สันนิบาตเทศบาลฯ จ่อยื่นหนังสือนายกฯ-ปธ.ศบค. ขอส่งเสริมท้องถิ่นซื้อวัคซีนโควิด

สันนิบาตเทศบาลฯ จ่อยื่นหนังสือนายกฯ-ปธ.ศบค. ขอส่งเสริมท้องถิ่นซื้อวัคซีนโควิด

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม นายศุภสัณห์ หนูสวัสดิ์ เลขาธิการสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย ( ส.ท.ท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 มิถุนายน นี้ นายก ส.ท.ท. จะเดินทางเข้าพบปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีประธาน ศบค. ขอความอนุเคราะห์สนับสนุนและส่งเสริมให้เทศบาลสามารถดำเนินการจัดซื้อวัดซีนป้องกันโควิด 19 หรือจัดสรรวัคชีนให้เทศบาลทั่วประเทศ หลังจากที่ผ่านมาผู้ตรวจการแผ่นดินมีคำวินิจฉัยและข้อเสนอแนะต่อหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยว ข้องเพื่อดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจตามกฎหมาย แต่ขณะนี้คำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน อยู่ระหว่างการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกา

นายศุภสัณห์ กล่าวว่า ส.ท.ท.ในฐานะองค์กรตัวแทนของเทศบาล เห็นว่าเทศบาลมีศักยภาพมีความพร้อมที่จะดำเนินการ แบ่งเบาภาระของรัฐบาล โดยมีอำนาจหน้าที่ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เทศบาลฯ รวมทั้งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดังนั้นจึงมีอำนาจหน้าที่ในการป้องกันและระงับโรคติดต่อ เพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่น

ส.ท.ท.จึงขอความอนุเคราะห์สนับสนุนให้เทศบาลที่มีความพร้อมสามารถดำเนินการจัดซื้อวัคซีนป้องกัน โควิด 19 จากผู้ผลิตหรือราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หรือจัดสรรวัคซีนโควิด 19 ที่ได้รับการรับรองประสิทธิภาพอให้กับเทศบาลทั่วประเทศ เพื่อบริการให้กับประชาชนในเขตเทศบาล เพิ่มช่องทางการรับวัคซีนแบบปูพรมอย่างทั่วถึงเพื่อลดอัตราการป่วย การเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว

ด้านนายพิพัฒน์ วรสิทธิดำรง นายกสมาคมข้าราชการท้องถิ่นแห่งประเทศไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณี อบจ.และเทศบาล เสนอซื้อวัคซีนโควิด 19 ระบุว่า จริงใจหรือแค่สร้างกระแส หรือดิสเครดิตรัฐบาล หรือมีอะไรในกอไผ่ ทำไม อบจ.ถึงอยากจัดซื้อวัคซีน ทำไมไม่ไปดูแลเรื่องอื่นที่รัฐบาลเข้าไม่ถึง เช่น การฟื้นฟูอาชีพ การจ้างงานผู้ว่างงานในช่วงวิกฤต ทำไมต้องไปแย่งงานรัฐบาลที่เขามีเงินกู้ 5 แสนล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตาชั่งพันดาว : วันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม 2564
บทความถัดไป“จุรินทร์”เปิดทางขายข้าวจีทูจี พณ.จ่อเจรจา 5 ประเทศ มิ.ย.นี้ กล่อมจีน3แสนตัน