พังงา เตรียมรับพายุไซโคลน “ยาอาส” ฝนตกหนัก คลื่นลมแรง (คลิป)

พังงา เตรียมรับพายุไซโคลน “ยาอาส” ฝนตกหนัก คลื่นลมแรง (คลิป)

วันที่ 26 พฤษภาคม ที่สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา นายสงบ สะโตน นายช่างโยธาอาวุโส รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา เข้าตรวจสอบอุปกรณ์การช่วยเหลือ เหตุน้ำท่วม คลื่นลมแรง และภัยทางธรรมชาติ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งอันดามัน แจ้งเตือน พายุไซโคลน “ยาอาส” (YAAS) บริเวณอ่าวเบงกอลตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 18.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 88.2 องศาตะวันออก

กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือค่อนตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 16 กม./ชม. มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 90 กม./ชม. คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศอินเดียตอนบนในช่วงวันที่ 26-27 พฤษภาคม 2564 ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมภาคใต้ฝั่งตะวันตกและทะเลอันดามัน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงวันที่ 25 พฤษภาคม บริเวณจังหวัดระนอง และ พังงา จะมีลมแรงขึ้นและมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ ส่วนวันที่ 26-29 พฤษภาคมจะมีลมแรงและฝนตกหนักได้ทั่วทั้งภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนระมัดระวังจากฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

สำหรับคลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2-4 เมตรและบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ชาวเรือระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ด้านนายสงบ สะโตน นายช่างโยธาอาวุโส รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา กล่าวว่า ทางจังหวัดพังงา ได้เตรียมอุปกรณ์ให้การช่วยเหลือหากมีการประสานขอความช่วยเหลือในกรณีต่างๆ จากทางสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา เบื้องต้นได้แจ้งให้ทางนายอำเภอทุกอำเภอ ท้องถิ่น และ ผู้นำท้องที่ ทุกแห่ง แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon