เปิดโรงพยาบาลสนามในทะเล หลังพบลูกเรือสัญชาตินอร์เวย์ ติดเชื้อ 6 ราย สสจ.สั่งห้ามขึ้นฝั่ง

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาแจ้งว่า วันที่ 14 พฤษภาคม 2564 ได้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 เป็นชาวต่างชาติ บนเรือ BOA DEEP C สัญชาติ Norway ที่สงขลา โดยมีลูกเรือ 29 คน เดินทางมาจากอินเดีย ผ่านสิงคโปร์ มาสงขลา เดินทางมาถึงท่าเรือน้ำลึกเจ้าพระยาสากล จำกัด จ.สงขลา เมื่อวันที่ 11 พ.ค.64 เวลาประมาณ 08.00 น. โดยทางจนท.ด่านท่าเทียบเรือได้ตรวจสอบเอกสารประจำเรือต่างๆ และเอกสารการตรวจโรคโควิด-19 (TEST COVID-19) ของคนประจำเรือ และทำการ SWAB เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ปรากฏว่าพบลูกเรือติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 6 ราย ประกอบด้วย ชาวยูเครน 2 คน โปแลนด์ 2 คน อินเดีย 1 คน และรัสเซีย 1 คน

ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสงขลาได้แจ้งให้เรือไปจอดทอดสมอบริเวณจุดจอดกักกันโรค ตามที่ สนง.เจ้าท่าภูมิภาคสงขลา กำหนด ตั้งแต่ 12 พ.ค.64 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงและห้ามเรือเดินทางไปส่งลูกเรือ บนแท่นผลิต ฯ หรือท่าเรือภายในประเทศ

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่าเสาธารณสุขจังหวัดสงขลาได้กำหนดให้เรือ BOA DEEP C เป็นโรงพยาบาลสนาม เนื่องจากเป็นเรือขนาดใหญ่ คนประจำเรือเป็นชาวต่างชาติทั้งหมด และกลุ่มคนที่ติดเชื้อยังไม่มีอาการรุนแรง ซึ่งจะแยกผู้ติดเชื้อและไม่ติดเชื้อออกจากกัน และเฝ้าสังเกตอาการทุกวัน โดยไม่มีความเสี่ยงที่จะมีการแพร่เชื้อ โดยทางผู้ประกอบการได้มีการประสานการดูแลรักษากับโรงพยาบาลเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งจนถึงขณะนี้ทั้งหมดยังไม่มีอาการใดๆ แต่หากมีอาการเจ็บป่วยที่เพิ่มขึ้น ก็สามารถเคลื่อนย้ายเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ทันที

ทั้งนี้มีรายงาน จุดที่จอดเรือนั้นหากจากฝั่ง อำเภอเมือง สงขลา บริเวณเกาะหนู ซึ่งมีเรือตรวจการของทัพเรือภาค 2 จอดลอยลำ ดูแลตามคำสั่ง ศรชล. ที่เฝ้าระวังมิให้มีการขนถ่ายคนและสิ่งของจากเรืออื่นไปยังเรือดังกล่าวหรือการขนถ่ายคนและสิ่งของจากเรือดังกล่าวไปสู่เรืออื่น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image