สั่งปิด โรงงานถุงมือแพทย์ จ.ตรัง หลังติดเชื้อวันเดียวพุ่ง 39 ราย เร่งหาเชื้อ 1,579 ราย

สั่งปิด โรงงานถุงมือแพทย์ จ.ตรัง หลังติดเชื้อวันเดียวพุ่ง 39 ราย เร่งหาเชื้อ 1,579 ราย

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์แถลงข่าว ศบค.ตรัง ห้องลิบง ชั้น 2 ศาลากลาง จ.ตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผวจ.ตรัง เป็นประธานการแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จ.ตรัง โดยมีนายบรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง นายแพทย์ ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ตรัง นางพรทิพา อัครสุด อุตสาหกรรม จ.ตรัง และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมในการแถลงข่าวครั้งนี้

นายขจรศักดิ์กล่าวว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในโรงงานผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สาขาตรัง ต.ควนธานี อ.กันตัง มีผู้ติดเชื้อยืนยันรวมทั้งหมดในวันนี้ (28 พ.ค.) จำนวน 39 ราย และในวันนี้ได้ทำการตรวจหาเชื้อ (SWAP) จากโพรงจมูกและคอ พนักงานไปแล้วจำนวน 493 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ และในวันพรุ่งนี้คาดว่าสามารถเริ่มทำการ SWAP หาเชื้อได้ประมาณวันละ 500 ราย โดยน่าจะทำการตรวจพนักงานและแรงงานทั้งหมดจำนวน 1,579 ราย เสร็จสิ้นภายใน 3 วัน โดยทางโรงงานมีการรับปากไว้ว่าจะรับผิดชอบและดูแลในส่วนของค่าใช้จ่าย และอาหารให้กับพนักงานและแรงงานทั้งหมด ตลอดระยะเวลาจนสถานการณ์จะคลี่คลายเป็นปกติ

นายขจรศักดิ์กล่าวว่า สำหรับพนักงานของโรงงานมีทั้งหมดจำนวน 1,579 ราย โดยแบ่งเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านพักของโรงงานจำนวน 400 ราย เป็นแรงงานพม่า 291 ราย และเป็นคนไทยอีกจำนวน 1,288 ราย ซึ่งในขณะนี้มีความกังวลถึงการขยายเชื้อออกสู่พื้นที่ต่างๆ ใน จ.ตรัง เนื่องจากมีพนักงานที่ต้องเดินทางกลับบ้านพักในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งอาจจะนำเชื้อไปสู่ชุมชนและครอบครัว แต่มีความมั่นใจว่าสามารถควบคุมอยู่ในเร็วๆ นี้ โดยเมื่อมีการ SWAP พนักงงานและแรงงานของโรงงานทั้งหมดแล้ว จะทำการ SWAP ญาติครอบครัวและผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลที่เดินทางกลับบ้านต่อไป

นายบรรเจิด นายแพทย์ สสจ.ตรัง กล่าวว่า โดยสาเหตุที่รู้ว่ามีการติดเชื้อภายในโรงงานสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา พนักงานจำนวน 2 ราย ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ หมู่ 4 ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง และพนักงานที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง มีอาการทางเดินหายใจ จึงทำการเข้าตรวจที่โรงพยาบาล ก่อนที่จะพบว่าติดเชื้อโควิด-19 โดยยังไม่สามารถยืนยันต้นตอได้ว่าติดเชื้อมาจากที่ใด ซึ่งในขณะนี้อัตราการติดเชื้อค่อนข้างพุ่งสูง ทาง สสจ.ตรัง ได้มีการประสานไปยังสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 12 มาช่วยสนับสนุนการตรวจหาเชื้อ และประสานไปยังสาธารณสุขพื้นที่ข้างเคียงเพื่อขอความร่วมมือในการใช้ห้องแล็บ (lab) เนื่องจาก จ.ตรังมี แล็บ (lab) ที่สามารถยืนยันเชื้อได้เพียงแค่ 2 แห่งเท่านั้น ซึ่งพนักงานทั้งหมดจำนวน 1,579 ราย หากผล SWAP ออกมาเป็นลบคือไม่ติดเชื้อ ก็จะให้ทำการกักตัวรอดูอาการอยู่ในโรงงานอีกจำนวน 14 วัน

ด้าน นางพรทิพา อัครสุด อุตสาหกรรม จ.ตรัง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางอุตสาหกรรมได้เดินทางไปตรวจโรงงานแล้วปรากฏว่ามีการควบคุมโรคอย่างดีมาก เนื่องจากเป็นโรงงานที่ผลิตถุงมือเพื่อทางการแพทย์ แต่ถึงแม้จะมีการควบคุมอย่างดีแล้วก็ยังมีผู้ติดเชื้อเกิดขึ้นอีก อยากฝากไปยังโรงงานอื่นๆ ที่มีแรงงานทั้งไทยและเทศทำงานอยู่ให้ควบคุมตามมาตรการอย่างเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอุทยานฯ ตั้งโรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า ระดมสัตวแพทย์กู้ชีพลิงแสม สลดบางตัวท้องแก่ใกล้คลอด
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : อยู่ประเทศไทยเถอะ