รวบแก๊งนายกฯชวน จ้างวานฆ่า ‘ทนายเหว่า’ ขวางผลประโยชน์ สัมปทานปาล์ม 638 ไร่

ผู้การฯ ตรังฟันธง! แก๊งนายกฯ ชวน พร้อมพวกจ้างวานลงขันฆ่า “ทนายเหว่า” ปมเป็นมารผจญขัดขวางผลประโยชน์สวนปาล์มหมดสัมปทาน 638 ไร่ เค้นสอบเครียดนายกฯชวน-อดีตผญบ.ยังปากแข็งปฏิเสธ ขณะมือปืนรับสารภาพหมดเปลือก คาดมีผู้ร่วมขบวนการอีกหลายราย เตรียมขยายผลลากคอรับกรรม

เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ 18 พฤษภาคม ที่ห้องประชุม ภ.จว.ตรัง พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. พ.ต.อ.เอกณรงค์ สวัสดิกานนท์ รอง ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.ต.อ.อรุณ กุลสิรวิชย์ รอง ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.ต.อ.อาคม บัวทอง รอง ผบก.ภ.จว.ตรัง ได้ร่วมกันแถลงข่าวกรณีที่ กำลังตำรวจกองปราบปราม กก.สส.ภ.จว.ตรัง และตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบปราม สนธิกำลังตำรวจ กก.สส.ภ.9 และ กก.สส.ภ.จว.ตรัง กว่า 100 นาย พร้อมอาวุธครบมือจัดแบ่งกำลัง

นำหมายค้นและหมายจับทีมฆ่า นายสมศักดิ์ อ่อนชื่นจิตร หรือทนายเหว่า อายุ 54 ปี นักเคลื่อนไหวร้องเรียนสิทธิที่ดินทำกินพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันหมดสัมปทานจำนวน 638 ไร่ เพื่อให้ชาวบ้านได้มีที่ทำกินที่ถูกยิงเสียชีวิต ภายในสวนยางพาราพื้นที่ หมู่ 10 บ้านห้วยคต ต.วังมะปราง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง เหตุเกิดเมื่อเวลา 07.40 น. วันที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สันทัด ผบก.ภ.จว.ตรัง กล่าวว่า ปฏิบัติการในครั้งนี้ได้เริ่มเมื่อช่วงเช้ามืดเวลา 06.00 น. วันที่ 18 พฤษภาคม ได้จู่โจมปิดล้อมก่อนเข้าตรวจสอบกว่า 10 เป้าหมาย ในหลายพื้นที่ จ.ตรัง โดยมีเป้าหมายสำคัญเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดตรังจำนวน 3 ราย เลขที่ 125-127/2564 ลงวันที่ 17 พฤษภาคม

ต่อมาในวันนี้ 18 พฤษภาคม ได้ขอหมายค้นจากศาล ก่อนจะทำการเข้าจับกุมได้แก่ นายชรินทร์รัฐฐ์ ครุฑธิราช หรือ นายกชวน อายุ 50 ปี มีตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีตำบลวังวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง และยังเป็น กต.ตร.สภ.วังวิเศษ ในฐานกระทำความผิดร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เป็นผู้ใช้จ้างวานผู้อื่นให้กระทำผิด

นายเฉลิมวุฒิ นกรู้รัก หรือผู้ใหญ่พัว อายุ 50 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ต.เขาวิเศษ มีประวัติเพิ่งพ้นโทษมาประมาณ 2 ปี ในคดีก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงคนตายในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช จนถูกออกจากราชการ พร้อมด้วยของกลางอาวุธปืนขนาด .357 พร้อมเครื่องกระสุน ในฐานกระทำความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยหรือไม่มีเหตุอันสมควร

นายศรัญญู เกื้อบุญส่ง หรือนิล อายุ 34 ปี มีประวัติเพิ่งพ้นโทษมา 2 ปี ในคดียาเสพติด และคดีอาวุธปืนสงคราม เอ็ม 16 ในฐานกระทำความผิดร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยหรือไม่มีเหตุอันสมควร

ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดถูกจับกุมคาบ้านพักในขณะนอนหลับ และในส่วนเป้าหมายที่เหลือเป็นผู้ต้องสงสัย โดยเป็นบุคคลใกล้ชิดกับผู้ต้องหา คาดว่าน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับคดี และนำมากันตัวไว้เป็นพยาน โดยได้เชิญตัวทั้งหมดมาทำการสอบสวนอย่างเคร่งเครียด ที่ กก.สส.ภ.จว.ตรัง

พล.ต.ต.สันทัด ผบก.ภ.จว.ตรัง กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น นายชรินทร์รัฐฐ์ หรือนายกชวน และนายเฉลิมวุฒิ หรือผู้ใหญ่พัว ทั้งสองยังคงให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ส่วนนายศรัญญู หรือนิล ได้ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุฆ่าเอง หากมีพยานหลักฐานว่ามีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องก็จะทำการจับกุมเพิ่มเติม

คดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ เกี่ยวข้องกับประชาชนส่วนใหญ่ ได้ทำการคัดค้านการประกันตัว ประจักษ์พยานหลักฐานที่นำมาสู่การจับกุมค่อนข้างจะสมบูรณ์ และบุคคลทั้ง 3 กระทำผิดจริง ส่วนผลทางนิติวิทยาศาสตร์ในขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ สำหรับประเด็นการสังหารมาจากปมที่ผู้ตายซึ่งเป็นแกนนำเรียกร้องสิทธิที่ดินสวนปาล์มน้ำมันหมดสัมปทานเพื่อให้ชาวบ้านได้มีที่ดินทำกิน จนทำให้เข้าไปขัดขว้างผลประโยชน์กับกลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าว หลังจากนี้ก็จะมีการจัดกำลังตำรวจเข้าไปดูแลชาวบ้านในพื้นที่เพื่อให้มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินต่อไป

ขณะเดียวกัน นางวรรณา อ่อนชื่นจิตร อายุ 55 ปี ภรรยาทนายเหว่า นายชยานันท์ อ่อนชื่นจิตร อายุ 24 ปี ลูกผู้ตาย และชาวบ้านในพื้นที่กว่า 50 ชีวิตได้เดินทางมาที่ ภ.จว.ตรัง เพื่อขอบคุณตำรวจและให้กำลังใจพร้อมขอให้คัดค้านการประกันตัวเช่นเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กห.แจง เบิกงบกลาง387ล้าน จ่ายค่า เบี้ยเลี้ยง-รพ.สนาม ให้กำลังพลแสนคน
บทความถัดไปก็องโต้เผยภูมิใจ แต่ไม่แปลกใจ เป็นตำนานรายที่ 3 ได้บรรจุหอเกียรติยศพรีเมียร์ลีก