้ม ต้มคนรอวัคซีน ก่งก๊ง ไม่ทันเกม เข้าทางพวกผีโม่แป้ง
บทความถัดไปอนุทิน ตรวจเยี่ยม รพ.บุษราคัม รับผู้ป่วยสีเหลืองกทม.-ปริมณฑล เตรียมเปิด 14 พ.ค.นี้