โคราช คลัสเตอร์โรงงานกุนเชียงลามติดเชื้อรวม 23 ราย เชื้อกระจาย 30 อำเภอ

โคราช คลัสเตอร์โรงงานกุนเชียงลามติดเชื้อรวม 23 ราย เชื้อกระจาย 30 อำเภอ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 พฤษภาคม ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ สสจ.นครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมครั้งที่ 77/2564 ผ่านเครือข่าย (Web Conference) โปรแกรม ZOOM ในระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม การแพร่ระบาดโรคติดต่อในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

นพ.นรินทร์รัชต์ชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ พบผู้ป่วยระลอกใหม่ 9 ราย ในพื้นที่ อ.เมือง 5 ราย อ.ครบุรี 1 ราย อ.วังน้ำเขียว 1 ราย อ.สูงเนิน 1 ราย และ อ.ขามสะแกแสง 1 ราย รวมสะสม 785 ราย เสียชีวิต 5 ราย และรักษาหาย 457 ราย ทั้งนี้ อ.ขามสะแกแสง ถือเป็นพื้นที่ล่าสุดที่พบผู้ป่วย ชายไทย อายุ 40 ปี ต.ชีวิก มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จ.นนทบุรี ภาพรวมมีผู้ติดเชื้อแล้ว 30 อำเภอ เหลือ 2 อำเภอ คือ อ.พระทองคำ และ อ.เมืองยาง

นพ.นรินทร์รัชต์กล่าวว่า การเฝ้าระวังและค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มีความเชื่อมโยงคลัสเตอร์คลัสเตอร์โรงงานผลิตกุนเชียง ต.สุรนารี อ.เมือง การตัดวงจรการแพร่เชื้อได้ปิดบ้านวัง หมู่ 3 ต.บ้านวัง อ.โนนไทย ถึงวันที่ 24 พค. และบ้านหนองหว้า หมู่ 2 และ บ้านหนองหว้าบูรพา หมู่ 20 ต.โนนรัง อ.ชุมพวง ถึงวันที่ 25 พค. เนื่องจากติดตามไทม์ไลน์พบการติดเชื้อในกลุ่มเสี่ยงสูงที่เป็นลูกจ้างในโรงงานเดียวกัน รวมทั้งการติดเชื้อในครอบครัวเดียวกันจำนวนมาก ล่าสุดพบผู้ป่วยเพิ่ม 2 ราย ประกอบด้วย รายที่ 778 หญิงไทย 24 ปี ต.บุ่งขี้เหล็ก อ.สูงเนิน และรายที่ 782 หญิง อายุ 53 ปี ต.ในเมือง อ.เมือง ทำให้เกิดการติดเชื้อในโรงงานนี้รวม 23 ราย และการค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ ต.บ้านวัง อ.โนนไทย และ ต.โนนรัง อ.ชุมพวง โดยตรวจคัดกรองกว่า 200 ราย ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมแต่ได้กักตัวไว้เป็นเวลา 14 วัน ส่วนผู้ต้องขังจำนวนหลายพันคนในเรือนจำพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีการเฝ้าระวังและคัดกรองอย่างเข้มข้น ยังไม่ได้รับรายงานมีผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image