นครพนมผวา! ผู้ป่วยโควิดหอบโรคขึ้นรถตู้กลับบ้าน เพื่อนร่วมทางพลอยซวยโอกาสติดเชื้อสูง หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่

นครพนมผวา! ผู้ป่วยโควิดหอบโรคขึ้นรถตู้กลับบ้าน เพื่อนร่วมทางพลอยซวยโอกาสติดเชื้อสูง หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่

วันที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.00 น. ณ ห้องประชุมพระธาตุพนม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม หลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฯ นพ.สมโภชน์ กังวานธีรวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม แถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ในพื้นที่ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย รวมยอดสะสม 124 ราย

โดยผู้ป่วยรายล่าสุดนี้เป็นชายอายุ 21 ปี ทำงานช่างไฟฟ้าอยู่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง โดยหัวหน้างานติดเชื้อโควิดช่วงปลายเดือนเมษายน แต่ไม่ยอมเข้ารับการตรวจค้นหาเชื้อตามกระบวนการ ยังคงไปทำงานตามปกติ กระทั่งวันที่ 5 พฤษภาคม เริ่มมีอาการไข้ปวดกล้ามเนื้อ วันต่อมามีอาการเจ็บคอร่วมด้วย เริ่มมีเสมหะเหนื่อยหอบ และสงสัยว่าตนเองจะติดเชื้อโควิด หากไปตรวจในจังหวัดนนทบุรีหวั่นจะไม่มีเตียงว่างตามที่ปรากฏในข่าว จึงตัดสินใจเดินทางกลับภูมิลำเนา อ.ศรีสงคราม ด้วยรถตู้โดยสารเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ภายในรถตู้ดังกล่าวประกอบด้วยครอบครัวคนขับ (พ่อ-แม่-ลูก) มีผู้โดยสารขึ้นจากจังหวัดระยอง สมุทรปราการ ปทุมธานี นนทบุรี และ กทม. รวมทั้งสิ้น 15 คน แยกลง อ.โพนสวรรค์ 2 คน, อ.ท่าอุเทน 3 คน, อ.ศรีสงคราม 5 คน และลงระหว่างทางที่จังหวัดกาฬสินธุ์อีก 2 คน

ผู้ป่วยถึงบ้านในเวลารุ่งสางของวันที่ 11 พฤษภาคม พูดคุยกับภรรยาได้พักหนึ่ง ก็ขอแยกไปกักตัวเองที่สวนยางพาราใกล้บ้าน ช่วงบ่าย อสม.คัดกรองเบื้องต้นพบว่ามีอาการเข้าเกณฑ์ PUI (กลุ่มผู้สงสัยติดเชื้อที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และผู้สงสัยว่าป่วยหรือติดเชื้อ) จึงประสาน รพ.ศรีสงครามรับเข้าการรักษา กระทั่งวันที่ 12 พฤษภาคม ผลตรวจพบเชื้อโควิด

หลังจากนั้นทีมแพทย์ได้ไปพบผู้โดยสารที่นั่งมากับผู้ป่วยรวม 12 รายนำตัวแยกออกจากครอบครัว แล้วดำเนินการตรวจค้นหาเชื้อโควิดโดยทันที และกักตัวเฝ้าสังเกตอาการอีก 14 วัน ส่วน 2 รายที่ลงจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ประสานไปยังพื้นที่ให้เข้าไปนำตัวออกมาตรวจหาเชื้อด้วยเช่นเดียวกัน

นพ.มานพเปิดเผยว่า ผู้โดยสารทั้งหมดมีความสัมผัสเสี่ยงสูงมาก เพราะผู้ป่วยระหว่างโดยสารมาแม้จะนั่งที่เบาะหลังสุด แต่ไม่สวมแมสก์ตลอดเวลา ขณะที่ทั้งรถมีเพียงลูกชายคนขับเท่านั้นที่สวมแมสก์ นอกนั้นไม่มีใครสวมแม้แต่คนเดียว จึงมีโอกาสติดเชื้อโควิดทั้งรถตู้

นพ.สมโภชน์ ผอ.รพ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับข้อมูลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด จำนวน 124 ราย แยกเป็นเพศชาย 49 ราย เพศหญิง 75 ราย อายุเฉลี่ย 33 ปี ต่ำสุด 6 เดือน อายุสูงสุด 73 ปี รักษาหายแล้ว 92 ราย เสียชีวิต 2 ราย ข้อมูลผู้ป่วยเข้ารับการรักษาจำแนกตามโรงพยาบาลมีดังนี้ รพ.นครพนม 12 ราย, รพ.สนาม(รพ.จิตเวชฯ) 3 ราย, รพ.สมเด็จพระยุพราชธาตุพนม 4 ราย, รพ.ท่าอุเทน 4 ราย, รพ.นาหว้า 1 ราย, รพ.ปลาปาก 4 ราย, รพ.บ้านแพง 1 ราย และ รพ.ศรีสงคราม 1 ราย รวมกำลังรักษาอยู่ 30 ราย

ทั้งนี้ จากภาพรวมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ในพื้นที่จังหวัดนครพนม ในจำนวน 124 ราย ตรวจพบได้จากกลุ่มเสี่ยงสถานบันเทิง 42 ราย จากการคัดกรองการเดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 53 ราย และจากผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) 29 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่อดีตนายกทน.นครปฐม บริจาค 1 ล้าน ให้ รพ.บ้านแพ้ว
บทความถัดไปนนทบุรี ติดโควิดเบาลงเยอะ เหลือ 67 ราย ส่วนใหญ่ติดจากตลาดสด-ภายในครอบครัว