ผู้เสียหายถูกโกงลอตเตอรี่นับสิบ ขอโอนคดีไปกองปราบ เผยมูลค่าความเสียหายกว่า 4 พันล้าน

ผู้เสียหายนับสิบรอพบทนายความชื่อดัง หวังช่วยเหลือคดีนำเงินมาคืนหลังไม่รู้อนาคต ด้านหนุ่มวัย 30 ปีนำหลักฐานแจ้งตำรวจซื้อหวย 1 ล้านแล้วไม่ได้ ขณะทนายบอกมาเรียกร้องให้ตำรวจตราดโอนคดีไปให้กองปราบ หวั่นลูกความไม่ได้รับความเป็นธรรม

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม ที่ สภ.เมืองตราด ผู้เสียหายในคดีโกงลอตเตอรี่เกือบ 10 ราย เดินทางมารอนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ทนายความชื่อดังที่นัดหมายว่าจะเดินทางมาที่ สภ.เมืองตราด เพื่อเป็นตัวแทนผู้เสียหายในการช่วยเหลือในคดีถูกฉ้อโกงลอตเตอรี่ที่ซื้อแล้วไม่ได้ลอตเตอรี่มาในงวดวันที่ 16 เมษายน 2564

โดยระหว่างนั้น พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองตราด และพนักงานสอบสวนจำนวนนับ 10 นายที่มาจาก สภ.อ.เขาสมิง และ สภ.อ.เมืองตราด ทำการสอบสวนผู้เสียหายหลายรายที่เข้ามาแจ้งความกับนางสาวจิตรา โยธาภิรมย์ และอยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม รวมทั้งสอบถามถึงเรื่องเส้นทางการเงิน และมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น

Advertisement

ในเวลา 14.30 น. นายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ทนายความชื่อดังได้เดินทางมาพร้อมกับผู้ขายลอตเตอรี่รายหนึ่ง ผู้เสียหายรายหนึ่งที่นำเอกสารมายื่นให้ทนายซึ่งได้รับคำแนะนำให้ทำการแจ้งความดำเนินคดีกับนายตำรวจนอกราชการคนหนึ่งที่เป็นหัวหน้ากลุ่ม ซึ่งได้โอนเงินให้ไป 1 ล้านบาท แต่ไม่ได้รับลอตเตอรี่มา

นายรณรงค์เปิดเผยว่า ที่ต้องเดินทางมาที่ สภ.เมืองตราด มีสาเหตุ 2 ประการ คือ ต้องการมาเจรจากับทางผกก.สภ.เมืองตราด เพื่อขอให้โอนคดีนี้ไปให้กองปราบปรามเป็นผู้ทำคดีนี้ เนื่องจากเกรงว่าผู้เสียหายจะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำงานของตำรวจในพื้นที่ จ.ตราด เนื่องจากมูลค่าความเสียหายสูง และมีผู้ได้รับผลกระทบครั้งนี้มาก ขณะเดียวกัน ความปลอดภัยของผู้เสียหายซึ่งอาจจะถูกข่มขู่ หรือคุกคาม ซึ่งเรื่องนี้ทางตำรวจแห่งชาติได้ให้ความสำคัญอย่างมาก

“ผมอยากบอกอย่างนี้ว่า กรณีนี้มูลค่าความเสียหายหายมากกว่า 4 พันล้าน ซึ่งมองแล้วน่าจะประมาณลอตเตอรี่ 1 ล้านใบ หรือประมาณ 20% ของลอตเตอรี่ทั้งประเทศไทย ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าผู้หญิงอายุเพียง 29 ปี ที่ทำในขณะนั้น วันนี้อายุ 31 ปี จะทำเพียงคนเดียว แต่ไม่ยอมบอกและไม่ให้ข้อมูลใดๆ ว่ามีใครที่อยู่เหนือกว่าเขาอยู่เบื้องหลัง ซึ่งมูลค่าวงเงินที่มีมากกว่า 5 หมื่นล้าน/ปี สะท้อนว่าจะต้องมีผู้อยู่เบี้องหลังที่ใหญ่กว่าแน่นอน ซึ่งการมามอบตัวที่ตำรวจภูธรภาค 2 แสดงว่ามีผู้ใหญ่เป็นผู้จัดให้ เพื่อความปลอดภัย”

นายรณรงค์กล่าวอีกว่า ผลประโยชน์อีกประการหนึ่ง การคุมลอตเตอรี่ในระดับ 1 ใน 4 ของประเทศนั้น ย่อมจะสามารถปั่นราคาลอตเตอรี่ให้มีราคาสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลประโยชน์โดยตรงกับการลงทุนเช่นนี้ เพราะสามารถจะกำหนดราคาได้ เหมือนอย่างที่ประชาชนที่ไม่สามารถหาลอตเตอรี่ในราคา 80 บาท แต่ประชาชนหาซื้อได้ 90 บาท หรือ 100 บาท ซึ่งก็พบกันทั่วไป ซึ่งเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับกองสลากหรือไม่นั้นไม่สามารถตอบได้

และหลังจากที่นายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ผู้เสียหายหลายคนเข้าไปหารือกับทนายเพื่อขอคำปรึกษาและหารือถึงการที่จะดำเนินคดีกับนางสาวจิตรา โยธาภิรมย์

ส่วนสถานการณ์ล่าสุด ผู้กำกับ สภ.เมืองตราด อยู่ระหว่างการเตรียมนำตัวนางสาวจิตรา โยธาภิรมย์ ไปส่งศาลจังหวัดตราด แต่ยังรอสถานการณ์อยู่ เกรงว่าจะเกิดอันตรายเนื่องจากมีผู้เสียหายนับสิบคนรออยู่หน้าสถานีตำรวจ และยังมีอยู่รอบๆ สถานีตำรวจอีกหลายคน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image