เชียงใหม่ เฝ้าระวังบ้านแพะ พบคนติดเชื้อหลังไปงานศพ สลดหญิงท้องเสียลูก หลังติดโควิด

เชียงใหม่ เฝ้าระวังบ้านแพะ คนติดเชื้อหลังไปงานศพ สลดหญิงท้องเสียลูกในครรภ์ หลังติดโควิด

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน

ดร.ทรงยศ กล่าวว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นจำนวน 9 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 4,020 ราย รักษาหายแล้ว 3,565 ราย คิดเป็น 89% ของผู้ป่วยทั้งหมด ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 439 ราย คิดเป็น 11% และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่จนถึงขณะนี้อยู่ที่ 16 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 334 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 70 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 27 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 8 ราย

“การตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงสูงและผู้สัมผัส วันนี้ทำการตรวจมากขึ้นถึง 1,549 ราย ตรวจพบผู้มีผลบวกน้อยลง 8.12% ขณะที่สาเหตุของการติดเชื้อในระยะหลังมานี้เป็นติดเชื้อจากการสัมผัสในครอบครัวเป็นหลัก ส่วนสถานที่ทำงาน ชุมชน การนำเข้าจากต่างพื้นที่ และการสัมผัสในสถานบันเทิงลดน้อยลง ด้านการสุ่มตรวจคัดกรองเชิงรุกที่ห้างบิ๊กซี แม่เหียะ เมื่อวานนี้ (17 พ.ค. 64) ได้ทำการตรวจไปทั้งหมด 170 ราย พบผลเป็นลบทั้งหมด และในวันนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุกที่สถานีขนส่งอาเขต จำนวน 191 ราย ซึ่งจะทราบผลการตรวจในวันพรุ่งนี้ (19 พ.ค. 64)“

ดร.ทรงยศ กล่าวว่า คลัสเตอร์ที่ยังคงพบผู้ติดเชื้ออยู่คือคลัสเตอร์บริษัทขนส่งสินค้า โดยภรรยาของพนักงานบริษัทติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้บุตรในครรภ์เสียชีวิต ขณะที่คลัสเตอร์ใหม่ที่พบเพิ่ม 1 คลัสเตอร์ คือบ้านแพะ ตำบลข่วงเปา อำเภอจอมทอง มีการระบาดในครอบครัวจากการไปร่วมงานศพในหมู่บ้าน และติดต่อไปยังเพื่อนร่วมงานและคนในครอบครัวอีกพื้นที่หนึ่ง ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อแล้วทั้งหมด 10 ราย ทางหมู่บ้านจึงทำการปิดบริเวณพื้นที่เสี่ยงแล้ว ทั้งนี้ได้ทำการค้นหากลุ่มเสี่ยงสูงมาทำการตรวจหาเชื้อ พบมีผู้ติดเชื้อกระจายไปยังพื้นที่บ้านแอ่น อำเภอดอยเต่า และบ้านมะขามหลวง อำเภอสันป่าตอง จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังสังเกตอาการของตนเอง หากมีอาการอื่นใดที่เข้าข่ายโรคโควิด-19 ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

ด้านนายกนก กล่าวว่า จากการพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนจำนวน 10 ราย ในพื้นที่บ้านแพะ หมู่ที่ 4 ตำบลข่วงเปา อำเภอจอมทอง ทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ออกคำสั่งเรื่องมาตรการควบคุมการจัดกิจกรรมรวมคนจำนวนมากเฉพาะบางพื้นที่ โดยห้ามจัดงานหรือกิจกรรมใดๆ ที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกิน 10 คน เว้นแต่เป็นการจัดกิจกรรมของทางราชการ ซึ่งต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม 2564 – วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดและการติดเชื้อเพิ่มเติมในพื้นที่

“นอกจากนี้กรมควบคุมโรคแจ้งว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีการตรวจพบการกลายพันธุ์ของโรค คือ สายพันธุ์อินเดียในหลายประเทศ โดยผู้ที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรปกติจะถูกกักตัวในสถานกักกันในรูปแบบ State Quarantine, Alternative State Quarantine, Local Quarantine ขณะนี้มีการเน้นย้ำและเข้มงวดในการควบคุมดูแลกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอินเดียแล้ว อย่างไรก็ตามอาจจะมีส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มของผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอินเดียแล้วเข้ามาในช่องทางที่ผิดกฎหมาย เข้ามาอยู่ในชุมชน/หมู่บ้าน จึงขอความร่วมมือประชาชนทุกพื้นที่ช่วยกันสอดส่อง เฝ้าระวัง หากพบว่ามีบุคคลที่สงสัยเข้ามาตามช่องทางที่ผิดกฎหมาย หรือเป็นผู้หลบหนีเข้าเมือง ขอให้แจ้งไปยังอำเภอ หรือกำนันในพื้นที่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และส่งเข้ากักกันในสถานที่ของจังหวัดต่อไป”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บางจากฯ ตั้งหน่วยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หน้าโรงกลั่นบางจาก เริ่มปลายพ.ค.นี้
บทความถัดไปตลาดสี่มุมเมืองพบโควิด 867 ราย สธ.จี้ปทุมฯเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชน ตลาด แคมป์ก่อสร้าง