‘แรมโบ้’ ยันแอคแคปฯ ไม่เคยติดต่อขอพบนายกฯ คาดอยากเป็นนายหน้ามากกว่า (มีคลิป)

 

‘แรมโบ้’ ยันแอคแคปฯ ไม่เคยติดต่อขอพบนายกฯ คาดอยากเป็นนายหน้ามากกว่า

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายกรกฤษณ์ กิติสิน บริษัท แอคแคป แอสเซ็ทส์ จำกัด ได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์มติชนออนไลน์ อ้างเป็นตัวแทนของวัคซีนยี่ห้อซิโนฟาร์ม และได้ทำหนังสือถึง ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์นั้น ว่าจากการตรวจสอบพบว่าไม่เป็นความจริง และไม่มีการติดต่อมาเข้าพบผ่านสำนักเลขาธิการนายกฯ หรือคณะทำงานนายกฯใดๆ ทั้งสิ้น เป็นการกล่าวอ้างอย่างเลื่อนลอยไร้ข้อเท็จจริง และไม่เคยมีหนังสือจากบริษัทขอเข้าพบนายกฯ หรือประสานส่วนตัวผ่านใครมาทั้งสิ้น

ดังนั้น การออกมาให้ข่าวดังกล่าวดูตามเจตนาแล้วนายกรกฤษณ์ต้องการที่จะใช้บริษัทของตัวเองเข้ามาเป็นนายหน้ามากกว่า เพราะจากการตรวจสอบแล้วพบว่า บริษัท แอคแคป แอสเซ็ทส์ จำกัด ทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ จดทะเบียนปี 2563 ไม่เคยทำธุรกิจยาและเวชภัณฑ์มาก่อน และมีทุนจดทะเบียนเพียงแค่ 5 ล้านบาท นอกจากนั้น ยังพบว่า บริษัทไม่ได้มีใบอนุญาตนำเข้ายาและเวชภัณฑ์ ไม่มีหนังสือรับรองการแต่งตั้งเป็นตัวแทนขายวัคซีนโดยตรงจากซิโนฟาร์มแต่อย่างใด

การที่บริษัทได้ทำหนังสือถึง ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ นั้นมีเจตนาที่น่าเคลือบแคลงสงสัยหลายประเด็น อาทิเช่น ศ.นพ.นิธิแจ้งว่าหนังสือฉบับจริงยังไม่ถึงท่านเลย แต่ทำไมหนังสือฉบับดังกล่าวมีการเผยแพร่เปิดเผยในโซเชียลก่อนที่จะถึงมือท่าน มีเจตนาเผยแพร่ก่อนเพื่ออะไร ถ้ามั่นใจเป็นตัวแทนซิโนฟาร์มจริงสามารถนำวัคซีนเข้ามาได้จริง ทำไมจึงไม่ไปเดินตามขั้นตอนกระบวนการในการยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียนที่ อย.

ซึ่ง นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ชี้แจงว่า ผู้แทนซิโนฟาร์มที่ยื่นขอเอกสารขอขึ้นทะเบียนวัคซีนซิโนฟาร์มกับทาง อย.คือ บริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ซึ่งจะมีการพิจารณาในวันนี้ (28 พฤษภาคม 2564) ซึ่งถ้าได้รับการพิจารณาขึ้นทะเบียน บริษัทนี้จะได้เป็นผู้นำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์ม ซึ่งถือเป็นการเดินเอกสารตามขั้นตอนที่ถูกต้อง การที่บริษัท แอคแคป แอสเซ็ทส์ ที่ทำมาหากินอสังหาริมทรัพย์จะมาอ้างเป็นตัวแทนและไม่ยอมเดินตามกระบวนการขั้นตอนในการยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียนที่ อย. และยังอ้างว่าติดต่อเพื่อขอพบนายกฯและ รมต.สธ.เพื่อขอเสนอขายวัคซีนนั้น ตนคิดว่ามีเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ใจ เป็นการใส่ความให้เกิดความเสียหายต่อทั้งสองท่าน ถึงแม้จะได้พบทั้งสองท่านก็คงไม่มีอภิสิทธิ์เหนือบริษัทอื่น อย่างไรก็ต้องไปเดินตามขั้นตอนการขึ้นทะเบียน จะข้ามขั้นตอนในการตรวจสอบจาก อย.ไม่ได้ เพราะวัคซีนทุกยี่ห้อต้องผ่าน อย.เท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องมีการตรวจสอบคุณภาพให้มีความปลอดภัยต่อชีวิตของประชาชน ไม่ใช่บริษัททำอาชีพอะไรก็จะนำเข้ามาได้โดยใช้วิธีวิ่งหาเส้นสายผู้ใหญ่ เรื่องอย่างนี้อย่ามาอ้างทำให้นายกฯและ รมต.สธ.เสียหาย ไม่สมควรอย่างยิ่ง

“ผมคิดว่าเป็นบริษัทนักวิ่งมากกว่า จะมาวิ่งกับนายกฯ รมต.สธ.ได้อย่างไร เอกสารไม่พร้อม ไม่เดินตามขั้นตอน จะวิ่งทางลัด ไม่มีนายกฯ รมต.สธ.คนไหน รัฐบาลไหน เอาชีวิตของพี่น้องประชาชนไปเสี่ยงกับวัคซีนที่อาจไร้คุณภาพ โดยไม่ผ่านการตรวจสอบตามขั้นตอนจาก อย. ซึ่งตนก็ทราบว่านายหน้าค้าวัคซีนเช่นนี้มีมากมายหลายบริษัท แต่ไม่ยอมไปยื่นเอกสารจดทะเบียน จะหวังให้ผู้ใหญ่ช่วยเส้นทางลัด บอกตรงๆ ว่าทำเช่นนั้นไม่ได้ อย่าใช้วิธีนี้ ขอให้มีความบริสุทธิ์ใจ ให้ไปขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง ถ้ามั่นใจว่าเป็นตัวแทนจริงและมีวัคซีนที่มีคุณภาพจริง อย่ามาใช้วิธีวิ่งทางลัด ไม่มีใครช่วยได้ และไม่เอาชีวิตประชาชนมาเสี่ยงกับวัคซีนที่ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ นายกฯ และรัฐบาลทำเช่นนั้นไม่ได้เด็ดขาด เพราะนายกฯ ไม่เคยคิดเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวใดๆ ทั้งสิ้น” นายเสกสกลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มูลนิธิมาดามแป้ง’ มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้ รพ. สนามนนทบุรี – รพ.หัวหิน – รพ.ประจวบคีรีขันธ์
บทความถัดไปสรรพากร ออกมาตรการยกเว้น-ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี เพื่อส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม