ไทยหารือเมียนมาร่วมป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง

 

ไทยหารือเมียนมาร่วมป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ตามพื้นที่แนวชายแดนโดยเฉพาะด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ยังคงพบการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของกลุ่มแรงงานชาวเมียนมา และแรงงานคนไทยอย่างต่อเนื่อง แม้เจ้าหน้าที่จะตรึงพื้นที่และขึงลวดหนาม ติดตั้งไฟส่องสว่างตลอดแนวชายแดนก็ตาม ล่าสุดที่จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย

พันเอกสัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC) ฝ่ายไทย จึงพร้อมด้วยคณะหน่วยงานที่เกี่ยว ได้เดินทางไปพบปะพัฒนาสัมพันธ์อย่างไม่เป็นทางการกับ พันเอกมินมินทู ผู้บังคับกองบังคับการยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก ซึ่งจะดำรงตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC) ฝ่ายเมียนมาคนใหม่

โดยมีรายงานว่าการพบปะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประธาน TBC ฝ่ายไทยและฝ่ายเมียนมาพร้อมด้วยคณะ ได้มีการหารือกันอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อที่จะร่วมกันสกัดไม่ให้เกิดการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองตามช่องทางที่ผิดกฏหมาย รวมทั้งจะได้แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเพื่อจะดำเนินการกับกลุ่มขบวนการหารายได้จากการนำคนลักลอบข้ามแดนผิดกฏหมายของทั้ง 2 ฝั่ง อันจะเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ของทั้ง 2 ประเทศด้วย

ทั้งนี้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ซึ่งเป็นหน่วยป้องกันชายแดนมีผลการจับกุมแรงงานต่างด้าว จำนวน 55 ครั้ง ผู้ต้องหา จำนวน 151 คน และผู้นำพา จำนวน 16 คน และมีการผลักดันบุคคลต่างด้าวกลับ จำนวน 23 ครั้ง ผู้ต้องหา 51 คน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของจังหวัดเชียงรายอยุ่ที่ 639 ราย เป้นการติดเชื้อในจังหวัด 508 ราย ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 131 ราย เป็นกลุ่มแรงานต่างด้าว 37 ราย รักษาหายแล้ว 543 ราย เสียชีวิตเพิ่มีอก 1 รายรวมมีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย โดยพื้นที่อำเภอแม่สายยัวงมีผู้ป่วยสะสมมากสุดที่ 236 ราย อำเภเมือง 173 รายและอำเภอพาน 65 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หุ้นไทยเปิดตลาด บวก 7.16 จุด ดัชนีปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,600 จุด รับเปิดเดือนใหม่วันแรก
บทความถัดไปคุณตาวัย 70 ปี สู้ภัยโควิด ถักเปลญวนจากเศษผ้าขายริมถนน ช่วยสร้างรายได้